VĂN HÓA

Các tác phẩm Ikebana Việt Nam lần đầu tham dự triển lãm tại Nhật Bản

Thúy Vy • 17-11-2022 • Lượt xem: 485
Các tác phẩm Ikebana Việt Nam lần đầu tham dự triển lãm tại Nhật Bản

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana của Nhật Bản đã có ở Việt Nam từ lâu nhưng đây là lần đầu tiên Trụ sở Ikenobo Việt Nam vinh dự tham gia Triển lãm Ikebana được tổ chức tại Trường Ikenobo (Kyoto, Nhật Bản) - nơi ra đời của nghệ thuật Ikebana.

Ikebana là một bộ môn nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản ra đời từ thế kỷ thứ 7. Cắm hoa là một phong tục tinh tế, nơi thiên nhiên thổi hồn vào chủ đề của một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đơn giản. Ikebana tạo ra hình thức và không khí của tác phẩm bằng cách sắp xếp các cành, ngọn hoa và lá trong một tổng thể thể hiện cảm xúc của người cắm hoa.

Đạt đỉnh cao vào thế kỷ 16, nghệ thuật cắm hoa truyền thống của Nhật Bản đang trải qua một sự hồi sinh với ngày càng nhiều người tham gia thực hành. Ngày nay, Ikebana tập trung vào sự sáng tạo màu sắc, từ hình khối đến đường nét. Các nguyên liệu truyền thống như cỏ tre, cành mận được xen kẽ với các loại hoa theo mùa của từng vùng khác nhau.

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nơi diễn ra triển lãm Ikebana hằng năm 

Tại Nhật Bản, Đền Rokkaku-dō được cho là địa điểm gắn liền với sự ra đời của Ikebana (Hoa đạo), ngày nay là trụ sở của trường Ikenobo. Đây là nơi các môn sinh Trường Ikenobo từ khắp nơi trên thế giới trở về, và nó cũng là một nơi du lịch tâm linh cho khách du lịch và người dân Kyoto.

Mỗi năm, trường Ikenobo đều tổ chức các sự kiện Ikebana lớn tại đây, thường là Lễ Khai kéo đầu năm, triển lãm Ikebana Xuân Thu hay còn gọi là Tanabata Kai.

Triển lãm mùa thu Tanabata Kai quy tụ các sinh viên từ trường Ikenobo trên toàn quốc và cả ở nước ngoài tham dự. Năm nay, triển lãm lần quy tụ gần 900 tác phẩm được trưng bày luân phiên theo 3 kỳ và kéo dài suốt 6 ngày trong tháng 11/2022.

Tác phẩm Ikebana của nghệ nhân Việt Nam

Lần đầu các tác phẩm Ikebana của Việt Nam xuất hiện tại Nhật Bản

Năm nay, lần đầu tiên các học viên từ trụ sở Ikenobo Việt Nam do chị Nguyễn Thanh Tú dẫn đầu đến tham gia triển lãm, được học hỏi nhiều tinh hoa của nghệ thuật cắm hoa Ikebana trên xứ sở cắm hoa này và các nghệ nhân tài hoa đến từ các quốc gia khác. Chị Thanh Tú cho biết sau 3 năm gián đoạn vì dịch bệnh, đây là cơ hội học hỏi rất lớn cho các nghệ nhân cắm hoa Ikebana của Việt Nam. 

Phần giới thiệu triển lãm của ban tổ chức cho biết, các tác phẩm Ikebana trong triển lãm lần này, bên cạnh những kiểu cầm truyền thống, còn có những cách thể hiện mới, mang nhiều khác biệt và sáng tạo.

Bốn tác phẩm đến từ Việt Nam

Sự khác biệt này được giải thích bởi những trải nghiệm khắc nghiệt của thời kỳ Covid-19 đã trở thành động lực mạnh mẽ cho sự ra đời của những phương thức thể hiện mới, phù hợp với thời đại.

Ngày nay, vẻ đẹp của Ikenobo Ikebana vẫn đang tiếp tục thu hút sự yêu thích của nhiều người bởi loại hình này không chỉ trân trọng những tinh hoa do thế hệ trước truyền lại, mà ở đây còn tìm kiếm và trân trọng những vẻ đẹp đã qua thấm đẫm hơi thở thời đại, mang trong mình dấu ấn thẩm mỹ hiện đại hoặc những bông hoa hiện tại.

Ikebana không gò bó cứng nhắc vào quá khứ, nghệ nhân luôn có thể dễ dàng thoát khỏi định kiến ​​để sáng tạo nên những nét đẹp mới phù hợp với không gian sống hiện đại ngày nay. 

Tác phẩm lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang ở miền núi Việt Nam

Triển lãm trưng bày gần 900 tác phẩm của Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó đoàn Việt Nam đã đóng góp vào triển lãm bốn tác phẩm mang đậm dấu ấn thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam hòa cùng tinh thần Hoa đạo tinh tế của Nhật Bản.