ĐỜI SỐNG

Các trận đại dịch có nguy cơ sẽ bùng phát ở Việt Nam

Võ Hoàng Tuấn • 29-11-2022 • Lượt xem: 305
Các trận đại dịch có nguy cơ sẽ bùng phát ở Việt Nam

Trận đại dịch Covid-19 vừa qua đã để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết biến đổi không ngừng như hiện tại, cùng với vị trí địa lý, tốc độ gia tăng dân số… Việt Nam có thể sẽ phải đón nhận thêm những trận đại dịch khủng khiếp như đại dịch Covid-19 vừa qua.

Nguy cơ bùng phát các dịch bệnh cũ và mới

Theo tiến sĩ Đỗ Thị Hồng Hiên - chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chia sẻ tại Hội nghị Khoa học Toàn quốc về Bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS, bà nhận định do Việt Nam có khí hậu nóng và biến đổi luân phiên nên nguy cơ lây nhiễm từ các trận đại dịch cũ và mới nổi là rất cao. Vì vậy, người dân nên tự ý thức và sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Ngoài ra, chúng ta phải lên nhiều phương án dài hạn với mục đích là bảo vệ sức khỏe cho người dân trước hàng loạt cơn đại dịch có thể xảy ra như:

Cúm gia cầm

Theo số liệu thống kê từ WHO trong năm 2021- 2022, những ổ dịch cúm trên người đã được ghi nhận ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những ổ dịch cúm đó được xác định là cúm A H3N8, cúm A H9N2, cúm A H5N1 và mới đây tại Việt Nam cũng đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhi nhiễm cúm A H5. Những ổ dịch này nhắc nhở chúng ta phải luôn đề phòng sự bùng phát của dịch cúm gia cầm.

Sốt xuất huyết

Hiện tại, các quốc gia như Bangladesh, Đông Timor, Lào, Malaysia, … đang ghi nhận rất nhiều ca bệnh và tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn khi số ca sốt xuất huyết nặng và tử vong ngày càng nhiều.

Việt Nam cũng không ngoại lệ. Theo như biểu đồ thì số ca mắc tại Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng chậm. Tuy vậy, ở các khu vực khác như miền Bắc và miền Trung dịch sốt xuất huyết đang có khả năng tăng mạnh.

Dịch tả và các bệnh về đường tiêu hóa

Theo nhận định của Tiến sĩ Hiên, Việt Nam đang là nước may mắn không có xuất hiện bất cứ ca lây nhiễm nào trong suốt 10 năm qua. Tuy nhiên, dịch tả đang là một trong các trận đại dịch đang xảy ra ở các nước nằm trong khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, người Việt Nam nên cần cảnh giác và sẵn sàng có những biện pháp ứng phó nếu đại dịch lây lan.

Ngoài ra, Việt Nam nên chuẩn bị tinh thần trước nguy cơ bùng phát Covid-19. Theo số liệu thống kê của WHO thì Covid-19 đã liên tục xuất hiện nhiều loại biến chủng mới và là mối đe dọa nguy hiểm đến hệ thống y tế và cộng đồng. Một số nước như Australia, New Zealand,… đang phải đối mặt với làn sóng dịch mới và tỷ lệ ca mắc mới lẫn tử vong đang có chiều hướng gia tăng.

Việt Nam nằm ở khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh

Ngoài việc phải đối mặt với nguy cơ từ các trận đại dịch tái nổi và mới nổi, tiến sĩ Đỗ Thị Hồng Hiên nhận định Việt Nam còn đang phải gánh chịu rất nhiều các thảm họa thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất, động đất, … Bà nhận định trong năm 2030, do tình hình biến đổi thời tiết, cũng như gia tăng dân số đáng báo động, Việt Nam là một trong những nước nằm ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương và Đông Nam Á nên có nguy cơ bùng phát đại dịch rất cao.

Ngoài ra, bà còn nhận định thêm, hiện tại đâu đó ở các khu vực vẫn còn tồn tại các tác nhân gây nguy cơ bùng dịch như virus, vi khuẩn. Đặc biệt là virus lây truyền từ người qua người là nguyên nhân cao dẫn tới bùng phát dịch mạnh ở các nước Đông Nam Á.

Vì vậy, theo WHO các nước cần chuẩn bị những chiến lược để sẵn sàng ứng phó với các trận đại dịch trong thời gian sắp tới. Các nước phải đảm bảo được năng lực tốt nhất để ngăn chặn và ứng phó kịp thời khi các trận đại dịch sắp hoặc tái bùng phát.