Đời sống

Cách chi tiêu của người trẻ khi sống một mình tại những thành phố đắt đỏ trên thế giới

Anh Thư • 20-10-2022 • Lượt xem: 281
Cách chi tiêu của người trẻ khi sống một mình tại những thành phố đắt đỏ trên thế giới

Các quốc gia như Nhật bản, Anh, Pháp, Mỹ,… đã và đang rất phát triển với những thành phố có mức sống cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi đôi với thách thức, đây cũng là những quốc gia thu hút người dân từ khắp nơi đến để học tập, định cư, làm việc, đặc biệt là giới trẻ. Hãy cùng tìm hiểu cách chi tiêu của người trẻ khi sống một mình tại các thành phố đắt đỏ này như thế nào nhé.

Lên kế hoạch cụ thể để quản lý tài chính cá nhân

New York, London hay Tokyo đều là những thành phố đắt đỏ bậc nhất với những con số chi tiêu khiến người nghe phải giật mình. Vì thế, những người trẻ chọn các thành phố này là nơi sinh sống đều rất cẩn thận trong việc lên kế hoạch thu chi, tiết kiệm và đầu tư sinh lời. Một bạn trẻ cho biết, bạn đang thuê một căn hộ dạng studio tại New York, diện tích khoảng 60m2  với giá 3.400 USD/tháng (khoảng hơn 81 triệu VNĐ). Có thể đối với nhiều người, đây là con số quá cao, nhưng bạn trẻ này cho biết đây là giá thuê trung bình tại New York và những người thuê đều cảm thấy xứng đáng cho một khu vực trung tâm đắc địa nhiều tiện ích và khá an toàn như New York. Bạn trẻ này cho biết thêm, mỗi tháng bạn sẽ chi ra khoảng 50 USD (khoảng 1,2 triệu VNĐ) cho các dịch vụ chăm sóc hay làm đẹp thú cưng.

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao với mức chi phí cao như vậy mà các bạn vẫn có thể xây dựng một cuộc sống đáng mơ ước. Bí quyết chung của các bạn là lên kế hoạch chi tiêu bằng việc liệt kê cụ thể và rõ ràng để phân bổ nguồn thu hợp lý nhất có thể, đề ra những việc cần dùng tiền theo thứ tự ưu tiên để tránh phí phạm vào những khoản chưa cần thiết. Đây là cách giúp các bạn dành ra được từ 20% đến 30% thu nhập mỗi tháng cho quỹ tiết kiệm và đầu tư sinh lời. Chính nhờ biết cân đối và quản lý tài chính cá nhân mà cuộc sống của các bạn luôn thoải mái dù sinh sống ở các thành phố có mức sống cao khiến nhiều người ngưỡng mộ.

ghi chép và lên kế hoạch chi tiêu

Không mua sắm, không ăn ngoài

Ăn uống và mua sắm hẳn là hai danh mục khiến hầu bao của người trẻ tiêu tốn nhiều nhất không chỉ ở các thành phố lớn. Các bạn trẻ cho biết họ phải rất cố gắng để rèn luyện thói quen không chi tiền cho những khoản không cần thiết. Đối với họ, khoản chi nhiều nhất trong tháng chính là khoản chi cố định cho tiền thuê nhà, ngoài ra các sinh hoạt phí khác chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Chia sẻ về điều này, nhiều bạn trẻ cho rằng họ may mắn vì là người hướng nội, họ không có sở thích đi mua sắm, đi ăn ngoài hoặc đi bar đi club gì cả vì họ không có nhiều bạn bè. Họ khẳng định mình không vì tiết kiệm mà kiềm hãm bản thân, đây là một cách tiết kiệm tự nhiên. Đó là lý do dù sống tại các thành phố đắt nhất nhì trên thế giới, nhưng số tiền chi tiêu mỗi tháng lại vô cùng hợp lý.

Đi làm thêm để tự chủ tài chính

Nếu như nhiều sinh viên vẫn chọn nhận sự hỗ trợ từ gia đình để yên tâm học tập và sinh sống thì các bạn trẻ này chọn cách tự đi làm thêm để độc lập tài chính và giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ. Tại các thành phố lớn cũng có rất nhiều công việc phù hợp với trình độ, nhu cầu và thời gian linh hoạt. Nhiều bạn trẻ cho biết họ chọn làm thêm ở các quán ăn hoặc các cửa hàng quần áo, tiệm bánh hay phụ kiện với mức lương được trả theo giờ. Mức thu nhập có thể không quá cao, nhưng đủ để các bạn trưởng thành hơn, hiểu được giá trị của sức lao động và hạn chế tiêu xài vô tội vạ. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ chọn công việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Đây là một thị trường đang rất thu hút đối với người trẻ bởi tính linh hoạt và sáng tạo là không giới hạn. Thu nhập từ các công việc bán thời gian giúp các bạn có thêm một phần sinh hoạt phí hoặc một khoản tiết kiệm mỗi tháng. Các bạn chia sẻ nguồn thu từ công việc làm thêm giúp các bạn an tâm hơn khi xa nhà, nó buộc các bạn phải có kế hoạch thu chi cụ thể, không còn “muốn gì tiêu nấy” như khi được nhận hỗ trợ từ gia đình nữa, nó khiến các bạn hiểu rằng cần phải phấn đấu để có cuộc sống tốt hơn.

có rất nhiều công việc làm thêm để kiếm thu nhập

Bên trên là những chia sẻ từ các bạn trẻ đang sinh sống tại các thành phố đắt đỏ trên thế giới về cách chi tiêu của họ. Không chỉ ở các thành phố xa xỉ, chúng ta cần phải có tư duy tiết kiệm, lên kế hoạch chi tiêu độc lập dù sinh sống tại bất cứ đâu để tránh lãng phí.