Đời sống

Tập trung hơn nhờ những cách thức đơn giản

Minh Trung • 17-08-2022 • Lượt xem: 383
Tập trung hơn nhờ những cách thức đơn giản

Có rất nhiều người, dù một ngày chỉ có 24 giờ như bao người khác nhưng họ lại làm được nhiều việc và hiệu quả công việc như ý. Ngược lại, một số người luôn không đủ để hoàn thành dù là một số lượng việc rất nhỏ. Bí quyết nằm ở việc bạn rèn luyện và sử dụng sự tập trung của mình như thế nào?

Làm một việc tại một thời điểm 
Bạn biết không, tập trung trong tiếng Anh có nghĩa là focus. Một điều thú vị, focus là cấu thành bởi các từ: Follow one course until successful (theo đuổi một mục tiêu cho tới khi thành công). 
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về não bộ và thần kinh, não của chúng ta sinh ra về bản chất sẽ giải quyết được rất nhiều công việc cùng lúc. Tuy nhiên đó là ở các tầng khác nhau (ý thức, tiền ý thức, vô thức). Còn ở tầng ý thức, (tầng được chúng ta sử dụng khi còn tỉnh táo) ta chỉ có thể giải quyết tốt nhất là một việc tại thời điểm đó. Chắc bạn sẽ nhớ lại có những lần bản thân đã giải quyết rất nhiều việc cùng lúc đúng không? Có thể đó là những việc giải quyết nhanh gọn và không cần nhiều sự tập trung, cũng có thể nếu tập trung thì hiệu suất của bạn sẽ cao hơn. Cái đó chỉ bạn mới có thể tự thẩm định lại. 
 Một cô gái vừa lái xe vừa nghe điện thoại và bị tai nạn là điều không thể tránh khỏi. Một sinh viên vừa học vừa chat cùng bạn bè có thành tích thấp là điều dễ đoán. Vừa giao tiếp với một ai đó mà đầu óc nghĩ vẩn vơ thì bị đối phương không có thiện cảm là điều có thể xẩy ra. 
Một số câu nói nổi tiếng về sự tập trung một việc tại một thời điểm:
"Nếu cùng lúc đuổi theo hai con thỏ thì bạn sẽ chẳng bắt được con nào" (khuyết danh). 
"Chiến binh thành công là một người bình thường với một sự tập trung như tia laze" (Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long). 
 Do đó hãy tập cho mình thói quen tập trung vào một việc tại một thời điểm nhé. 

Làm một việc tại một thời điểm

Loại bỏ các tác nhân gây rối 

Loại bỏ các tác nhân gây rối

Đôi lúc, sự tập trung của chúng ta bị quấy nhiễu bởi các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên, nói cho cùng, chúng ta mới là người quyết định "số phận" những yếu tố gây nhiễu đó đúng không. 
 - Hãy ngắt kết nối internet hoặc đặt chế độ im lặng của những thiết bị điện tử nếu công việc đó không dính dáng tới nó.
 - Dọn dẹp góc làm việc thật ngăn nắp để khỏi bị chú tâm bởi những đồ vật linh tinh hay những vụn rác. 
 - Cho tất cả những thứ không liên quan tới công việc (đồ chơi, đồ ăn vặt) vào rổ và cất tại một nơi khó lấy (tủ khóa, trên gác). 

Lập danh sách các việc cần làm  

To do list

Vào cuối ngày, bạn hãy viết 5 việc theo thứ tự ưu tiên bạn sẽ làm trong ngày hôm sau vào một nơi bạn dễ nhìn thấy (laptop, điện thoại, sổ ghi chú) và thực hiện từng việc một cho đến khi hoàn thành. Việc viết ra giấy sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cho não của bạn khi khỏi phải xuy nghĩ "mình sẽ làm gì tiếp theo". 
Những người thành công như Mark Zuckerberg, Bill Gates chỉ có 12 cái áo mầu xám và 12 cái quần jean trong tủ để mỗi sáng chỉ cần lấy ra mặc và không cần phải mất thời gian cho việc lựa chọn. Đây là ví dụ rõ nhất cho việc chuẩn bị kế hoạch từ trước. Một câu nói mà nhiều người chắc hẳn đã biết: "Nếu bạn không lên kế hoạch cho ngày nào thì ngày đó sẽ lên kế hoạch thay bạn" (khuyết danh).

 Đọc sách 

Luyện đọc sách

Đọc tới đây hẳn nhiều bạn sẽ ngao ngán vì đã vô tình chạm tới nỗi "chán nản" của các bạn. Nhưng bạn hãy thử đi, thói quen đọc sách sẽ giúp não bộ của bạn tập trung hơn. Mới đầu, chỉ hai phút là bạn ngưng, nhưng rồi sẽ lên 5 phút, 10 phút, 30 phút, và tốt nhất là nên duy trì ở mức 40 phút. Đây là thời gian lí tưởng của một đợt tập trung từ não bộ. Để làm được điều đó, cách tốt nhất là bạn hãy tìm những cuốn sách dễ đọc hoặc sách mà bạn yêu thích. Những thể loại dễ đọc là truyện ngắn, còn những sách thuộc thể loại yêu thích có thể là ngôn tình, kiếm hiệp hoặc đại loại một thể loại sách nào đó. Không quan trọng là bạn đọc sách gì, miễn là bạn có thể rèn luyện sự tập trung từ việc đọc sách. Tuy nhiên, khi đã quá “cuồng” một thể loại nào đó, bạn nên thử với những thể loại khác để thực sự với việc rèn luyện sự tập trung và nâng cao kiến thức cho bản thân nhé.