VĂN HÓA

Cách Hàn Quốc sử dụng kim chi để kết nối với thế giới

Vân My • 29-07-2022 • Lượt xem: 258
Cách Hàn Quốc sử dụng kim chi để kết nối với thế giới

 

Mọi người đều ăn kim chi, đó là điều khiến thực phẩm này trở thành "điểm chung" trong lựa chọn hoàn hảo để giải quyết xung đột và thúc đẩy kết nối giữa các quốc gia. Khái niệm này được gọi là "phong cách ăn uống", và Hàn Quốc là một trong những nhà vô địch mạnh nhất của họ.

Đất nước này là một trong những quốc gia giỏi nhất thế giới trong việc xây dựng thương hiệu thông qua thực phẩm, sử dụng ẩm thực như một loại "quyền lực mềm" để giúp lan rộng ảnh hưởng của Hàn Quốc. Và ngay cả khi chính phủ hỗ trợ công dân của mình mở các nhà hàng Hàn Quốc trên khắp thế giới, họ đặc biệt chú trọng đến việc quảng bá món ăn phổ biến nhất của Hàn Quốc: kim chi.

Byung Hong Park, người phụ trách nông nghiệp, thực phẩm và các vấn đề nông thôn tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Washington, D.C, cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc đã nghiên cứu một loại hình ngoại giao sử dụng văn hóa, âm nhạc và đặc biệt là món ăn Hàn Quốc".

Hyunjoo Albrecht, một đầu bếp ở San Francisco, lớn lên gần Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ), dải đất đóng vai trò là biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cho biết: “Kimchi giống như không khí ở Hàn Quốc. "Nó luôn phải có trong tủ lạnh trong mỗi nhà, một mẻ lớn".

Kim chi không chỉ là món salad bắp cải - nó còn là thứ thiết yếu đối với văn hóa của đất nước này. Có hàng trăm loại kim chi khác nhau ở Hàn Quốc, và khoảng 1,5 triệu tấn kim chi được tiêu thụ mỗi năm. Ngay cả thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng phản ánh nỗi ám ảnh này: "Chỉ số Kimchi" theo dõi khi bắp cải Napa và 12 nguyên liệu khác - ớt, cà rốt, củ cải và cá cơm - ở mức giá tốt nhất.

Ngôi sao nấu ăn Hàn Quốc của YouTube, Maangchi cho biết: “Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường làm 200 đầu bắp cải, món Kimjang vào mùa đông”.

Kimjang, truyền thống làm kim chi, đã quy tụ toàn bộ làng và khu phố để biến hàng trăm đầu cải bắp thành nguồn thực phẩm và dinh dưỡng cho những người đã trải qua thời kỳ thiếu thốn và đói kém trong lịch sử. Kim chi được lên men và ủ trong các nồi ngầm hoặc tủ lạnh hiện đại.

Nghi lễ Kimjang có ý nghĩa quan trọng đối với bản sắc của đất nước đến mức UNESCO đã thêm truyền thống này vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhưng truyền thống cũng bị đe dọa, khi cuộc sống hiện đại tiếp tục chia cắt các gia đình và làm cho thức ăn nhanh trở nên phổ biến hơn so với nấu ăn chậm, truyền thống tại nhà.

Sunhui Chang, người lớn lên ở Incheon, Hàn Quốc, nhưng hiện là đầu bếp và chủ nhà hàng FuseBox ở Oakland, California, nói: "Đó là thời điểm phụ nữ tụ tập và buôn chuyện. Sẽ có mai mối là một số cuộc hôn nhân đến trong thời làm kim chi".

 

Hyunjoo nhớ lại nghi lễ diễn ra vào tháng 11 hàng năm ở làng của cô: "Bạn sẽ không chào hàng xóm của mình bằng "Xin chào, bạn có khỏe không?' nhưng với 'Bạn đang làm bao nhiêu đầu bắp cải?".

Việc làm kim chi di chuyển từ nhà này sang nhà khác trong làng. Hyunjoo nói: “Một người tỉa gừng, một người cắt bắp cải, một người cắt củ cải. Nó rất tốn công sức. Bạn cần sự giúp đỡ của người khác".

Và mặc dù Kimjang là một cách để gắn kết cộng đồng lại với nhau, nhưng Hyunjoo vẫn nhớ lại những cuộc chiến đầy biến động giữa mẹ cô và một người hàng xóm. "Họ đang mắng mỏ nhau," cô ấy nói, "và vài ngày sau, họ ngồi cạnh nhau cắt bắp cải, cùng nhau đùa giỡn, cùng nhau làm đồ ăn".

Chang nói rằng sự phân chia giới tính rõ rệt đã phổ biến trong thời Kimjang. “Đàn ông thực sự không được phép ở gần,” anh nói. "Tôi luôn được nói rằng nếu những người đàn ông bắt đầu lượn lờ và chạm vào kim chi, đó sẽ là kim chi xấu."

Theo npr