VĂN HÓA

Cách thức giúp nâng cao cảm xúc thông minh

Anh Kiệt • 04-09-2019 • Lượt xem: 15052
Cách thức giúp nâng cao cảm xúc thông minh

Đừng vội nghĩ trí thông minh cảm xúc chỉ là bẩm sinh. Bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng này khi nghe lời khuyên từ các chuyên gia.

Chuyện gì xảy ra cũng phải yêu bản thân

Tất cả chúng ta đều có những ngày thật tồi tệ trong đời. Đó có thể là cuộc chia tay thấm đẫm nước mắt hay một cuộc họp khó khăn trong công việc. Sau đó, chúng ta trở về nhà và để tránh nhấn chìm bản thân mình trong một mớ cảm xúc hỗn độn, chúng ta không quan tâm đến-bất-cứ-thứ-gì nữa.

Theo Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép Amber Groomes, làm tê liệt cảm xúc là một cách chắc chắn sẽ “giết chết” EQ của bạn. Có vô số cách để làm tê liệt cảm xúc của chúng ta như sử dụng chất kích thích, phụ thuộc vào mạng xã hội, xem phim quá nhiều… Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, dần dần, não bộ sẽ tự động “phớt lờ” những gì bạn cảm thấy và biến tình trạng này thành một căn bệnh mãn tính.

Khi bạn có một sự thúc đẩy để chuyển sang bất kỳ cơ chế đối phó nào, hãy lùi lại một bước và tự hỏi tại sao bạn muốn thoát khỏi cảm xúc hiện tại. Một khi bạn tìm ra lý do, hãy thừa nhận nó, và sau đó chọn cách ngồi với cảm xúc của mình để đối mặt với bản thân.

Hình minh họa

Ghi chú mỗi ngày

Theo nhà tâm lý học Melissa H. Smith, ghi chú hàng ngày để tự suy nghĩ là một công cụ tuyệt vời để kích thích sự tự nhận thức và, cùng với đó là trí thông minh cảm xúc. Cô gợi ý bạn nên viết câu trả lời cho những câu hỏi sau để tự nhắc nhở bản thân về cảm xúc của mình.

“Tôi đã học được bài học gì?”

“Hôm nay tôi đã được thử thách như thế nào?”

“Làm thế nào tôi phát triển ngày hôm nay?”

“Tôi đã học được gì về bản thân mình hôm nay?”

“Tôi đã học được gì về người khác ngày hôm nay?”

Đánh dấu cảm xúc

Kiểm tra định kỳ về trải nghiệm cảm xúc của bạn cũng là một cách hay để nâng cao trải nghiệm cảm xúc. Hãy đặt đồng hồ vào những khung giờ nhất định, sau đó ghi chú lại cảm xúc của bạn vào những lúc ấy. 

Bạn nên tự đặt câu hỏi cho mình rằng: “Tôi đang cảm thấy như thế nào?” và khiến bản thân mình tò mò tìm hiểu điều đó. Gieo rắc sự tò mò về trải nghiệm cảm xúc của bạn và bắt đầu vẽ mối liên kết giữa suy nghĩ và cảm xúc của bạn.