VĂN HÓA

Cấm đặt tên con là Messi và những văn hóa độc đáo chỉ có ở Argentina

Minh Nhân • 26-12-2022 • Lượt xem: 790
Cấm đặt tên con là Messi và những văn hóa độc đáo chỉ có ở Argentina

Không chỉ nổi tiếng với thành tích bóng đá đáng nể, đất nước Argentina còn cực kỳ hấp dẫn du khách với điệu nhảy tango nóng bỏng cùng những đặc trưng văn hóa, ẩm thực thú vị. Hãy cùng khám phá những điểm độc đáo trong văn hóa của quốc gia Nam Mỹ vừa xuất sắc giành giải vô địch World Cup này.

Cấm cha mẹ đặt tên con là Messi
Khả năng truyền cảm hứng của siêu sao bóng đá Lionel Messi trên toàn thế giới là không cần bàn cãi, đặc biệt tại Argentina quê hương anh, sức ảnh hưởng của nam cầu thủ lại càng khủng khiếp. Việc người dân đua nhau đặt tên cho con cái theo tên vị cầu thủ đã gây ra nhiều nhầm lẫn và phiền toái cho chính phủ nước này. Để chấm dứt tình trạng này, chính phủ Argentina đã quyết định ban hành lệnh cấm trước khi tình trạng trở nên mất kiểm soát.

Bóng đá không phải là môn thể thao quốc gia
Mặc dù bóng đá là môn thể thao khiến Argentina được cả thế giới biết đến với những huyền thoại như Maradona hay Messi, nhưng Pato mới được xem là môn thể thao quốc gia tại đất nước Nam Mỹ này. Pato là một môn thi đấu trên lưng ngựa, người chơi sẽ phải cưỡi ngựa và tìm cách đưa bóng vào các vòng lưới để ghi điểm. Đây được xem là một bộ môn có sự kết hợp giữa các yếu tố của polo và bóng rổ. Cum từ "pato" trong tiếng Tây Ban Nha - ngôn ngữ chính thức của Argentina, có nghĩa là "con vịt", bởi vào trước đây, người ta thường sử dụng con vịt sống cho trò chơi này thay vì quả bóng.

Tỉ lệ nhà tâm lý học cao nhất thế giới
Argentina còn vô cùng nổi tiếng khi sở hữu số lượng nhà tâm lý học trên đầu người cao nhất thế giới. Theo số liệu của các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có khoảng 198 bác sĩ tâm lý trên 100.000 người. Được biết, người dân địa phương xem các phương pháp trị liệu tâm lý vô cùng tự nhiên và phổ biến. Bạn có thể bắt gặp người dân nước này thoải mái trò chuyện, bàn tán về những ý kiến của các bác sĩ tâm lý ở khắp mọi nơi.

Thịt bò được xem là loại thực phẩm "vua"
Thịt bò được xem là một trong những niềm tự hào của người dân Argentina, khi chúng trở nên phổ biến và được yêu thích khắp nơi trên thế giới với độ mềm đặc trưng. Không quá khó hiểu khi vào năm 2020, lượng thịt bò tiêu thụ trung bình của Argentina lên đến 49,7kg/người. Thậm chí trong quá khứ, con số tiêu thụ thịt bò cao nhất từng được ghi nhận tại đất nước này là 100,8kg/người vào năm 1956.

Không những vậy, những buổi tiệc thịt nướng (được gọi là Asados) còn là một trong những nét văn hóa đặc trưng nhất của quốc gia Nam Mỹ này. Đây là một thủ tục không thể thiếu trong nghi lễ tiếp đón của người dân Argentina, thông thường những người đàn ông với tư cách chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm nướng thịt, chiêu đãi xuyên suốt buổi tiệc.

Ăn bánh mì khoai tây vào ngày 29 hằng tháng
Một văn hóa truyền thống thú vị khác ở người Argentina là ăn gnocchi - một loại bánh bao làm từ khoai tây, vào ngày 29 hằng tháng. Thói quen này có thể xuất phát từ những người dân nhập từ Ý. Gnocchi vốn dĩ chỉ đơn giản là một món ăn rẻ tiền và tiết kiệm phù hợp vào những người cuối tháng khi chỉ với các nguyên liệu sẵn có như khoai tây, bột mì và muối. Người dân Argentina còn có phong tục đặt tiền dưới đĩa gnocchi như một cách thu hút tài lộc, may mắn cho tháng sau. Nhiều nhà hàng tại quốc gia này cũng thường phục vụ món ăn này để thu hút, chiêu đãi du khách.