ĐỜI SỐNG

Cân nhắc khi mua sản phẩm smartphone không chính hãng

Bá Phúc • 24-12-2022 • Lượt xem: 483
Cân nhắc khi mua sản phẩm smartphone không chính hãng

Trung Quốc là một quốc gia hầu như chiếm lĩnh trên thị trường smartphone của toàn thế giới. Các thương hiệu hàng đầu hiện nay như Xiaomi, Oppo, Vivo, Realme,… là những sản phẩm tầm trung rất được ưa chuộng, bởi chất lượng cũng như giá thành. Tuy nhiên, ngoài các thương hiệu có tiếng, các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên thận trọng khi smartphone khác có giá cực rẻ do Trung Quốc sản xuất.

Tình hình chung đối với thị trường smartphone Quốc tế hiện nay, các thương hiệu điện thoại lớn, nhất là Trung Quốc đang có xu hướng bị một số các thương hiệu nhỏ đạo nhái sản phẩm với độ chính xác từ kích thước, cho đến mẫu mã, khiến người dùng dễ lầm lẫn giữa hàng gốc và hàng nhái.

Mặt tốt và xấu của các thương hiệu smartphone Trung Quốc

Tinh vi hơn, các thương hiệu đạo nhái thường nhắm vào xu hướng mua sắm sản phẩm của khách hàng, đặc biệt là thương hiệu smartphone nổi tiếng như Iphone chẳng hạn. Mối nguy hiểm càng trầm trọng hơn, khi các kiểu smartphone đạo nhái này đang được bày bán tràn lan khắp các website trực tuyến có tiếng như Amazon, AliExpress, ….

Ở khía cạnh mặt tốt, đó là sự đa dạng sản phẩm. Người dùng có thể tìm thấy bất cứ loại martphone nào mà mình thích và đặc biệt là giá thành cực kỳ rẻ. Ví dụ như chiếc Galaxy S22 Ultra của Mỹ giá hiện tại giao động khoảng từ 16.990.000 VNĐ. Nhưng đối với bản Galaxy S22 Ultra của Trung Quốc, đi kèm với chip Snapdragon 8 Gen đời mới, phiên bản Android 12 mới nhất, 5G, bộ nhớ lên tới 1 TB, khách hàng chỉ mới vỏn vẹn đúng 3 triệu đồng VNĐ.

Ngược lại, ở khía cạnh xấu, đối với người dùng, giá cả là mối quan tâm hàng đầu. Và hầu như đã có rất nhiều người ngơ ngác, ngạc nhiên khi một chiếc smartphone có giá đều xuất trên thị trường hơn 20 triệu đồng, mà nay cũng với kiểu dáng đó, chỉ khác là hãng sản xuất là của Trung Quốc chỉ với giá là tầm 3 triệu đồng. Nhưng bù lại, khách hàng sẽ phải trả thêm một cái giá khá đắt là khả năng mất dữ liệu và thông tin cá nhân rất cao.

Thận trọng với thương hiệu smartphone lạ

Không loại trừ các sản phẩm đạo nhái, người dùng nên xem xét kỹ các thương hiệu smartphone của Trung Quốc có thực sự tồn tại hay không. Bởi các sản phẩm đạo nhái smartphone ngày càng tràn lan trên thị trường, thông qua nhiều kênh phân phối mua bán, với những giá cả chênh lệch nhau rất nhiều. Vì vậy, người dùng nên cẩn thận, thậm chí là tránh xa các thiết bị di động của Trung Quốc không có tiếng tăm trên thị trường Quốc tế.

Khi sử dụng các mẫu smartphone không nổi tiếng, người dùng thường gặp rất nhiều các sự cố ngoài ý muốn như: hiệu năng kém, nóng máy khiến dễ gây ra cháy nổ. Đặc biệt hơn hết, là không thể cập nhật hay nâng cấp phần mềm mới cho máy.

Vì vậy, người dùng hãy thận trọng xác minh nguồn gốc của những chiếc điện thoại và đọc kỹ những đánh giá, bình luận về sản phẩm, để không phải lầm vào cảnh “tiền mất, tật mang” từ các sản phẩm smartphone.