ĐỜI SỐNG

Cẩn thận với bẫy hồ sơ ảo tuyển sinh lớp 1 ở TP.HCM

Bá Phúc • 28-08-2023 • Lượt xem: 5560
Cẩn thận với bẫy hồ sơ ảo tuyển sinh lớp 1 ở TP.HCM

Những ngày sau hè năm học mới 2023 – 2024 là thời điểm mà phụ huynh nóng lòng, "tranh quyền" chọn trường cho con vào lớp 1. Lợi dụng tình cảnh đó, nhiều đối tượng tung ra chiêu trò dùng hồ sơ ảo tuyển sinh lớp 1 cho những cha mẹ có nhu cầu chọn trường điểm, trường tốt cho con, nhất là ở khu vực TP. Hồ Chí Minh.

Theo số liệu thống kê vào ngày 7.8, nhiều địa phương ở TP. HCM gần như và đã hoàn thành các thủ tục tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 – 2024. Tuy nhiên, đây cũng là năm đầu tiên các trường tại các quận, huyện ở TP. Thủ Đức sử dụng tuyển sinh trực tuyến nên đã để xảy ra tình trạng có khá nhiều hồ sơ tuyển sinh ảo vì một số lý do khách quan.

Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng cho rằng lý do ảo đầu tiên là từ nguồn thu thập dữ liệu của học sinh lớp 1 do sự chỉ đạo của tổ trưởng dân phố, khu phố trưởng, người phụ trách phổ cập giáo dục ở phường thì trong quá trình nhập liệu đã phát hiện một số chữ cái thiếu hoặc sai dấu, khiến tên học sinh bị thay đổi. Hoặc học sinh bị ghi nhầm địa chỉ cư trú trong quá trình nhập từ đó phát sinh một số hồ sơ “ảo”.

Nhiều hồ sơ ảo xuất hiện trong tuyển sinh lớp 1 do lỗi trong quá trình nhập liệu.

Theo danh sách điều tra, có thêm một số trường hợp khác như là học sinh đã về quê học cùng với cha mẹ và không còn theo học ở thành phố nữa. Hoặc học sinh đã xác nhận đi học lớp 1 ở quận, huyện khác thuộc TP.HCM nhưng dữ liệu vẫn chưa đồng bộ ở tất cả các quận, huyện, trong đó có khu vực TP. Thủ Đức.

Do đó, nhằm hỗ trợ tốt đầu vào cho học sinh lớp 1, Bộ GD-ĐT đã ra quyết định đến các trường ở một số quận trên địa bản TP.HCM phải loại bỏ các loại hồ sơ “ảo” và đã đảm bảo 100% các em trên địa bản các quận, huyện nơi cư trú được sắp xếp vào các trường tiểu học, tại TP.HCM. Nhưng hiện tại, ở một vài quận vẫn còn một số trường hợp, các học sinh vẫn chưa có tên xác nhận trên danh sách được trên hệ thống. 

Theo trưởng phòng GD-ĐT tại TP.HCM cho biết, quá trình tuyển sinh đầu cấp năm 2023 hiện đang hoàn toàn dùng phần mềm tuyển trực tuyến cơ bản. Tuy nhiên, các cấp, bộ tại quận, huyện cần đảm bảo công tác nhập liệu phải chính xác từ cấp phường, cấp trường mầm non lên hệ thống để không phải phát sinh hồ sơ ảo. 

Trường phòng GD-ĐT yêu cầu các quận, huyện cần rà soát và đảm bảo loại sạch hồ sơ tuyển sinh ảo năm học 2023 - 2024.

Ngoài ra, trưởng phòng GD-ĐT cho biết, công tác rà soát, cập nhật danh sách trẻ đến tuổi ra lớp của cán bộ phổ cập giáo dục cấp xã, phường, khu phố rất quan trọng. Vì vậy, phần mềm tuyển sinh trực tuyến này giúp công việc trên đạt hiệu suất tốt hơn. 

Bên cạnh đó, trưởng phòng GD-ĐT cũng đề xuất thêm phương án là thiết kế hệ thống tuyển sinh lớp 1 giống như cổng thông tin đăng ký nguyện vọng đại học của các thí sinh, để phụ huynh có thể đăng ký mọi thông tin của con ngay từ bước đầu tiên mà không qua trường mầm non hay UBND phường.

Đồng thời, cổng thông tin đăng ký trực tuyến cần bảo đảm việc đồng bộ dữ liệu tuyển sinh lớp 1 ở các quận, huyện, TP. Thủ Đức để hệ thống dễ nhận diện học sinh sau khi thông tin nơi cư trú mới được cập nhật.

Hình ảnh: Internet