ĐỜI SỐNG

Cảnh báo nguy cơ trẻ đột tử khi ngủ

Võ Hoàng Tuấn • 21-10-2022 • Lượt xem: 212
Cảnh báo nguy cơ trẻ đột tử khi ngủ

Hai ngày 10 và 19/10 vừa qua đã ghi nhận 2 trường hợp bệnh nhi tử vong đáng tiếc do hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS/ Sudden Infant Death Syndrome).

Theo thông tin từ bác sĩ Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu chống độc cho biết hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ luôn là nỗi lo lắng đối với nhiều gia đình. Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (Sudden Infant Death Syndrome) hay gọi tắt là SIDS là cái chết bất ngờ ở trẻ từ 2 tuần đến 1 tuổi mà không hề có một dấu hiệu nào trên cơ thể cảnh báo trước điều đó. Hội chứng này xảy ra phổ biển ở các bé khoảng 2 - 4 tháng tuổi và đa số xảy ra khi bé đang ngủ. Nguyên nhân dẫn đến “cái chết bất ngờ” là ngạt thở, viêm cơ tim… nhưng cũng ghi nhận một số trường hợp tử vong không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ Đinh Thị Thu Phương - Khoa Cấp cứu & Chống độc là bác sĩ đã nhận và cấp cứu cho 2 bệnh nhi. Dù bác sĩ Phương và ekip đã nỗ lực hết sức nhưng 2 bé vẫn không qua khỏi. Bác sĩ Phương kể lại trưa ngày 10/10 khoa Cấp cứu Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương có tiếp nhận bé trai trong tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn và hôn mê sâu. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bé trai hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh nền, sau khi ăn nằm ngủ một mình trong phòng đến khi người nhà phát hiện thì đã tím tái. Ngay lập tức, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhà cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Mặc dù các bác sĩ đã tích cực hồi sức nhưng tiên lượng bệnh nhân tử vong cao, người nhà quyết định làm đơn xin cho bé về.

Trường hợp thứ 2 là bé gái 3 tháng tuổi ở Hà Nội, khi gia đình phát hiện bé đã trong tình trạng tím tái, hôn mê. Gia đình lập tức đưa bé vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Khi tiếp nhận bệnh nhân đã ngừng thở, ngưng tim, nhiệt độ cơ thể xuống thấp. Các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cấp cứu nhưng vẫn không thể cứu được bé.

Bác sĩ Phương còn cho biết thêm, trong những năm qua bệnh viện đã tiếp nhận không ít trường hợp bệnh nhi đột tử như trên.

Nguyên nhân dẫn đến đột tử ở trẻ nhỏ

Trẻ mắc dị tật bẩm sinh ở tim, phổi hoặc não bộ chưa thể kiểm soát tốt nhịp thở.

Tư thế ngủ không đúng hoặc quá nhiều vật dụng trên giường gây ngạt thở khi ngủ.

Mặc quần áo bó sát, quấn chăn quá to và dày, nhiệt độ phòng quá nóng đều có thể làm bé mất kiểm soát nhịp thở dẫn đến tử vong.

Hạn chế nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ bằng những cách sau:

Đột tử ở trẻ nhỏ là hội chứng nguy hiểm không thể biết trước được. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hoàn toán có thể hạn chế nguy cơ này xảy bằng những cách sau:

Người mẹ tuyệt đối không dùng rượu bia, thuốc lá trong thời kỳ mang thai con.

Tuyệt đối không cho trẻ nằm sấp khi ngủ.

Trẻ dưới 1 tuổi nên cho sử dụng núm vú giả để mở rộng đường thở.

Cho trẻ mặc quấn áo vừa vặn, không cho bé sử dụng mền quá to hoặc quá dày.

Không nên để nhiều vật dụng như gối ôm, thú bông ở chỗ ngủ của trẻ.

Nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường, lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.