VĂN HÓA

Câu chuyện 12 năm trong một khung hình và những biến động của thời gian

Thành Nhân • 09-08-2022 • Lượt xem: 688
Câu chuyện 12 năm trong một khung hình và những biến động của thời gian

Câu chuyện của một nhiếp ảnh gia bỏ ra 12 năm để chụp một khung cửa sổ mà anh cho là cô đơn. Bộ ảnh đã mang tới cho người xem những cảm xúc hoài niệm, sâu lắng.

Vậy nhiếp ảnh gia này là ai vậy?

Tên anh là Alper Yesiltas. Alper Yesiltas cũng chính là một luật sư. Anh đến từ thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). 

Mười hai năm với bao mùa mưa nắng qua đi, nhưng Alper Yesiltas đã kiên trì đặt máy ảnh gần như tuyệt đối, bất di bất dịch tại một vị trí. Góc máy mà anh đặt chính là cửa sổ của nhà hàng xóm, đối diện với phòng của anh. Nhiều người cho rằng, anh đang chọn một công việc nhàm chán. Thế nhưng, trong rất nhiều khoảnh khắc của thời gian thì khung cửa nhà bên lại trả lại cho Alper Yesiltas nhiều khoảnh khắc thú vị.

Alper Yesiltas cho biết, anh âm thầm làm công việc này từ năm 2005 đến năm 2017. 12 năm ấy, qua ống kính của anh, khung cửa sổ trở nên thú vị hơn, nhiều sắc thái hơn. Nó như ngưng đọng của ánh sáng, của gió mưa và sự luân chuyển của đất trời. Theo anh, nó cũng có cuộc đời của chính mình. Hơn một thập kỷ ấy, tưởng là khối bê tông vô tri nhưng thật ra nó cũng có hình dáng và số phận riêng mình.

Từ cách suy nghĩ ấy, khi lan tỏa tới mọi người, nhiếp ảnh gia đã nhận về rất nhiều sự chú ý. Cứ xem xong bức này, người xem lại tò mò muốn biết, bức hình sau nó sẽ như thế nào, nhất là rèm voan của nó sẽ ra sao.

Mời bạn cùng du ngoại thời gian bên một khung cửa:

Cảm giác của sự hoài niệm, cô đơn.

Dù mưa hay nắng, tuyết hay gió bão, nó vẫn ở đấy, qua con mắt quan sát của nhiếp ảnh Alper Yesiltas.

Những cơn mưa đi qua khung cửa ấy...

Đôi khi nó thanh bình, yên ả.

Như một bức tranh im lìm.

Bức hình cuối cùng khi tòa nhà này phá đi và khung cửa... không còn nữa.