VĂN HÓA

Cầu Đất – một cái nhìn khác

Khuê Việt Trường • 20-07-2022 • Lượt xem: 324
Cầu Đất – một cái nhìn khác

Sau khi quá quen với các điểm du lịch ở Đà Lạt, việc thoát ra khỏi thành phố để ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên ở Đà lạt là sự lựa chọn của nhiều người. Trong đó, cung đường dài 20 cây số từ Đà lạt tới Cầu Đất (Xuân Trường) là sự lựa chọn hàng đầu. Trên cung đường này hiện đang được nhiều đơn vị du lịch khai thác như: Vườn hoa bất tử, Tulutala, vườn hồng Nhà Tom, hồng treo, cà phê hỏa xa và những quán cà phê chênh vênh dọc theo tuyến đường được chọn cho những tourr săn mây, một tour du lịch hấp dẫn.

Với tôi, những đồi chè Cầu Đất có sức hấp dẫn như bất cứ ai. Những cuộc hành trình phóng xe máy từ Đà Lạt đến đây, leo lên những đồi chè rộng thênh thang với tổng diện tích rộng tới 200 hecta được thành lập và gây dựng thành một trung tâm trồng, sản xuất chè (trà) lừng danh. Tại đây những đồi chè cứ trồng trên chập chùng những ngọn đồi cao thấp, uốn lượn khác nhau, một màu xanh trong mênh mông đất trời tạo ra một cảm giác khác biệt khi tìm tới.


Một trụ điện gió từ Cầu Đất

Những tu bin điện gió

... nổi bật trên bầu trời xanh

Trong cuộc hành trình ngắm nhìn, khi qua khu nhà cổ với nhiều kiến trúc từ thời Pháp cả trăm năm trước, mà buổi sáng ở nơi này sương xuống muộn, ngồi ở một quán cà phê nhỏ với lối kiến trúc trăm năm, có một cảm giác rất lạ. Rồi đợi sương tan, phóng xe đến Cầu Đất, gặp chiếc cổng quen thuộc với các biểu trưng là máy chế biến chè. Con đường nhỏ đó tôi quen lắm, con đường uốn lượn theo những đồi chè trong những tia nắng vàng đầu ngày ném xuống, làm cho những giọt sương trên là  chè non long lanh màu xanh biếc. Ấn tượng Cầu Đất là những hàng cây không biết tên xếp hàng nhìn xuống lũng sâu, là những vạt hoa xanh, hoa vàng, hoa trắng ríu rít chen mọc ven đường, cả mùa Xuân những cây hoa Mai Anh Đào ẩn giấu trong mình  những nụ mầm bỗng bung nở sớm, làm rực hồng cả một chân trời. Khi đó, trên con đường uốn lượn theo đồi chè, có thể dừng xe ở bất cứ nơi nào, rồi leo lên chập chùng xanh đó, nhón hái một lá chè non nhắm vị thơm lá, tạo dáng chụp ảnh cùng mênh mông xanh.

Hôm nay Cầu Đất đã khác và tôi đã đi lạc đường. Nơi này trở thành một không gian khác với 15 tuabin, mỗi tuabin có tháp cao 80 mét, đường kính cánh quạt 100 mét. Những cột điện gó ấy vươn cao trong xanh trời, như đùa với gió và vờn với mây là một dự án điện lớn sẽ sản xuất, kinh doanh điện với quy mô 68,9MW, tổng kinh phí đầu tư khoảng 2.440 tỉ đồng.

Chiếc cổng cổ xưa vào đồi chè Cầu Đất đã không còn, những con đường nhỏ loanh quanh qua những đồi chè nay không còn qua được. Chúng tôi lạc lối giữa cơ man nào con đường mới mở, lý do để vận chuyển các linh kiện lắp đặt các trụ điện gió. Chúng tôi đi lạc. Và cuối cùng dừng chân ở một điểm du lịch mới mở, nơi này có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn những cột điện gió, tuy nhiên không thể nào bước xuống những đồi chè như ngày xưa. Bởi những đồi chè nay bỗng dưng nằm ở trên cao khi mở đường, một số đồi chè còn lại nằm bơ vơ, có hàng rào bao quanh.

Giờ đây, Cầu Đất trở thành điểm check in và ngắm nhìn những cột quạt điện gió. Một cuộc đổi dời rất bình thường theo quy luật phát triển của cuộc sống. Mà lạ chưa, bỗng dưng lòng có cảm giác vừa mất đi một điều gì.

Khuê Việt Trường