VĂN HÓA

Cầu Ngói chợ Lương – Nét đẹp uy nghi theo dòng lịch sử

Lan Hương • 12-05-2022 • Lượt xem: 381
Cầu Ngói chợ Lương – Nét đẹp uy nghi theo dòng lịch sử

Với vẻ đẹp cổ kính, nổi bật giữa làng quê yên bình, cầu Ngói chợ Lương, Nam Định được nhắc đến như một niềm tự hào của người dân nơi đây với bề dày hơn 500 năm tuổi. Một nét đẹp xưa cũ, độc đáo và đặc biệt theo chiều dài lịch sử.

Nằm soi mình trên dòng sông Trung Giang thuộc xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, cầu Ngói chợ Lương lưu giữ một nét đẹp vượt dòng thời gian. Với lối kiến trúc độc đáo được tạo tác từ bàn tay những người thợ tài hoa đất Bắc, nơi đây đã làm vướng lòng bao du khách gần xa bởi vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc mà không kém phần lãng mạn.

Uy nghiêm cầu ngói cổ

Là 1 trong 3 cây cầu ngói đẹp nhất Việt Nam (cùng với cầu Chùa Hội An và cầu ngói Thanh Toàn xứ Huế), cầu Ngói chợ Lương không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng lâu đời của dân tộc, đây còn là một phần trong cụm di tích bao gồm: cầu Ngói - chùa Lương- đình Phong Lạc, một quần thể di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng xứ Bắc.

Với kiến trúc “Thượng gia hạ kiều” có nghĩa trên là nhà dưới là cầu, cầu Ngói chợ Lương được dựng trên 18 trụ đá vuông, mỗi cột trụ có cạnh 35cm xếp thành 6 hàng để đỡ toàn bộ 9 gian cầu. Nâng đỡ sàn cầu có các hệ thống xà dọc, xà ngang bằng gỗ lim rất to và chắc chắn.

Sàn cầu được chia thành 2 phần rõ rệt, phần sàn của lòng cầu có bề rộng 2 m được ghép ván uốn cong theo dầm cầu, bên trên có các thanh gỗ ngắn hơn được vuốt tròn cạnh, tạo nên những gờ nổi để khách bộ hành lên xuống không bị trượt chân. Hai bên hành lang cũng được uốn cong theo thành cầu để hành khách có thể dừng chân, nghỉ ngơi và vãn cảnh.

Điểm đặc biệt được kể đến chính là mái ngói uốn lượn tựa dáng rồng bay. Phần mái được lợp khéo léo, không bị xô, không bị dột với kỹ thuật nửa lợp nửa xây của những người thợ tài hoa sáng tạo. Ngắm nhìn cầu Ngói từ xa sẽ thấy phần mái uyển chuyển mềm mại tựa như con rồng uốn khúc vươn mình oai phong.

Đáng chú ý ở hai bên đầu cầu là cuốn thư trên hàng trụ, phía dưới là cửa cuốn. Cuốn thư có hình dáng mềm mại, bên trong đề 4 chữ “Quần Phương xã kiều” tức cầu xã Quần Phương, mỗi đầu cầu được chạm 2 con nghê chầu dáng vẻ trang nghiêm, hình ảnh này mang ý nghĩa  “Bốn con nghê chầu về tổ tông”.

Cầu Ngói chợ Lương say lòng bao du khách

Có dịp về thăm cầu Ngói chợ Lương, tận tay sờ từng cây cột gỗ hai bên thành cầu, tận mắt chiêm ngưỡng nét trạm trổ, dừng chân ngồi nghỉ dọc hành lang và ngắm nhìn phong cảnh làng quê yên bình nơi đây mới thấy hết được vẻ trang nhã, nét chân phương mộc mạc, để lại cảm xúc khó phai trong lòng bao du khách. Bởi thế chính tại cây cầu này đã tạo nên bao tuyệt tác thơ ca và là niềm cảm hứng của rất nhiều văn nhân, sĩ tử.

Đến tham quan cầu Ngói chợ Lương vào ngày 14/3 - 16/3 âm lịch, du khách sẽ có dịp hòa vào dòng người tham gia lễ hội Quần Anh, lễ hội rước kiệu vô cùng hoành tráng, nhộn nhịp và hân hoan. Lễ hội nhằm bày tỏ lòng biết ơn và tri ân công đức của người dân với các vị thuỷ tổ.

Phần cúng lễ diễn ra linh đình, rước kiệu và cờ trống quanh làng. Bên cạnh đó còn có các hoạt động văn nghệ dân gian như hát chèo, hát đối, hát văn, nhạc kèn, trống hội và rất nhiều trò chơi dân gian được tổ chức sôi động như: múa lân, đi kheo, kéo co… lễ hội Quần Anh đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng và góp phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Hải Anh từ rất lâu đời.

Đến cầu Ngói chợ Lương vào những ngày này, ta sẽ cảm giác như cầu Ngói cũng đang hòa nhịp với dòng người vui tươi, phấn khởi hòa mình vào lễ hội. Đây cũng chính là dịp lý tưởng để bạn khám phá nét văn hóa đặc trưng của vùng đất, cùng những người con Hải Hậu thân thương.