Khám phá

Cây ăn quả đầu tiên được trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế

Thiên Dung • 17-07-2019 • Lượt xem: 976
Cây ăn quả đầu tiên được trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế

Các nhà khoa học tại NASA đang nghiên cứu để trồng ớt Española trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây sẽ là cây ăn quả đầu tiên được trồng và thu hoạch tại ISS.

Tin, bài liên quan:

Mở tour lên Trạm vũ trụ quốc tế với chi phí gần 136 tỷ đồng/người

Hàng chục ngàn người Việt chạy đua đăng ký gửi tên lên sao Hỏa với NASA

NASA lần đầu đưa nhóm phi hành nữ đi bộ trong không gian

NASA đang chuẩn bị đưa các phi hành gia lên Sao Hỏa và cân nhắc những loại cây và trái cây có thể đồng hành trong sứ mệnh lịch sử này. Theo nhà khoa học Jacob Torres, lộ trình ngắn nhất tới Sao Hỏa sẽ mất 2 năm. Trong khi các bữa ăn công nghiệp sẽ không cung cấp đủ vitamin và chất dinh dưỡng cho các phi hành gia trong hành trình.

Nhà khoa học Jacob Torres

"Họ vẫn được ăn no, nhưng sẽ không đủ chất dinh dưỡng để làm việc", Torres nói. Do đó, trước khi NASA bắt đầu sứ mệnh tiến về Hành tinh Đỏ, các nhà khoa học phải tìm cách bổ sung chế độ ăn uống của các phi hành gia bằng trái cây và rau quả tươi, chẳng hạn như ớt Española.

Có rất nhiều thách thức để trồng cây trong không gian. Đó là cây phải dễ thụ phấn và có thể tồn tại trong môi trường có hàm lượng khí CO2 cao. Và cây ớt đáp ứng được cả hai điều này. Năm 2018, khi Torres thực tập tại NASA, các nhà khoa học đang khám phá khả năng trồng loại ớt Hatch của bang New Mexico. Là người bản xứ, Torres đã đề nghị thay thế bằng loại ớt Española, cũng của bang này.

Ớt Hatch phát triển ở các sa mạc của New Mexico, nhưng ớt Española sống ở độ cao hơn nhiều và có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, thuận lợi để trồng trong không gian. Theo kế hoạch, NASA sẽ gửi ớt Española đến Trạm vũ trụ quốc tế từ tháng 11 đến tháng 1/2020.

Nhà khoa học Jacob Torres cho biết ớt không chỉ chịu được các điều kiện khắc nghiệt trong không gian, mà còn có nhiều vitamin, giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe của các phi hành gia. Tình trạng không trọng lực khiến các phi hành gia cảm thấy như bị cảm lạnh liên tục. Họ cũng thường bị mất vị giác và yếu thị lực.

Những trái ớt này có thể cung cấp một lượng vitamin C. Và đặc biệt là các phi hành gia sẽ được ăn ớt tươi sau nhiều tháng ăn “giấy các-tông". Nếu thành công, NASA hy vọng sẽ trồng nhiều loại cây với các giá trị dinh dưỡng khác nhau trong không gian để bổ sung chế độ ăn uống giống như ở Trái đất.

Trước đó, NASA đã trồng ba loại rau diếp , bắp cải Trung Quốc, mù tạt mizuna, cải xoăn đỏ và hoa cúc ngũ sắc (zinnia) của Nga.  Năm 2016, phi hành gia Scott Kelly chia sẻ hình ảnh chậu hoa zinnia mà ông trồng trên tàu vũ trụ. Kelly cũng là một trong những người đầu tiên trồng thử nghiệm loại rau diếp romaine đỏ Outredgeous trên trạm vũ trụ vào năm 2015.

(Theo CNN)