KHÁM PHÁ

Hàng chục ngàn người Việt chạy đua đăng ký gửi tên lên sao Hỏa với NASA

Sky • 24-05-2019 • Lượt xem: 877
Hàng chục ngàn người Việt chạy đua đăng ký gửi tên lên sao Hỏa với NASA

Mấy ngày qua, hàng ngàn bạn trẻ tại Việt Nam đã đăng ký trên trang web chính thức, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vé gửi tên lên sao Hỏa theo hành trình 'Mars 2020' của NASA. 

Theo thông báo của NASA, Rover, một nhà khoa học người máy nặng hơn 1.000 kg sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống trong quá khứ, đặc trưng cho khí hậu và địa chất của hành tinh, thu thập các mẫu vật để trở về Trái đất, mở đường cho việc khám phá của con người về Hành tinh Đỏ trong tương lai. 

Trong hành trình này, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ sẽ tạo cơ hội để mọi người, không phân biệt quốc gia, gửi tên lên sao Hỏa đi kèm với thẻ lên máy bay lưu niệm và điểm "khách hàng thường xuyên". 

Ngay sau thông tin trên được công bố, giới trẻ Việt Nam nhanh chóng hưởng ứng, đăng ký các "tấm vé thông hành" cho mình. Hàng ngàn bạn trẻ nhanh chóng lên Facebook cá nhân khoe những tấm vé này. 

Trên trang Vật lý thiên văn, một trang Facebook chuyên về lĩnh vực này có đông đảo người yêu thích thiên văn tham gia, thông tin nhanh chóng được hưởng ứng và lan truyền. Giới trẻ tỏ ra khá thích thú trước cơ hội này. Nhiều bạn trẻ tham gia một cách vui vẻ và chia sẻ về Facebook cá nhân với lời bình "Mình về với hành tinh của mình đây!". 

Tại Việt Nam, người tham gia chương trình đang tăng lên chóng mặt. Hiện đã có gần 40.000 người, chủ yếu là giới trẻ tham gia. Việt Nam cũng đang đứng thứ 12 theo số lượng người đăng ký. 

Nhưng sẽ có bao nhiêu cái tên được chọn để tham gia hành trình này? Theo thông báo của NASA, với kích thước của con chip, sẽ có hơn một triệu tên có thể được viết ở đây. Cho đến hiện tại, đã có gần 2,1 triệu người đăng ký tên gửi đến tham gia chương trình này. Như vậy, khi chương trình kết thúc vào ngày 30.9, tỷ lệ "chọi" giữa những người tham gia để được chọn cũng sẽ rất cao.

Năm 2017, một chương trình gửi tên lên sao Hỏa tương tự cũng đã được thực hiện. Lúc này, NASA thông báo sẽ phóng tàu không gian InSight lên sao Hỏa vào năm 2018 và cũng tạo cơ hội mọi người tham gia đăng ký tên. Kết quả là có hơn 2 triệu cái tên đã bay cùng tàu InSight lên sao Hỏa trên 2 con chip.