KHÁM PHÁ

Mở tour lên Trạm vũ trụ quốc tế với chi phí gần 136 tỷ đồng/người

Hoàng Lan • 09-06-2019 • Lượt xem: 709
Mở tour lên Trạm vũ trụ quốc tế với chi phí gần 136 tỷ đồng/người

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa cho biết sẽ mở tour đón du khách lên tham quan Trạm vũ trụ Quốc tế từ năm 2020. Đây là cơ hội hiện thực hóa ước mơ cho những ai từng ao ước được nhìn Trái đất từ không gian.

Tin, bài liên quan:

Hàng chục ngàn người Việt chạy đua đăng ký gửi tên lên sao Hỏa với NASA

NASA lần đầu đưa nhóm phi hành nữ đi bộ trong không gian

Theo đó, NASA sẽ mở cửa Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho các hoạt động thương mại, trong đó có du lịch vũ trụ với mức giá 35.000 USD/đêm (khoảng 817 triệu đồng/đêm). Chi phí này bao gồm các dịch vụ ăn, ngủ, nước uống và sử dụng hệ thống hỗ trợ sự sống trên ISS. Mỗi năm sẽ có hai chuyến chở hơn 10 du khách lên ISS. Tour đặc biệt này có thể kéo dài tới 30 ngày.

Những du khách ‘đại gia’ này sẽ được đưa lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ được phát triển bởi SpaceX (tàu vũ trụ Crew Dragon) và Boeing (tàu vũ trụ Starliner). SpaceX và Boeing sẽ phụ trách lựa chọn du khách và vấn đề chi phí cho các chuyến đi lên ISS. Khách du lịch muốn tham gia tour khám phá vũ trụ sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu về sức khoẻ và được huyến luyện trước chuyến đi.

Một chuyến du lịch lên ISS ước tính tốn khoảng 58 triệu USD (gần 136 tỷ đồng). Tuy nhiên, những du khách sắp tới không phải là những du khách đầu tiên lên thăm quan trạm vũ trụ này. Năm 2001, doanh nhân người Mỹ Dennis Tito đã trả cho Nga 20 triệu USD để thực hiện một chuyến đi đặc biệt như vậy.

Nữ phi hành gia Christina Koch cùng các đồng nghiệp tại trạm ISS

Ông Jeff DeWit, người phụ trách tài chính của NASA cho biết: 'NASA sẽ mở cửa ISS trước các cơ hội thương mại và tiếp thị những cơ hội này theo cách chúng tôi chưa bao giờ làm trước đây'. Hành động thiết thực này sẽ giúp NASA có thêm nguồn thu nhập mới. Theo BBC, đây là một phần trong kế hoạch tư nhân hóa ISS. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một tài liệu kêu gọi chấm dứt sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ cho ISS vào năm 2025.

ISS được Mỹ và Nga xây dựng vào năm 1998. Sau đó các quốc gia khác gửi phi hành gia lên đây để tham gia các sứ mệnh. Hiện, Mỹ đã chi trả và kiểm soát hầu hết mô đun tại đây.