VĂN HÓA

Cha giàu, cha nghèo, cuốn sách mà cha mẹ cần đọc

Ngô Giang • 04-06-2022 • Lượt xem: 1507
Cha giàu, cha nghèo, cuốn sách mà cha mẹ cần đọc

Nghe tiêu đề cuốn sách, một số người có thể hình dung, những đứa con có người cha giàu sẽ có điều kiện sống tốt hơn, nói theo “ngôn ngữ mạng” là những đứa trẻ sinh ra ở vạch đích, ngậm thìa vàng, còn con của người cha nghèo sẽ có cuộc sống cơ cực, bán sức lao động để đổi lấy những bữa ăn đạm bạc mỗi ngày. Người viết cũng từng có suy nghĩ ấy trong suốt nhiều năm cho đến khi thấy cuốn sách này xuất bản lại nhân kỷ niệm 20 năm có mặt trên thị trường nên quyết định đọc.

Hóa ra, cuốn sách Cha giàu Cha nghèo không đề cập đến chuyện người cha giàu đã để lại bao nhiêu tiền cho con cái để hưởng thụ mà đó là những bài học kiếm tiền mà người con được học, còn người cha nghèo, theo định nghĩa của tác giả cuốn sách là Robert T.Kiyosaki, đó là người cha muốn con cái theo đuổi sự nghiệp học hành để tìm kiếm một công việc tốt, lương cao và "hạnh phúc" với nguồn thu nhập bị đóng khung trong những kỳ vọng ấy.

Đọc đến đây, người viết hình dung ra, rất nhiều người trong chúng ta đã bị đóng khung trong tư duy của người cha nghèo - cố gắng học hành, ra trường tìm lấy một công việc ổn định, thu nhập cao…, lấy vợ và tiếp tục đóng khung tư duy ấy với con cái chính mình… 

Còn người cha giàu, theo tác giả Robert T.Kiyosaki, người cha ấy sẽ tìm cách dạy con cái mình cách dùng thời gian để kiếm tiền. Thay vì bạn kêu con cái làm việc nhà và đầu tuần cho con 100 ngàn tiêu vặt, đây là cách nhiều người đang làm lâu nay, nhưng với người cha giàu, chuyện này được tiếp cận theo một hướng khác, lúc này người cha giàu nói với con rằng, con sẽ làm những việc như lau nhà, đổ rác..., đổi lại, con sẽ được cha trả cho một trăm ngàn và con dùng tiền đó để tiêu vặt trong tuần.

Một cách dạy con kiếm tiền khác của người cha giàu là gợi ý cho con mình những cách buôn bán nhỏ, tức là tạo ra một sản phẩm có giá trị hơn sản phẩm ban đầu để kiếm tiền kiểu như nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) hay Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) người cha giàu gợi ý con hãy làm các loại thiệp rồi mang đến lớp bán cho các bạn học hay mang thiệp đến các nhà hàng xóm chào bán. Bằng việc vẽ hay dán thiệp ấy, con của người cha giàu học được những bài học đầu tiên về tư duy kiếm tiền.

Dạy con tư duy kiếm tiền và cách quản lý tài chính là chủ đề xuyên suốt của cuốn sách Cha giàu, Cha nghèo, còn nói theo cách dạy con của người Việt mình là người cha giàu là người cha cuối tuần dẫn con đi câu cá cùng và dạy chúng nhận biết đặc điểm sinh sống của các loài cá trong hồ để làm mồi và thả dây câu phù hợp, thay vì, mang đến cho con món cá đã chế biến sẵn trên bàn ăn.

Cha giàu, Cha nghèo là cuốn sách mà mỗi bậc phụ huynh cân nhắc để đọc ít nhất một lần để có thêm một tham khảo trong hành trình dạy con gian nan của mỗi người. Dĩ nhiên, mỗi chúng ta có quyền chọn cách dạy con theo mình mà bản thân mình thấy thích hợp nhất với con của mình. Tuy nhiên, điều mà người viết thấy tâm đắc nhất khi đọc cuốn sách này và muốn áp dụng cho con cái là đề nghị trả tiền cho con cái nếu làm tốt việc nhà như lau nhà được 10 ngàn, rửa chén bát được 15 ngàn và cứ đạt một điểm giỏi là có thêm 10 ngàn nữa.

Cứ như vậy, chúng ta đã dạy cho con trẻ giá trị của lao động cũng như giá trị của đồng tiền được làm ra như thế nào thay vì để con trẻ khi muốn ăn gì, mua món đồ nào là đòi ba mẹ mua. Còn nếu khi đứa trẻ kiếm được tiền từ lao động hay chăm chỉ học hành, chúng có toàn quyền để quyết định mua món đồ chơi hay vật dụng nào đó sau khi tham khảo ý kiến cha mẹ.

Một ý nghĩa khác của cuốn sách Cha giàu, Cha nghèo mà mỗi chúng ta cũng có thể nhìn lại cuộc sống mình vì sao chưa có nguồn tài chính dư giả để tự do mua sắm, đi du lịch … là do một thời gian sống theo tư duy của người cha nghèo - ra trường và tìm kiếm một công việc ổn định và hài lòng với điều đó rồi sống với câu nói - giá như mình kiếm nhiều tiền để sống thỏa mái hơn.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa muộn để chúng ta chuyển từ tư duy của người cha nghèo sang tư suy kiếm tiền của cha giàu.