ĐỜI SỐNG

Chẩn đoán ung thư dễ dàng hơn với thiết bị iKnife

Võ Hoàng Tuấn • 07-01-2023 • Lượt xem: 579
Chẩn đoán ung thư dễ dàng hơn với thiết bị iKnife

Ung thư tử cung là căn bệnh nguy hiểm rất phổ biến ở nữ giới. Theo số liệu, mỗi năm có khoảng hơn 9.000 phụ nữ tại Anh có nguy cơ mắc căn bệnh này. Ung thư tử cung nếu phát hiện vào giai đoạn sớm hoàn toàn có thể chữa trị được và hạn chế di căn, nhưng thực tế chỉ có khoảng 10% người bệnh được phát hiện kịp thời.

Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một thiết bị có thể giúp việc chẩn đoán ung thư trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đó chính là iKnife- một loại thiết bị chuyên dùng để điều trị ung thư vú và não. Chỉ mất vài giây, iKnife có thể tìm kiếm và phát hiện tế bào ung thư với độ chính xác lên đến 89%. Phát hiện mới này sẽ giúp những người mắc bệnh ung thư có thể sớm biết bệnh và điều trị kịp thời.

Khi sử dụng iKnife để sinh thiết tế bào, thiết bị sẽ phân tích và tím kiếm các tế bào ung thư từ mô sinh thiết. Đây được đánh giá là phương pháp vừa nhanh, độ chính xác lại cao và cũng rất dễ thao tác. Dùng iKnife để chẩn đoán ung thư sẽ là phương pháp mới được thực hiện trong tương lai.

iKnife - Thiết bị chẩn đoán ung thư mới trong tương lai

Trước khi được sử dụng phổ biến, iKnife cần phải được kiểm chứng độ hiệu quả. Các chuyên gia tại Đại học Hoàng gia London đã thử so sánh trên 150 phụ nữ khi sử dụng iKnife để chẩn đoán ung thư so với các phương pháp chẩn đoán khác. Kết quả thu được là hoàn toàn giống nhau. Nhưng đây chỉ là một thử nghiệm với quy mô nhỏ, trong thời gian tới nhóm các chuyên gia sẽ thử nghiệm lại với quy mô lớn hơn trước khi chính thức sử dụng thiết bị này.

Theo bà Athena Lamnisos - Giám đốc điều hành của Tổ chức từ thiện chống ung thư Eve Appeal cho biết, khi có các triệu chứng chảy máu sau mãn kinh, bệnh nhân thường sẽ được bác sĩ cho thực hiện các xét nghiệm và phải chờ hai tuần mới có kết quả. Khoảng thời gian chờ đợi này đúng là ác mộng đối với mọi người, nhất là khi kết quả xét nghiệm đó chẩn đoán xem có phải ung thư hay không. So với các phương pháp khác, iKnife có thể chẩn đoán ung thư nhanh hơn. Điều này giúp cho bệnh nhân không trải qua khoảng thời gian thấp thỏm, lo lắng chờ đợi kết quả xét nghiệm.

Bà Alison 57 tuổi, hiện đang sống tại phía tây London kể lại, khi có triệu chứng bệnh bà đã tìm gặp bác sĩ để thực hiện những xét nghiệm lâm sàng để chẩn đoán bệnh. Kết quả chẩn đoán ba tuần sau mới có. Trong khoảng thời gian này, bà mất ăn mất ngủ vì lo lắng, cơ thể tiều tụy đi trông thấy. May mắm là bà Alison không hề mắc bệnh. Bà nói rằng nếu sớm biết đến iKnife thì bà đã không phải khổ sở thế này.

Theo giáo sư Sadaf Ghaem-Maghami, thiết bị iKnife nên sớm được sử dụng phổ biến. Iknife có thể giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm và cũng làm cho nguời có những triệu chứng không phải mất nhiều tuần lo lắng, chờ đợi kết quả xét nghiệm.