VĂN HÓA

Chân dung tự họa của 'thánh nữ hội họa' Frida Kahlo phá kỷ lục đấu giá

Phương Phương • 18-11-2021 • Lượt xem: 1934
Chân dung tự họa của 'thánh nữ hội họa' Frida Kahlo phá kỷ lục đấu giá

Theo CNN ngày 17.11, bức tranh Diego y yo của nữ danh họa Frida Kahlo xác lập mức giá kỷ lục 34,9 triệu USD sau phiên đấu giá gần đây.

Tại phiên đấu giá tổ chức hôm 16.11 tại New York (Mỹ), chân dung tự họa bán thân Diego y yo (Diego and I, tạm dịch: Diego và tôi) của nữ danh họa Mexico Frida Kahlo thu về số tiền 34,9 triệu USD, trở thành tác phẩm đắt giá nhất của một nghệ sĩ Mỹ Latinh từng được bán đấu giá.

Kỷ lục trước đó thuộc về một bức tranh bán đấu giá được 9,8 triệu USD vào năm 2019. Chủ nhân tác phẩm này chính là chồng của Frida Kahlo - họa sĩ Diego Rivera.

Đại diện hãng đấu giá Sotheby's cho biết thành tích mới chứng tỏ Frida Kahlo "có chỗ đứng trung tâm trên sân khấu của những người khổng lồ trong lịch sử nghệ thuật". Diego y yo cũng là bức tranh đắt nhất của Frida Kahlo, phá vỡ kỷ lục 8 triệu USD mà một tác phẩm khác của bà đạt được vào năm 2016.

Frida Kahlo bắt đầu vẽ Diego y yo trong giai đoạn chồng bà ngoại tình. Tác phẩm được hoàn thành vào năm 1949, 5 năm trước khi Frida Kahlo qua đời. Đây là bức chân dung tự họa cuối cùng của nữ nghệ sĩ trong những năm 1940.

Bức tranh Diego y yo thiết lập giá kỷ lục trong phiên đấu giá của Sotheby's  REUTERS

Giám đốc nghệ thuật khu vực Mỹ Latinh của Sotheby's nhận xét: "Diego y yo không chỉ là bức chân dung đẹp mắt. Đó còn là tác phẩm được vẽ bằng tất cả niềm đam mê và nỗi đau của Kahlo, một chuyến du hành đầy cảm xúc và sức mạnh của người nghệ sĩ đang ở đỉnh cao của chính mình".

Mối quan hệ với người bạn đời Diego Rivera ảnh hưởng lên các tác phẩm của Frida Kahlo và Diego y yo không phải là ngoại lệ. Trong bức chân dung tự họa, Frida Kahlo mặc áo huipil - kiểu áo truyền thống của phụ nữ vùng Tehuantepec (miền nam Mexico). Ở giữa trán bà là gương mặt người chồng Diego Rivera, ẩn dụ cho vị trí trung tâm của ông trong tâm trí bà. Ngược lại, trên trán của Diego Rivera, Frida Kahlo được khắc họa là một con mắt thứ ba.

 

Tag: