VĂN HÓA

Chàng trai 10X vẽ minh họa sách 'Vang bóng một thời'

Trần Yến • 02-06-2022 • Lượt xem: 2197
Chàng trai 10X vẽ minh họa sách 'Vang bóng một thời'

Sau khi đọc lại quyển sách “Vang bóng một thời” của nhà văn Nguyễn Tuân, chàng trai sinh năm 2001 đã thực hiện ý tưởng vẽ minh họa cho từng chương trong sách.

Trung Võ (tên thật là Võ Thành Trung, còn gọi là Same) hiện là sinh viên năm 3 ngành Kiến trúc, trường đại học Kiến trúc TP.HCM.

Đam mê vẽ đến với Trung từ rất sớm. Ngay khi học mẫu giáo, cậu đã bắt đầu cầm bút vẽ nên những nhân vật mình yêu thích. Ngoài việc học ở trường, Trung còn nhận thêm các công việc tự do liên quan đến vẽ minh họa, graphic từ hồi cấp ba.


Bìa sách minh họa cho "Vang bóng một thời" do Trung Võ thiết kế

Trung Võ (sinh viên năm 3 trường đại học Kiến trúc) là tác giả của bộ tranh minh họa

Gần đây, Trung đã chia sẻ bộ tranh vẽ minh họa cho quyển sách “Vang bóng một thời” của nhà văn Nguyễn Tuân trên mạng xã hội. Bộ tranh nhận được nhiều lượt chia sẻ và phản hồi tích cực từ phía người xem.

Trung cho biết sau khi đọc lại tác phẩm “Vang bóng một thời” vào đầu năm, cậu có thử lên Google để tìm tư liệu về một vài vấn đề trong sách, nhưng không tìm được hoặc tìm thấy rất ít tư liệu, hình ảnh, thông tin thêm. Lúc đó, Trung mới nghĩ ra ý tưởng vẽ minh họa cho mỗi chương của quyển sách. Để những ai đọc sau, có hứng thú tìm hiểu sẽ thấy được bộ tranh của cậu. Từ đó, có cái nhìn trực quan hơn về những gì tác giả Nguyễn Tuân đã miêu tả trong sách.

Bên cạnh đó, Trung còn muốn thông qua bộ tranh để giới thiệu những phong tục, nếp sống và thú vui chơi của người xưa đến với các bạn trẻ.

Nhưng để làm được điều này không dễ, nhất là trong việc tìm kiếm tư liệu xác thực. Ngoài thông tin từ sách, Trung còn tìm kiếm các nguồn tư liệu trên mạng, và tham khảo thêm sách “Ngàn năm áo mũ” để vẽ trang phục nhân vật một cách chính xác.

“Có nhiều chương sách mà ban đầu đọc thấy nội dung lạ lẫm, tìm tư liệu, hình ảnh cũng rất ít hoặc chung chung. Có một chương trong sách viết về quy trình chế tạo đèn xẻ rãnh. Theo bác Nguyễn Tuân thì nó lại một loại đèn lồng chơi trung thu, phức tạp hơn đèn kéo quân. Nhưng mình hoàn toàn không tìm được thông tin gì thêm ngoài phạm vi truyện, nên cuối cùng mình phải bỏ không vẽ chương này” - Trung cho biết.

Bộ tranh minh họa được hoàn thành trong khoảng thời gian một tháng rưỡi, do Trung phải vừa vẽ vừa cân bằng các đồ án trên trường.

Cũng như những người vẽ khác, Trung muốn tạo được dấu ấn riêng của mình trong những bức vẽ. Quan sát tranh, có thể thấy những sự vật, nhân vật bình thường, qua nét vẽ của Trung đã biến đổi thành một hình dáng đặc biệt, có phần khác thường. Khác biệt là điều Trung muốn người xem nhìn thấy và cảm nhận trong tranh của cậu.

Bằng cách này, Trung muốn góp một phần khả năng để truyền tải vẻ đẹp nghệ thuật mà Nguyễn Tuân đã để lại cho đời. Để những ai đã và đang đọc sẽ có cái nhìn trực quan hơn về tác phẩm. Hoặc nếu chưa đọc, họ sẽ có hứng thú tìm đọc.

Sau khi hoàn thành bộ tranh, Trung muốn liên hệ cùng gia đình Nguyễn Tuân để xin phép đăng tải nhưng không biết phương thức liên hệ. Cậu hy vọng nếu gia đình biết đến bộ ảnh, có thể cho phép cậu được sử dụng ý tưởng này để lan tỏa tinh thần nghệ thuật của tác giả đến mọi người.

Sắp tới, Trung còn dự định vẽ thêm các dự án về văn hóa, con người Việt Nam. Bởi vì theo cậu, tranh vẽ luôn là một phần của văn hóa.

“Cùng với âm nhạc, tranh vẽ là công cụ truyền tải thông tin về lịch sử, truyền thống, văn hóa đã ngàn đời nay rồi. Cá nhân mình là một người có hứng thú tìm hiểu về văn hóa nước mình. Mình luôn muốn mang những gì mình tìm tòi, học hỏi được, sáng tạo thành hình vẽ, với mục đích gây thêm tò mò, hứng thú đối với người xem, từ đó lan tỏa năng lượng học hỏi đến mọi người. Rồi đến một lúc ai cũng sẽ hiểu tường tận về những văn hóa quanh ta” - Trung Võ chia sẻ.

Một số tranh vẽ minh họa "Vang bóng một thời":