ĐỜI SỐNG

Chàng trai không chân tại lễ khai mạc World Cup 2022 khiến hàng triệu người xúc động là ai?

Thiện Thuật • 23-11-2022 • Lượt xem: 179
Chàng trai không chân tại lễ khai mạc World Cup 2022 khiến hàng triệu người xúc động là ai?

Thanh niên Ghanim Al Muftah đã thu hút sự chú ý của thế giới tại lễ khai mạc World Cup 2022, với cuộc đối thoại của anh với nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ Morgan Freeman trên sân vận động Al-Bayt, nơi Ghanim Al-Muftah bắt đầu buổi lễ bằng cách đọc câu Kinh Qur'an.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử lễ khai mạc World Cup bắt đầu bằng việc đọc các câu Kinh Qur'an.

Ghanim Al-Muftah là ai?

Ghanim Al Muftah sinh ngày 5 tháng 5 năm 2002 tại thủ đô Doha của Qatar. Anh mắc một căn bệnh gọi là hội chứng thoái hóa đuôi hay gọi là loạn phát triển xương cùng, đây là một rối loạn bẩm sinh hiếm gặp xảy ra do phần dưới của cột sống không được hình thành đầy đủ trước khi sinh. Căn bệnh này ảnh hưởng đến một người trong số 25.000 trường hợp trên thế giới

Theo trang Khaleej Times, Ghanim Al Muftah và người em sinh đôi khi chào đời đã bị chẩn đoán mắc hội chứng thoái hóa CDS. Đây là chứng rối loạn hiếm gặp làm suy yếu sự phát triển của cột sống dưới, khiến phần thân dưới không thể phát triển. Chính vì thế, Ghanim Al Muftah không có hông, chân và mọi cử động đều phụ thuộc vào phần thân trên. Khi mới chào đời, bác sĩ dự đoán khả năng sống của chàng trai này là không cao. Tuy nhiên Ghanim Al Muftah có nghị lực sống mạnh mẽ, vẫn cố gắng nỗ lực mỗi ngày.

Không có chi dưới, Ghanim Al Muftah tiếp tục cuộc sống di chuyển bằng tay và ngồi trên xe lăn. Anh ấy đã học tập, làm việc chăm chỉ và học hỏi, cho đến khi anh ấy trở thành một trong những người tích cực trong xã hội Qatar, và sau đó là thế giới.

Ghanim Al Muftah đã nói trong một trong những video: "Từ khi còn trẻ, tôi đã học cách hòa giải với bản thân và với những thứ mà tôi không thể thay đổi, vì vậy tôi đã hòa giải với cơ thể của mình, tôi đã hòa giải với ngoại hình của mình".

Ở trường, Ghanim Al Muftah thường chơi bóng đá với đôi giày trên tay và đuổi theo quả bóng với những người bạn có kích thước bình thường. Thật đáng kinh ngạc, anh đã từng leo lên Jebel Shams, đỉnh núi cao nhất trong toàn vùng Vịnh. Anh đã công khai bày tỏ ý định leo lên đỉnh Everest.

Diễn giả, người truyền cảm hứng

Những câu chuyện của anh ấy đã gây kinh ngạc và truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách trở thành một tấm gương nổi bật và đặc biệt cho giới trẻ và người khuyết tật trên toàn thế giới. Những câu chuyện của anh giúp anh trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội với hơn 3 triệu người theo dõi.

Bên cạnh vai trò là một diễn giả, một người truyền cảm hứng, Ghanim Al Muftah còn khiến nhiều người bất ngờ bởi khả năng chơi thể thao của mình. Được biết anh có thể chơi được rất nhiều môn như bơi, nâng tạ, tâng bóng, trượt ván nhưng lặn biển vẫn là môn thể thao mà anh yêu thích nhất.

Ghanim Al Muftah từng chia sẻ: Khoảnh khắc có ý nghĩa rất lớn đối với tôi là nhìn thấy bố mẹ thân yêu của tôi tự hào về tôi và những thành tích của tôi. Những khoảnh khắc như vậy chính là nguồn động lực tuyệt vời đối với tôi, khuyến khích tôi tiếp tục và cố gắng hết sức để nhìn thấy ánh sáng lấp lánh trong mắt họ.

Trên trang cá nhân của mình, anh cũng thường xuyên chia sẻ cách anh điều khiển cơ thể của mình làm những hoạt động hàng ngày như lên xe ô tô, đi bơi, tập thể dục,... và cho thấy cuộc sống của một người khuyết tật có thể đáng ngưỡng mộ như thế nào nếu bạn luôn suy nghĩ tích cực và dám thực hiện những mong muốn của mình. Hy vọng của Ghanim Al Muftah là trở thành vận động viên Paralympian trong tương lai. Bất chấp khuyết tật của mình.

Đại sứ World Cup

Nhờ câu chuyện nỗ lực của mình, kể từ năm 2009, Ghanim Al Muftah đã trở thành đại sứ cho nhiều chiến dịch ý nghĩa tại Qatar cũng như các sự kiện quốc tế.

Vào tháng 4 năm 2022, Ủy ban tối cao World Cup Qatar thông báo bổ nhiệm Ghanim Al Muftah làm đại sứ chính thức cho giải đấu lần đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông. Anh được coi là một đại diện của niềm tin và hy vọng với mục đích gắn kết các quốc gia không chỉ bằng bóng đá mà còn hơn thế nữa.

Ghanim Al Muftah đã không giấu niềm vui sướng tột độ và tự hào về sự lựa chọn này, bằng cách đăng một dòng tweet ngắn trên tài khoản chính thức của mình trên trang mạng xã hội Twitter. Anh đã viết: "Tôi rất vinh dự được thông báo rằng tôi đã được chọn làm đại sứ chính thức cho FIFA World Cup 2022, và tôi mong được chia sẻ với các bạn sự nhiệt tình và phấn khích trên đường đến với giải đấu".

Doanh nhân thành đạt, đại sứ của niềm tin

Ghanim Al-Muftah đặt mục tiêu theo học Khoa học Chính trị tại trường đại học, với ước mơ trở thành Thủ tướng tương lai của Qatar

Anh là doanh nhân trẻ nhất của Qatar, đã thành lập công ty Gharissa Ice Cream có trụ sở tại Qatar chuyên tạo ra trải nghiệm ăn kem năm sao. Ghanim Al-Muftah đã giành được quyền nhượng quyền đối với Kem Gharissa và hy vọng sẽ mở rộng nhượng quyền của mình ra nước ngoài và trên toàn bộ vùng Vịnh.

Ghanim Al-Muftah luôn có thái độ cầu tiến trong cuộc sống, ngay cả khi anh ấy bị khuyết tật. Anh tin rằng khi các hoạt động kinh doanh được thực hiện giữa các nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương trên thị trường lao động, tác động nhân lên của giá trị này được thể hiện rõ ràng trong xã hội nói chung và tập thể người khuyết tật nói riêng.