ĐỜI SỐNG

Chạy theo công nghệ - Đẳng cấp hay cuộc đua mệt nhoài?

An Yên • 21-11-2022 • Lượt xem: 936
Chạy theo công nghệ - Đẳng cấp hay cuộc đua mệt nhoài?

Sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay góp phần không nhỏ trong việc tạo nên những tiện ích, ứng dụng nhằm phục vụ cho nhu cầu trong đời sống thường nhật của chúng ta. Nhưng thay vì tận dụng những tính năng tối ưu của các thiết bị hay sản phẩm công nghệ, nhiều người lại luôn săn lùng, tìm kiếm những sản phẩm thức thời nhất dù đắt đỏ thế nào để chạy đua với công nghệ.

Công nghệ sinh ra phục vụ con người

Như chúng ta đã biết công nghệ là thứ luôn đổi mới và phát tiển từng phút, từng giờ. Công nghệ với nhiều sản phẩm ra đời nhằm đáp ứng hầu như mọi nhu cầu cần thiết, giúp ích cho công việc của con người, có thể kết nối những người thân yêu, những người xa lạ xích lại gần nhau… Dù công nghệ giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, nhưng đây có phải là vấn đề mà mọi người quan tâm? Hay chỉ đơn giản là công cụ, nói một cách nôm na là món trang sức để thể hiện đẳng cấp?

Do nhu cầu của con người đặt ra ngày càng cao nên đòi hỏi những sản phẩm mới ra đời phải chất lượng để phục vụ tốt cho nhu cầu đó. Nhiều người đua nhau chạy theo những vật phẩm công nghệ, từ những chiếc điện thoại thông minh, những cái máy tính bảng đến những chiếc đồng  hồ thông minh… Những vật phẩm vô tri này vô tình đã trở thành thước đo để thể hiện “đẳng cấp” trong mắt họ. Điều này vô tình hình thành nên những lối suy nghĩ và tâm lí tiêu cực bởi sự tự ti, ganh đua vì lo sợ mình sẽ bị thua kém. Đối với họ chỉ cần sở hữu những sản phẩm vừa ra mắt thì đó là sành điệu, là đẳng cấp trong mắt mọi người xung quanh. Chính vì thế nên mỗi năm các hãng công nghệ lớn được ưa chuộng đua nhau cho ra đời những “đứa con” của mình bằng những lời quảng cáo có cánh cho các dòng sản phẩm hiện đại nhất, tối ưu nhất vì nhiều lí do như đẳng cấp, chất lượng sản phẩm… thu hút sự quan tâm của hàng triệu triệu người yêu thích công nghệ trên toàn cầu.

Hình minh họa

Đừng để "trượt dài" theo sự ra đời của các sản phẩm công nghệ mới

Những sản phẩm lần đầu tiên ra mắt thường có giá cao ngút trời do tính năng của cái mới luôn cao hơn và tiện dụng hơn cái đã có. Chính vì vậy khi cái mới ra đời và cái cũ không còn sức nóng nữa thì giá cả sẽ tuột giảm không phanh. Nhưng có nhiều người có thể bỏ ra vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu chỉ để nhận được cái mác “là 1 trong 10 người sở hữu sản phầm đầu tiên” của một ông lớn ngành công nghệ. Rồi chỉ sau vài tháng thì ông lớn này lại cho ra đời 1 sản phẩm khác với tính năng và công nghệ tối ưu hơn, mức giá cũng “tối ưu” hơn nhiều. Song song theo đó cái cũ sẽ bị rớt giá, điều đó vô tình trở thành quy luật. Và cứ như vậy, nó như một vòng tròn xoắn ốc, cứ vươn ra càng ngày càng lớn, khi đó người chạy theo nó cũng bị cuốn theo một cách vô thức.

Dẫu biết rằng xã hội ngày càng phát triển, những nhu cầu về vật chất, tình thần của con người cũng tăng theo. Chính vì điều đó ngành khoa học công nghệ luôn phát triển không ngừng, nhằm đáp ứng cho mọi nhu cầu cần thiết của chúng ta trong thời đại này. Nhưng cần phải biết tỉnh táo, sử dụng công nghệ để phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống chứ không để bị lôi cuốn theo vòng xoáy, lối suy nghĩ lệch lạc về cách khẳng định đẳng cấp của bản thân trong xã hội ngày nay.