VĂN HÓA

Chibooks phát hành ẾCH (tái bản 2017) của tác giả Mạc Ngôn

Triết Tôn Tiên – Ảnh Tư liệu • 08-11-2017 • Lượt xem: 16318
Chibooks phát hành ẾCH (tái bản 2017) của tác giả Mạc Ngôn

Mạc Ngôn – Tiểu thuyết gia ăn khách nhất Trung Quốc, ông là nhà văn đã đoạt giải Nobel năm 2012, tên thật là Quản Mạc Nghiệp, sinh năm 1955 tại huyện Cao Mật, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Trong 40 năm viết lách ông đã cho ra đời tổng cộng trên 200 tác phẩm. Hầu hết các tác phẩm của ông đều được dịch ra nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Nga, Hàn, Hà Lan, Thụy Điển, Ba Lan, Việt Nam…, đều có sức ảnh hưởng lớn trong và ngoài nước. Mạc Ngôn cũng đã có được rất nhiều giải thưởng lớn về văn học tại Trung Quốc cũng như trên thế giới.

“ẾCH” do NXB Văn nghệ Thượng Hải, Trung Quốc vào cuối tháng 12.2009, cuốn sách đã nhanh chóng thu hút đông đảo độc giả Trung Quốc và dấy lên một làn sóng tò mò háo hức của độc giả nhiều nước vốn mê thích truyện của Mạc Ngôn.

“ẾCH” viết về cuộc đời và công việc của nhân vật chính – một nữ bác sĩ chuyên đỡ đẻ ở khắp nông thôn Cao Mật, phải chuyển sang nghề thắt ống dẫn tinh cho nam giới và nạo phá thai. Tác phẩm này của Mạc Ngôn như một bức tranh xã hội sâu sắc ở Trung Quốc, phản ánh được những tác động của chính sách kế hoạch hóa gia đình kéo dài hơn 30 năm tới cuộc sống của người dân nước này.  Đây là một đề tài cực kỳ hiếm hoi trong văn học, được nhà văn Mạc Ngôn miêu tả vô cùng khéo léo và đầy kịch tính.

Mạc Ngôn và dịch giả Nguyễn Lệ Chi tại Bắc Kinh năm 2016

Nhà văn Mạc Ngôn cũng đã trao bản quyền “Ếch” cho NXB Chibooks tại Việt Nam và tháng 11.2017 Chibooks sẽ xuất bản và phát hành “Ếch” do dịch giả Nguyên Trần thực hiện.

Tái bản này bao gồm phụ lục bổ sung các bài phỏng vấn nhà văn Mạc Ngôn do dịch giả Nguyễn Lệ Chi thực hiện trong nhiều năm qua cùng hình ảnh. Trong đó, nhà văn Mạc Ngôn đã có những chia sẻ chân tình về nghề viết, về người dịch, về vai trò và trách nhiệm của người đàn ông với gia đình…