KHÁM PHÁ

Chiếc lư đồng có giá 4,9 triệu USD

Mẫn Nhi • 26-06-2019 • Lượt xem: 1181
Chiếc lư đồng có giá 4,9 triệu USD

Một chiếc lư hương bằng đồng mạ vàng vừa được bán với giá 4,9 triệu USD. Theo các chuyên gia, chiếc lư hương này có từ thời nhà Thanh, có thể được làm riêng cho hoàng đế Trung Quốc. Trước khi được phát hiện và đem bán đấu giá, cổ vật này được một gia đình Thụy Sĩ dùng để đựng... banh tennis.

Tin, bài liên quan:

Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu Titanic

Khẩu súng giết Van Gogh có giá 3,3 tỉ đồng

Bức tranh đấu giá 1,4 triệu USD bất ngờ tự huỷ gây kinh ngạc

Đấu giá... rẻ bất ngờ một số vật dụng của ông trùm quá cố Playboy

Chiếc lư hương bằng đồng mạ vàng có họa tiết hoa mẫu đơn với tay cầm khắc hình phượng hoàng tinh xảo có thể đã được làm để phục vụ cho hoàng đế Trung Hoa. Chiếc lư hương được cho là xuất hiện từ thời nhà Thanh (thế kỷ 17-18) và được một gia đình Thụy Sĩ mua về trong chuyến du lịch Trung Quốc.

Gia đình này từng đề nghị tặng chiếc lư hương cho một bảo tàng tại Berlin, Đức nhưng bị bảo tàng từ chối vì không hứng thú với loại cổ vật này. Một sàn đấu giá tại Anh cũng không quan tâm chiếc lư hương dù nhận định đó là đồ cổ từ thế kỷ 19. Trong nhiều năm liền, chiếc lư hương được dùng để đựng đồ vật và bóng tennis.

Các chuyên gia thẩm định của nhà đấu giá Koller (Thụy Sĩ) tình cờ phát hiện lư hương vào cuối năm 2018. Ông Karl Green, đại diện sàn đấu giá Koller chia sẻ: “Khi thấy lư hương, họ ngạc nhiên ngay lập tức. Họ chưa từng thấy thứ gì như vậy trước đây”. Ông cũng cho biết khi so sánh với các lư hương hoặc đồ vật bằng đồng khác cùng kích thước và niên đại thì chiếc lư này vượt xa về chất lượng cũng như thẩm mỹ.

Sau khi được chào bán tại sàn Koller, chiếc lư đồng mạ vàng này đã thu hút sự chú ý đặc biệt trong một hội chợ đồ cổ ở Hồng Kông. 30 người đã tham gia đấu giá để sở hữu nó. Cuối cùng, chiếc lư được bán với giá 4,9 triệu USD (gần 113 tỷ đồng) nhưng sàn Koller không công bố danh tính người mua.