VĂN HÓA

Chiêm ngưỡng viên đá quý sapphire xanh khổng lồ, nặng gần ⅓ tấn

Mai Linh • 16-12-2021 • Lượt xem: 190
Chiêm ngưỡng viên đá quý sapphire xanh khổng lồ, nặng gần ⅓ tấn

Giới chức trách Sri Lanka đã chính thức trưng bày viên đá quý sapphire xanh “lớn nhất thế giới” vào hôm chủ nhật vừa qua.

Chủ nhật vừa qua, viên đá quý sapphire xanh corundum tự nhiên lớn nhất trên thế giới theo giới chức trách Sri Lanka công nhận đã chính thức được đưa ra trưng bày. Viên đá này có cân nặng lên tới 310kg, được tìm thấy trong một hang đá quý khoảng 3 tháng trước.

Những người chuyên kiểm nghiệm đá quý tại địa phương cho biết đây là một trong những viên đá quý hiếm nhất trên thế giới bởi cân nặng đáng chú ý của nó. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các tổ chức quốc tế vẫn chưa đưa ra nhận xét hay xác nhận nào cho danh hiệu viên đá sapphire xanh tự nhiên lớn nhất thế giới này.

Viên sapphire hiện đang được trưng bày tại nhà của một trong những chủ sở hữu hang đá quý ở Horana, cách thủ đô Colombo 65km về phía Nam. Một nhóm nhà sư Phật giáo đã tiến hành tụng kinh chúc phúc cho nó trước khi nó được đón chào công chúng đến chiêm ngưỡng.

Được biết, viên đá khổng lồ này được tìm thấy tại Ratnapura – “thủ đô đá quý” của Sri Lanka, nơi xuất khẩu ngọc bích và các loại đá quý khác hàng đầu trên thế giới. Quốc gia này đã kiếm được khoảng nửa tỷ USD thông qua việc xuất khẩu đá quý, kim cương và các đồ trang sức khác trong năm 2020.

 

Tag: