ĐỜI SỐNG

Chính quyền Trung Quốc tìm biện pháp cai nghiện TikTok cho giới trẻ

Võ Hoàng Tuấn • 05-03-2023 • Lượt xem: 4274
Chính quyền Trung Quốc tìm biện pháp cai nghiện TikTok cho giới trẻ

Sự bùng nổ của các video ngắn trên nền tảng TikTok đã làm giới trẻ Trung Quốc dần “nghiện” và liên tục dán mắt vào màn hình. Chính quyền Trung Quốc đang tìm biện pháp để quản lý các video ngắn trên TikTok, tạo môi trường lành mạnh thế hệ trẻ tại quốc gia này.

Thời gian vừa qua, Chính quyền Trung Quốc đã tìm ra giải pháp giải quyết vấn nạn trẻ em nghiện trò chơi điện tử và các hoạt động khác gây hại. Giờ đây, họ lại phải đối mặt với vấn nạn mới là các video ngắn trên nền tảng TikTok.

Theo thông tin từ Thời báo Hoàn Cầu, ngày 27/2 vừa qua, Cục Quản lý phát thanh và truyền hình quốc gia (NRTA) Trung Quốc tuyên bố sẽ tìm mọi biện pháp để tăng cường việc quản lý nội dung các video ngắn trên mạng xã hội, loại bỏ những video độc hại, có nội dung tiêu cực và điều quan trọng nhất là ngăn chặn không cho trẻ em chìm đắm cả ngày với những video đó.

NRTA cho biết, ngày 22/2 trong cuộc họp bàn về việc tăng cường quản lý nội dung của các video ngắn trên mạng xã hội, các lãnh đạo cam kết sẽ kiểm tra chặt chẽ nội dung của các video ngắn nhằm tạo ra môi trường giải trí lành mạnh cho giới trẻ. Bên cạnh đó, tận dụng những video ngắn trên TikTok để hướng dẫn và chỉ dạy những điều tích cực cho trẻ. Để làm được điều này, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát nội dụng video và quản lý thuật toán.

Theo kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu thanh thiếu niên và trẻ em Trung Quốc thực hiện, số trẻ em có xem các video ngắn trên mạng xã hội chiếm 65,6% và có đến 20% trẻ em thường xuyên dành thời gian cho việc xem các video ngắn.

Trẻ em ở Trung Quốc ngày càng nghiện TikTok

Kết quả của cuộc kháo sát trước đó cũng đã chỉ ra việc nghiện xem các video ngắn ở giới trẻ đã hết sức trầm trọng, đặc biệt là trẻ em ở vùng nông thôn. Nghiện xem các video ngắn đã bắt đầu gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhóm này.

Thực hiện theo hướng dẫn của Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc, hai nền tảng video ngắn nổi tiếng tại Trung Quốc là Douyin và Kuaishou đã cho ra mắt chế độ với những video có nội dung dành riêng cho lứa tuổi vị thành niên. Chế độ này sẽ hạn chế thời gian và một số tính năng để thích hợp với trẻ vị thành niên.

Theo số liệu từ Trung tâm thông tin mạng Internet Trung Quốc, đến tháng 6/2022 số lượng người xem các video ngắn tại Trung Quốc đã lên đến 962 triệu người, chiếm đến 91,5% số người dùng sử dụng Internet. Trong đó, có đến 186 triệu người xem các video ngắn trên mạng dưới 19 tuổi, chiếm 17,7% tổng số người dùng Internet.