VĂN HÓA

Chợ Bến Thành - Một biểu tượng của Sài Gòn

Bài và ảnh: Hà Thành • 27-12-2022 • Lượt xem: 1508
Chợ Bến Thành - Một biểu tượng của Sài Gòn

Chợ Bến Thành là ngôi chợ lớn nằm ở trung tâm quận 1, Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh. Chợ được xây dựng cách đây hơn một thế kỷ. Khi ra đời, lễ khánh thành chợ được báo chí thời đó gọi là “Tân Vương Hội”. Buổi lễ “Tân Vương Hội” kéo dài 3 ngày: 28, 29 và 30 tháng 3 năm 1914, với sự tham dự của hơn 100.000 người ở Sài Gòn và các tỉnh đổ về.

Ban đầu, chợ Bến Thành gọi là chợ Cũ nằm trên đường Tôn Thất Đạm (ở quận 1) bên một bến sông gần thành Gia Định. Sau này, do nhu cầu buôn bán phát triển, người Pháp đã dời đến vị trí hiện nay.

Chợ Bến Thành có mặt bằng hình vuông, diện tích 13.056m² với 4 cửa chính: Đông - Tây - Nam - Bắc cùng 12 cửa phụ. Cửa chính của chợ là Cửa Nam. Chợ được xây bằng kết cấu bê tông cốt thép cho hệ khung mái, tường gạch bao quanh. Trước kia mái chợ lợp ngói, hiện giờ lợp tôn.

Chợ Bến Thành bán nhiều loại mặt hàng, từ quần áo, vải vóc, giày dép, đồ gia dụng, cho đến thực phẩm tươi sống, rau quả, trái cây, hoa tươi...; đặc biệt là các loại hàng thủ công mỹ nghệ, các loại bánh trái - mứt đặc sản miền Nam. Chợ Bến Thành cũng nổi tiếng với khu ẩm thực với những món ẩm thực độc đáo của khắp mọi miền. Nhiều sạp hàng ở chợ truyền nối qua nhiều đời, có những sạp hàng gần bằng tuổi chợ.

Là một điểm đến du lịch của Sài Gòn được vinh danh, nổi tiếng trên thế giới; nhưng với người dân Sài Gòn, chợ Bến Thành là một nơi chốn quen thuộc và gần gũi. Hơn 100 năm qua, chợ Bến Thành đã trở thành trung tâm của trung tâm Sài Gòn, và là một biểu tượng của thành phố phồn hoa, năng động và phát triển.

Chợ Bến Thành hơn 100 năm tuổi. Hình ảnh Cửa Nam (cửa chính) chợ Bến Thành với tháp đồng hồ đã trở thành một hình ảnh quen thuộc mang tính biểu tượng của Sài Gòn.

Khu vực hàng may mặc ở gần Cửa Nam. Hàng may mặc là một trong những mặt hàng chủ đạo của chợ Bến Thành.

Một sạp hàng bán áo phông và đồ thổ cẩm lưu niệm.

Những chiếc áo in hình Sài Gòn, Việt Nam là những đồ lưu niệm được ưa chuộng.

Một sạp hàng rau quả. Hàng hoá rau quả được sơ chế ngay tại chỗ.

Sạp hàng đồ khô. Hầu hết các mặt hàng ở chợ Bến Thành đều được niêm yết giá cả công khai, rõ ràng.

Hàng trái cây với rất nhiều loại phong phú.

Bánh trái và mứt là những mặt hàng nổi tiếng của chợ Bến Thành. Nhiều khách du lịch đều mua về làm quà.

Chợ Bến Thành có một khu ăn uống riêng, với đa dạng các món ẩm thực mọi miền.

Một sạp hàng phở, hủ tiếu của người Hoa.

Tiệm nail dành cho các bà, các cô buôn bán trong chợ.

Cửa bắc ở đường Lê Thánh Tôn, nơi có các quầy hàng được phép quay ra phố có nhiều hàng hoa...

Khách du lịch nước ngoài rất thích thú đi chợ Bến Thành.

Công viên Quách Thị Trang trước Cửa Nam chợ Bến Thành, Đây là một địa điểm lịch sử. Nơi đây cũng có bức tượng anh hùng dân tộc Trần Nguyên Hãn, là hình ảnh quen thuộc của Sài Gòn. Hiện tại tượng Trần Nguyên Hãn tạm di dời để thi công ga tàu điện ngầm, sau khi hoàn thành thi công sẽ an vị tượng lại vị trí cũ.

Hơn 100 năm qua, chợ Bến Thành là trung tâm giao thương, văn hóa, và cũng là biểu tượng của TP. Hồ Chí Minh.