ĐỜI SỐNG

Chocolate đen và lợi ích với sức khỏe bạn nên biết

Hoa Vu • 03-01-2023 • Lượt xem: 363
Chocolate đen và lợi ích với sức khỏe bạn nên biết

Chocolate đen nguyên bản có chứa nhiều chất dinh dưỡng như flavonoid và các chất khoáng thiết yếu như sắt, kẽm, magie... giúp hỗ trợ cho sức khỏe. Không những thế còn có thể chống lại oxy hóa, góp phần giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ, các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như cải thiện chức năng trong tuần hoàn não.

 

Với một thanh chocolate đen nguyên bản hay 70 - 85% ca cao sẽ chứa 11g chất sơ, 57% magie và 66% sắt cho dinh dưỡng mỗi ngày. Tuy vậy, với 100g là quá lớn không nên dùng hàng ngày. Đối với chocolate đen nên tránh dùng nhiều mà chỉ nên dùng ở mức độ vừa đủ để có được những lợi ích tốt cho dinh dưỡng của bản thân và có được một sức khỏe tốt hơn.

Nếu bạn thích ăn chocolate đen và sử dụng những sản phẩm chứa chocolate thì có thể đây là những lí do cũng như những lợi ích mà chocolate đen mang đến cho sức khỏe của mình.

Chocolate đen giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ

Một trong những lợi ích mà các mà các nhà nghiên cứu mang lại là vai trò của chocolate đen trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong một nghiên cứu, phân tích tổng hợp trên tạp chí phòng ngừa bệnh tim mạch ở châu Âu năm 2020 cho thấy, sử dụng chocolate 1 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch 8%. Với nghiên cứu lớn hơn được công bố bởi Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2021 đua ra kết luận rằng, thường xuyên ăn một viên chocolate nhỏ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Nghiên cứu này cũng đưa ra, trong chocolate đen chứa chất flavonoid giúp duy trì sức khỏe của tim mạch. Chất này giúp sản xuất oxit nitric, làm giảm hà nguy cơ hạ huyết áp và thư giãn các mạch máu. Và ngoài ra, chocolate đen còn có lợi trong việc giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường type 2, theo tạp chí dinh dưỡng 2017.

Các hợp chất trong chocolate đen có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa cholesterol-LDL, điều này khiến lượng cholesterol ít lưu lại trong động mạch, giảm nguy cơ dẫn đến bệnh tim.

Việc sử dụng chocolate 3 lần mỗi tuần giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch xuống 9%. Cũng như ăn 45g chocolate mỗi tuần giúp giảm nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch 11%. Vì vậy hãy sử dụng chocolate vừa đủ không nên dùng quá 100g mỗi tuần, như vậy sẽ không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Sử dụng chocolate giúp hỗ trợ chống đột ngụy và ngăn ngừa ung thư - Hình ảnh: Intetnet

Cải thiện chức năng não, ngăn ngừa trí nhớ và giúp thư giãn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sử dụng ca cao có lượng flavonoid cao hỗ trợ cho việc cải thiện lưu thông máu lên não ở người trẻ giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và tập trung. Flavonoid trong ca cao có thể giúp nâng cao nhận thức ở người già, người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ và chứng sa sút trí tuệ

Trong một nghiên cứu năm 2018 cho biết việc ăn chocolate đen với 70% lượng ca cao làm tăng tính dẻo dai của các dây thần kinh, tăng khả năng kết nối giữa các dây thần kinh trong não giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng.

Hơn nữa trong nghiên cứu năm 2019 về bệnh trầm cảm và lo lắng về việc sử dụng chocolate đen có thể hỗ trợ làm cải thiện sức khỏe tâm thần và trạng thái trầm cảm lâm sàng...

Ngoài ra, trong thực phẩm này có chứa ca cao có chứa các chất kích thích theobromine và vaffeine giúp cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn hạn.

Giúp cải thiện thị lực

Chocolate đen cũng hỗ trợ việc cải thiện thị lực của đôi mắt bạn. Những nhà nghiên cứu đã chỉ ra, những người sử dụng chocolate đen với 720mg có thị lực tốt hơn, như đọc các chữ cái tương phản thấp và phát hiện các chuyển động xung quanh. Có thể giải thích cho điều này là do lưu lượng máu được lưu thông đến tuần hoàn não và võng mạc

Chocolate đen giúp chống lại gốc tự do,  hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong chocolate đen có chứa các chất chống oxy hóa, mà các chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị xâm nhập và ảnh hưởng bởi các tác nhân xấu do gốc tự do gây ra. Những gốc tự do là những phân tử oxy không ổn định là nguyên nhân gây ra lão hóa và bệnh tật.

Khi có quá nhiều góc tự do trong cơ thể thì các gốc tự do này sẽ tấn công các tế bào trong cơ thể theo thời gian, điều này gây ra những bệnh viêm nhiễm ở thể nhẹ và các bệnh ung thư, tim và alzheimer.

Theo hiệp hội ung thư Mỹ, ăn thực phẩm giàu flavonoid điển hình như chocolate đen có thể giúp ngăn ngừa các tế bào bất thường là dấu hiệu của nhiều loại ung thư. Những nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra flavonoid trong chocolate còn có một loại chất khác tên là epicatechin là chất chống lại các tế bào gây ra ung thư. Bên cạnh đó chocolate cũng là thực phẩm cũng cấp magie dồi dào được công bố trên tạp chí Cell đầu năm 2022.

Tuy nhiên các nghiên cứu này cũng còn hạn chế. Nên việc sử dụng chocolate đen hàng ngày với một lượng vừa đủ sẽ hỗ trợ cho sức khỏe của bạn trong việc hỗ trợ giảm gốc tự do.

Chocolate đen tốt cho làn da của bạn

Trong chocolate đen có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như đồng, sắt, magie và mangan cũng như những chất khoáng có lợi cho làn da. Vi dụ, mangan hỗ trợ cho sản sinh collagen, một số loại chất khác giúp giữ cho da trắng sáng và khỏe mạnh. Một số nghiên cứu đã cho biết lượng chất chống oxy hóa có trong chocolate đen giúp bảo vệ da khỏi tia UV từ mặt trời

Cách để đạt được hiệu quả cao nhất là ăn nguyên hạt ca cao. Nếu không sử dụng được ca cao nguyên chất thì chocolate đen nguyên bản vẫn mang lại lợi ích chống tác hại của ánh nắng mặt trời. Hàm lượng flavonoid trong chocolate đen là 85% vẫn đủ để mang đến tác dụng.