VĂN HÓA

Chương trình hòa nhạc đặc biệt của hai anh em

Lan Phương • 21-11-2019 • Lượt xem: 2254
Chương trình hòa nhạc đặc biệt của hai anh em

Ngày 28/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra chương trình độc tấu piano Lưu Đức Anh - Liszt Recital 2. Liszt Recital 2 thuộc chuỗi hoà nhạc chuyên đề một tác giả, chuỗi chương trình đã làm nên tên tuổi của nghệ sĩ Pianist Lưu Đức Anh từ năm 2016 với Liszt và 2017 với Brahms.

Lưu Hồng Quang (1990) và Lưu Đức Anh (1993) đều là những nghệ sĩ Piano nổi tiếng, từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Lưu Hồng Quang hiện đang là giảng viên trẻ tuổi nhất tại Học viện Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Úc (AMPA). Anh từng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2011 và được vinh danh là một trong mười gương mặt điển hình Tiên tiến toàn Quốc năm 2017.

Lưu Đức Anh từng tốt nghiệp đại học và cao học tại Nhạc viện Hoàng gia Lìege, Bỉ và chương trình nâng cao tại Học viện Âm nhạc Malmo - Thuỵ Điển. Anh hiện anh đang là giảng viên trẻ tuổi nhất của khoa Piano, Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh từng là gương mặt trẻ Thủ đô năm 2017.

Anh em nghệ sĩ họ Lưu và GS.TS Trần Thu Hà - người đã đặt những "viên gạch" đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của họ.

Chương trình lần này sẽ khai thác một góc nhìn rất khác về âm nhạc Franz Liszt - nhạc sĩ vĩ đại người Hungary với những giai điệu đẹp, trữ tình và đầy nội tâm, khác với những tính chất vũ bão, đầy kĩ thuật, thậm chí ồn ào mà người ta luôn gắn cho âm nhạc của Liszt từ trước tới nay.

Phần 1 của chương trình là những tác phẩm mang nhiều màu sắc thi ca và âm hưởng tôn giáo, với 2 tác phẩm được trích trong tuyển tập nổi tiếng của Liszt “Harmonies Poétiques et Religieuse”, lấy cảm hứng từ thơ của Lamartine.

Phần 2 của chương trình sẽ mang một màu sắc tươi sáng, bắt đầu với bản Ballade số 1 - tác phẩm còn được đặt tên là “Khúc hát của người lính thập tự chinh”, mang đầy những giai điệu nhớ nhung quê hương nhưng vẫn tràn đầy niềm hy vọng vào một ngày được trở về.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 250 của Beethoven (1770 - 2020), nghệ sĩ Lưu Đức Anh cùng anh trai là nghệ sĩ Lưu Hồng Quang cũng sẽ mang đến cho công chúng Việt Nam một chương trình hoà nhạc song tấu Piano diễn ra vào 20h ngày 5/1 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Hai nghệ sĩ Piano nổi tiếng sẽ trình diễn một phiên bản dành cho 2 cây đàn piano của Franz Liszt. 20 ngón tay của hai nghệ sĩ Piano trẻ sẽ thay thế hàng trăm nghệ sĩ trong dàn nhạc để tạo ra một bản tái hiện độc đáo của kiệt tác này. Buổi hòa nhạc đánh dấu màn trình diễn song tấu đầu tiên của hai anh em họ Lưu tại Việt Nam.