ĐỜI SỐNG

Chuyên gia chỉ ra 7 nhóm thực phẩm dễ tổn thương não của trẻ

Anh Thư • 30-03-2023 • Lượt xem: 673
Chuyên gia chỉ ra 7 nhóm thực phẩm dễ tổn thương não của trẻ

Thực phẩm được xem là một trong những yếu tố quan trọng để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng mới đây đã cảnh báo rằng không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho sự phát triển của não bộ trẻ em. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 7 loại thực phẩm dễ tổn thương não của trẻ, giúp phụ huynh có thêm thông tin để có thể chăm sóc sức khỏe của con em mình một cách đúng đắn.

Các chuyên gia dinh dưỡng đều đồng ý rằng, sự phát triển của não bộ trẻ em là một quá trình vô cùng phức tạp và cần được quan tâm đặc biệt. Việc bổ sung chất dinh dưỡng từ chu trình ăn uống hằng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình này, có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, tư duy và trí nhớ của trẻ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, một số nhóm thực phẩm có thể gây tổn thương não bộ của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển.

Thực phẩm chứa đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đường quá nhiều có thể gây ra sự tăng đột biến của đường huyết, giảm khả năng tập trung và kích thích não bộ hoạt động quá mức. Các thực phẩm chứa hàm lượng đường rất cao bao gồm đồ ngọt, nước ngọt có gas, bánh kẹo, kem và các loại thực phẩm chế biến khác. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em không nên tiêu thụ quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Lượng đường này tương đương với một thanh socola nhỏ và ít hơn một lon nước ngọt. Ngoài ra, đối với trẻ dưới 2 tuổi, khẩu phần dinh dưỡng của bé không nên bổ sung thêm đường, vì điều này có thể gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là béo phì và một số vấn đề não bộ.

Thực phẩm chứa chất bảo quản

Chất bảo quản là thành phần không thể thiếu trong các loại thực phẩm đóng hộp hoặc ăn liền được bày bán đại trà trên thị trường. Các chất bảo quản có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương não bộ của trẻ. Một số loại chất bảo quản phổ biến như sulfite, nitrate và nitrite, được thêm vào các thực phẩm để giữ cho chúng tươi lâu hơn, giữ màu sắc và mùi vị hấp dẫn hơn. Các loại thực phẩm này bao gồm thịt đóng hộp, sữa chua, đồ ăn nhanh, các loại đồ hộp và thực phẩm chế biến khác.

Thực phẩm chứa các chất tạo màu

Các chất tạo màu có thể gây hại cho não bộ của trẻ. Cụ thể, chúng sẽ khiến não bộ thường xuyên mất tập trung, làm giảm khả năng ghi nhớ, dần già làm não bộ trở nên chậm chạp, lười suy nghĩ. Nhiều loại chất tạo màu, như tartrazine, red 40 và yellow 6 được thêm vào các loại thực phẩm để tạo màu cho chúng thêm phần hấp dẫn. Các loại thực phẩm này bao gồm kẹo cao su, đồ ngọt, nước giải khát, đồ ăn nhanh và một số thức ăn chế biến sẵn.

Thực phẩm chứa các chất tạo mùi

Tương tự các hóa chất tạo màu, các chất tạo mùi cũng có thể gây hại cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nhiều loại chất tạo mùi, như monosodium glutamate (MSG), được nhà sản xuất thêm vào các sản phẩm của mình để tăng hương vị lôi cuốn, thu hút thêm lượng khách hàng nhỏ tuổi. Các loại thực phẩm này bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và các sản phẩm như bánh kẹo, snack và đa số các món ăn vặt đóng gói.

Thực phẩm chứa chất béo trans

Nhiều chuyên gia cho biết các chất béo trans có thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe tinh thần của trẻ, bao gồm sự giảm sút đáng kể chức năng của não bộ. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, như bánh kẹo, bơ và các sản phẩm chế biến từ bơ và sữa. Trẻ em nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này để giảm nguy cơ bị tổn thương não bộ.

Thực phẩm chứa chất kích thích

Nếu bạn cho rằng trẻ em sẽ chẳng bao giờ sử dụng các loại thực phẩm có chất kích thích thì có thể bạn đã lầm. Các chất kích thích như caffein và theobromine, được tìm thấy trong cà phê, trà, chocolate và các loại nước uống tăng lực đều là những món khoái khẩu của trẻ nhỏ. Việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng loạn thần kinh, làm giảm khả năng tập trung và ảnh hưởng đến hoạt động não bộ của trẻ.

Thực phẩm chứa các chất độc hại

Nhiều loại thực phẩm chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân, mì chính, nhôm,… có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến chức năng hoạt động của não bộ. Những loại thực phẩm này bao gồm hải sản, nhất là các loại cá chứa nhiều thủy ngân, các loại thực phẩm có chứa chì, như socola và đồ uống có gas. Bên cạnh đó, sử dụng các đồ dùng nhà bếp như nồi nhôm trong một thời gian dài cũng có thể tạo ra chất độc cho bữa ăn của trẻ. Bố mẹ cần cân nhắc sử dụng các thiết bị nhà bếp an toàn hơn khi gia đình có trẻ nhỏ.

Ngoài những loại thực phẩm độc hại đã được đề cập ở trên, còn có một số loại thực phẩm khác cũng rất có lợi cho trí não của trẻ. Chẳng hạn như các món ăn có chứa chất cholin như trứng, gan và đậu phụng. Đây là một loại chất được biết đến là một chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ. Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu magie như cacao, hạt hạnh nhân và ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ cũng như tăng cường khả năng tập trung của trẻ. Cuối cùng, cần nhớ rằng không chỉ có những loại thực phẩm đơn lẻ mà cả một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cũng rất quan trọng để giúp trẻ phát triển trí não toàn diện. Cha mẹ cần đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như các loại thực phẩm nhiều vitamin cần thiết, hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn nhanh, thức ăn chiên xào và đồ ngọt, đồng thời khuyến khích trẻ ăn uống đa dạng và có lối sống lành mạnh.

Như vậy, những loại thực phẩm có thể gây tổn thương đến não bộ của trẻ không chỉ là những món ăn không tốt cho sức khỏe mà còn là những loại thực phẩm chứa các chất độc hại. Vì vậy, cha mẹ cần phải quan tâm và lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm để bổ sung hằng ngày cho con em mình, đồng thời giáo dục trẻ cách lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm lành mạnh. Những thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, tăng cường khả năng tập trung, học tập và phát triển trí não.