VĂN HÓA

CLB Cà phê điện ảnh: Cowspiracy - Che đậy về ngành chăn nuôi

Tiểu Vũ • 11-01-2022 • Lượt xem: 223
CLB Cà phê điện ảnh: Cowspiracy - Che đậy về ngành chăn nuôi

Biến đổi khí hậu hiện đang là cụm từ thường xuyên được nhắc đến. Biến đổi khí hậu được cho là tác nhân gây nên sự gia tăng của thời tiết cực đoan, nước biển dâng (do băng tan), đẩy nhanh sự tuyệt chủng của các loài (ước tính 150-200 loài thực vật, côn trùng, chim chóc và thú có vú... mỗi 24 giờ).

Vậy đâu là những tác nhân gây nên biến đổi khí hậu này? Sự tranh cãi không chỉ đang diễn ra liên quan tới việc sự biến đổi này có phải do tác nhân con người là chính hay không; nó còn diễn ra bên phía những người đồng thuận rằng sự biến đổi này do tác nhân chủ yếu là con người (tác nhân khởi sự cho kỷ nguyên Anthropocene). Bởi tác nhân con người này gồm nhiều tác động: việc đốt nhiên liệu hoá thạch để lấy năng lượng phục vụ cho sản xuất, giao thông, sinh hoạt...; việc phá rừng lấy gỗ và lấy chỗ cho hoạt động nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi); rồi phát thải từ ngành chăn nuôi…, nhưng tựu chung lại là sự phát thải các khí nhà kính.

Bộ phim Cowspiracy ra mắt vào năm 2014/2015 đặt ra luận điểm rằng yếu tố lớn nhất gây ra phát thải các khí nhà kính (lên tới 51%) là từ ngành chăn nuôi động vật lấy thịt, sữa, trứng… phục vụ cho nhu cầu ăn uống của con người. Và rằng với con số này, nhưng lại không được các chính phủ hay các tổ chức lớn nhỏ hoạt động vì môi trường đề cập tới trong chương trình hành động nhằm giảm phát thải khí nhà kính của họ, đồng nghĩa với việc có một âm mưu, một sự đồng loã che đậy tác động này của ngành chăn nuôi. Vậy sự thật có đúng như vậy không?

Bộ phim tài liệu “Cowspiracy - Che đậy về ngành chăn nuôi” trong buổi chiếu phim và thảo luận trực tuyến tuần này trên nền tảng Zoom. Đây như là một lời cảm ơn và tạm biệt cho tất cả các khán giả online đã đồng hành cùng Docland7 trong thời gian qua trước dịp nghỉ Tết Nguyên đán - rồi sau đó chúng ta sẽ gặp nhau offline và ngưng chiếu trực tuyến. Để cùng nhau nghe xem luận điểm mà bộ phim đưa ra, và đưa ra những đánh giá của riêng mình về mức độ chính xác về khoa học hay độ chân thật của nó, ngõ hầu tìm ra cho mình một cách hành động khả dĩ nhất liên quan tới việc tiêu thụ thực phẩm của bản thân sao cho góp phần ít nhất vào sự biến đổi khí hậu này.


"COWSPIRACY - CHE ĐẬY VỀ NGÀNH CHĂN NUÔI”
► Quốc gia sản xuất: Hoa Kỳ
► Đạo diễn: Kip Andersen và Keegan Kuhn
► Thời lượng phim: 91 phút
► Lịch chiếu: 20:00 Thứ sáu, 14/01/2022
► Địa điểm: Online ( Nền tảng Zoom)
► Link đăng ký: https://forms.gle/yPFrZmXoJjDJDLAz9
► Dẫn chương trình: ĐỖ QUỐC TUẤN - MẠNH CƯỜNG

ĐỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH:
- Buổi chiếu phim và thảo luận online được tổ chức bởi đội ngũ Docland7 ở Sài Gòn và Hà Nội. Chương trình không bán vé, nhưng các anh chị cần đăng ký trước và vào Zoom sớm để giữ chỗ. Đăng ký tham dự theo đường dẫn sau: https://forms.gle/yPFrZmXoJjDJDLAz9

 

 

Tag: