VĂN HÓA

Cô gái sống bằng nghề viết chữ thuê

Bá Phúc • 18-08-2023 • Lượt xem: 1264
Cô gái sống bằng nghề viết chữ thuê

Vốn thích viết từ nhỏ, Tiền Ngọc Thiên (27 tuổi, ở quận Bình Tân) bắt đầu bước vào công việc viết chữ thuê từ năm 2022. Với những đường cong mượt mà, tạo nét từ chữ viết tay, Thiên đã truyền vào đó sức mạnh lạ thường, giúp kết nối cảm xúc giữa người gửi và người nhận.

Ngọc Thiên chia sẻ, bản thân vốn là một nhân viên văn phòng. Nhưng cuối năm 2022, cô bắt đầu thực hiện suy nghĩ táo bạo từ sở thích viết của mình bằng cách lập một trang fanpage nhận viết chữ thuê cho bất kỳ ai có mọi nhu cầu gửi thiệp mừng, thiệp mời đến đơn xin việc, thư tay,... Tuy ban đầu, chỉ có vài ba người bạn biết đến công việc của Thiên, nhưng sau đó nhờ vào sự lan tỏa của mạng xã hội, cô đã có cơ hội được nhiều người biết đến hơn.

Ngọc Thiên cho biết, bản thân ít khi tập viết được nhiều kiểu chữ khác nhau do tính chất công việc chính của cô khá bận rộn. Tuy nhiên, những nét chữ vốn quen thuộc của cô cũng đã trở thành vẻ đẹp đặc trưng riêng trong mắt nhiều người.

Ngọc Thiên không nghĩ rằng bản thân có thể kiếm ra tiền từ đam mê viết chữ.

Được hỏi về những lần tư vấn cho khách, cô cho biết thường sẽ trao đổi nhiều về phông chữ, màu sắc, loại mực,... Tùy theo yêu cầu của khách. Trường hợp, khách hàng yêu cầu những phông chữ đặc biệt, cô cần thời gian để xét xem bản thân có viết tốt được hay không rồi mới dám nhận lời.

Công việc viết chữ thuê là cách để Thiên theo đuổi đam mê viết chữ từ nhỏ của mình nên cô không cảm thấy có bất kỳ khó khăn hay áp lực nào. Nhưng đối với những bài viết dài nhiều trang, cô cần phải có thời gian tập trung hơn, chú trọng gò từng nét chữ một. Đôi lần mỏi tay, cô phải nghỉ tầm 30 phút để tay và đầu óc thư giãn. Và cứ sau mỗi lần viết xong, Thiên có thói quen ngồi xem lại có thực sự hài lòng với thành quả hay không, bởi nếu bản thân cô cảm thấy chưa ưng ý, thì có gửi cho khách, họ cũng sẽ hoàn trả và buộc cô phải viết lại từ đầu. Ngoài ra, cô chia sẻ có nhiều vị khách nhờ vẽ trang trí thêm cho tấm thiệp, nếu họ cảm thấy ưng ý thì sẽ gửi thêm tiền công.

Ngọc Thiên cho biết, công việc viết chữ thuê thực sự không có một mức giá cụ thể, bởi mỗi loại thư, loại thiếp sẽ có mức giá dao động khác nhau, ví dụ như: Đối với thiếp cưới sẽ có giá từ 1.500 – 3.000 đồng/ thiệp tùy theo số lượng; Còn với những tờ đơn xin việc, thư tay,… dài cả trang A4, thường sẽ có mức giá khoảng 50.000 đồng.

Nhờ công việc viết chữ thuê, Ngọc Thiên đã được hỏi hỏi thêm nhiều lời hay, ý đẹp từ khách hàng.

Thiên nói thêm, bản thân cô trước đây cũng hay vào các hỏi nhóm nhận viết thêm khi có khách đăng bài hỏi. Và sau hơn nửa năm, cô đã có được một lượng khách riêng cho mình.

Song, công việc nào cũng có quyền riêng tư và nghề viết chữ thuê của cô cũng vậy. Thiên chia sẻ, dù bản thân đã viết cho rất nhiều khách với nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có cả bí mật riêng tư, chuyện thầm kín của họ. Do đó, cô không bao giờ tự ý chia sẻ sản phẩm của mình mà không có sự đồng ý của khách hàng.

Thiên chia sẻ, bản thân xem nghề viết thuê là công việc đầy ý nghĩa, khiến cho bản thân không chỉ được nhận tiền công từ khách mà còn nhận lại nhiều niềm vui trong cuộc sống, thông qua câu chuyện truyền tải đầy tình cảm của người thuê viết và cảm nhận bản thân được trân trọng của người được nhận.

Hình ảnh: Internet