VĂN HÓA

Có gì mới trong 'Guinness World Records 2023'?

Thanh Toàn • 17-09-2022 • Lượt xem: 1482
Có gì mới trong 'Guinness World Records 2023'?

Trong nhiều năm qua, 'Guinness World Records 2023' đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, khiến người đọc không ít lần ngạc nhiên, thích thú với kiến thức rộng lớn về thế giới xung quanh.

Ngày 15/9/2022, "Guinness World Records 2023" được Nhà Sách Phương Nam làm đại diện ở Việt Nam phát hành cùng lúc với thế giới. Trong nhiều năm, cuốn sách đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, khiến người đọc không ít lần ngạc nhiên, thích thú với kiến thức rộng lớn về thế giới xung quanh.

"Guinness World Records" là loạt sách được phát hành thường niên, ghi lại những kỷ lục phi thường về con người và thiên nhiên. Cuốn sách được lấy cảm hứng từ một câu hỏi không tìm thấy đáp án trong quán bia nhỏ cách đây 72 năm. Bằng một khởi đầu khiêm tốn, đến nay "Sách Kỷ Lục Guinness" đã có mặt ở 100 quốc gia trên thế giới và được dịch sang 23 ngôn ngữ, trở thành một trong những loạt sách có bản quyền bán chạy nhất thế giới.


Ấn bản "Guinness World Records 2023" đưa độc giả đến cuộc hành trình mới, vượt ra khoảng cách không gian rộng lớn với những kỷ lục mới nhất và vĩ đại nhất. 

Trải qua một năm nhiều gián đoạn, bất ổn vì đại dịch Covid 19, thế giới có những thay đổi chưa từng thấy về môi trường, văn hóa, công nghệ và xã hội. Những khó khăn đã lấy đi không ít điều quý giá, nhưng đồng thời cũng tạo nên động lực to lớn khiến con người thay đổi, phá bỏ những giới hạn cũ và tạo ra những điều phi thường mới. "Guinness World Records 2023" đã ghi lại những điều đó. Ấn bản lần này sẽ giới thiệu đến độc giả những thành tựu đáng kinh ngạc và truyền cảm hứng trong năm vừa qua.

Thời gian vừa qua, Nhà Sách Phương Nam còn ra mắt nhiều sách ngoại văn khác cùng thời điểm với thế giới, minh chứng cho năng lực của một đơn vị 40 năm xuất bản, phát hành sách và các sản phẩm văn hóa. 

Có gì mới trong "Sách kỷ lục Guinness 2023"?


Cuốn sách bắt đầu bằng chuyến thám hiểm không gian trong chương New Space Race, từng bước khám phá thiên văn học qua những ngôi sao đặc biệt nhất, những con tàu đặt chân lên những hành tinh mới nhất, những vị khách du lịch đầu tiên ngoài vũ trụ và kính viễn vọng James Web hiện đại nhất.


Trở lại mặt đất, bạn đọc sẽ được khám phá thế giới tự nhiên, chạm trán với những động vật kỳ lạ, những anh hùng hai chân và bốn chân dũng cảm nhất trong lịch sử. 

Tiếp đến, độc giả sẽ trầm trồ và bất ngờ trước tài năng phi thường của con người trong nhiều lĩnh vực; đặc biệt nhất là kỷ lục về nàng tiên cá.


Chương The Modern World ghi nhận những thay đổi to lớn của xã hội.

Để kỷ niệm 150 năm “Ngày đi vòng quanh thế giới trong 80 ngày” của Jules Verne, ấn bản năm nay dành một chương cho chuyến tham quan thú vị nhất về hành tinh của chúng ta, tiết lộ những địa danh địa lý, những hiện tượng văn hóa và những điểm du lịch độc đáo nhất.


Phần đặc biệt dành cho game thủ là “Danh sách 25 kỷ lục về game” huyền thoại nhất mọi thời đại, bao gồm: những trò chơi được giới phê bình đánh giá cao nhất, những game bán chạy nhất, những cuộc đua marathon diễn ra lâu nhất, những ngôi sao điện tử giàu có nhất, trong đó có sự góp mặt của các tác phẩm kinh điển như Pac-Man, Donkey Kong, Minecraft và Fortnite. 


Abhimanyu Mishra trở thành Đại kiện tướng Cờ vua trẻ nhất trong lịch sử và Bé gái 6 tuổi Scarlett Ashley Cheng sở hữu 3.388 cây son cũng được ghi vào "Guinness World Records 2023".

Chương cuối của cuốn sách là 30 trang ghi lại những thành tích thể thao mới nhất và quan trọng nhất thế giới.

Và nếu bạn đọc nào muốn trở thành một người đặc biệt tạo nên những điều đặc biệt, mong muốn được ghi danh vào "Sách kỷ lục Guinness" thì đừng bỏ qua những gợi ý về thử thách ở cuối cuốn sách mà ban tổ chức "Guinness World Records" đưa ra. Ngoài những điều kể trên, những thông tin thú vị khác vẫn đang chờ độc giả khám phá.