VĂN HÓA

Cô giáo Việt lần đầu tiên lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu

Hà Chi • 12-11-2020 • Lượt xem: 839
Cô giáo Việt lần đầu tiên lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những phương pháp dạy học mới, áp dụng công nghệ thông tin thời đại 4.0 đã xuất sắc trở thành người giáo viên đầu tiên của Việt Nam lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu.

Sáng ngày 11/11, Tổ chức Varkey Foundation công bố top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020 (từ cơ sở chọn lọc top 50 giáo viên toàn cầu đã công bố vào tháng 3). Trong danh sách này Việt Nam lần đầu tiên được xướng tên với cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên Tiếng Anh trường THPT Hương Cần, Phú Thọ.

Varkey Foundation là một Quỹ từ thiện toàn cầu tập trung vào việc cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục cho trẻ em kém may mắn. Đây là giải thưởng thường niên của tổ chức giáo dục Varkey Foundation dành cho những giáo viên có đóng góp xuất sắc trong nghề dạy học. Giải thưởng này được coi như “giải Nobel” về giảng dạy để ghi nhận công lao nổi bật của giáo viên trên toàn thế giới.

Khi chương trình truyền hình trực tiếp Top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu xướng tên “Hà Ánh Phượng – giáo viên Việt Nam”, cô Phượng kể lại rằng: “Tôi vỡ òa hạnh phúc, bật khóc lúc nửa đêm vì quá bất ngờ khi lọt tới top 10”.

Cô giáo Hà Ánh Phượng

Cô giáo Hà Ánh Phượng sinh năm 1991, người dân tộc Mường, cựu sinh viên của trường Đại học Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, cô được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn, nhưng cô đã từ chối để tiếp tục học lên bậc thạc sĩ ngành tiếng Anh. Cô cũng từng làm phiên dịch cho các sự kiện lớn nhỏ của các đơn vị đến từ 18 quốc gia.

Năm 2016, Cô giáo Hà Ánh Phượng được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần. Đây là một ngôi trường miền núi, nơi đó có hơn 90% học sinh là người dân tộc thiểu số, ít có cơ hội thực hành Tiếng Anh. Thế nhưng, cô đã có những phương pháp giảng dạy mới, áp dụng khoa học kĩ thuật, công nghệ thông tin để giúp học trò phát triển ngoại ngữ, tìm hiểu về văn hóa các nước khác bằng hình thức tổ chức các lớp học xuyên biên giới. Cô cũng sáng tạo các cách dạy học hấp dẫn như dạy qua phim ảnh, dạy dự án, tổ chức dạy học online, hoặc dạy tiếng Anh miễn phí qua Youtube.

Với hình thức lớp học xuyên biên giới và những sáng tạo của mình, cô Phượng đã có sự kết nối, hợp tác với các giáo viên tiếng Anh ở Châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ để kết nối rộng rãi những học trò người dân tộc thiểu số với bạn bè quốc tế.

Bằng những đóng góp đó, ngày 19/3, cô giáo Hà Ánh Phượng lọt top "50 giáo viên toàn cầu" từ hơn 10.000 ứng viên trên toàn thế giới và cô vinh dự được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng. Trong tháng 9 vừa qua, cô cũng được vinh danh là điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua ngành giáo dục toàn quốc.

Lọt vào top 10 những giáo viên xuất sắc toàn cầu lần này không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của riêng cô giáo Hà Ánh Phượng, mà còn là niềm tự hào của ngành giáo dục Việt Nam và của cả nước nói chung.

Hi vọng rằng, Việt Nam sẽ có nhiều hơn nữa những giáo viên xuất sắc, tiêu biểu như cô giáo Hà Ánh Phượng.

Theo ông Phan Trọng Đức, Hiệu trưởng trường THPT Hương Cần, cô giáo Hà Ánh Phương đã có rất nhiều thành tích tiêu biểu:

▪ Học bổng Hoa Trạng Nguyên - dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2009; là 1 trong 14 sinh viên châu Á năm 2011 đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

▪ Cô là giáo viên người dân tộc với những sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục, có ảnh hưởng đến cộng đồng của địa phương, của cả nước và đồng nghiệp quốc tế qua các hội nhóm chuyên môn về ngoại ngữ.

▪ Mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế đem học học sinh dân tộc kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu. 

▪ Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy được báo cáo tại các hội thảo quốc tế Viettesol.

▪ Cô Phượng còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho học sinh trong và ngoài nước, thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh... đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên năm 2020.

▪ Cô Phượng được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert) năm 2020.

▪ Về nghiên cứu khoa học, cô Phượng đã hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học đạt giải nhì cấp tỉnh; Năm 2019 - 2020, hướng dẫn học sinh làm dự án quốc tế - "SAY NO TO PLASTIC STRAW" đạt top 150 sản phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi dạy học sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD&ĐT phối hợp với Tập đoàn Microsoft tổ chức.