ĐỜI SỐNG

Cơ hội tiếp cận vaccine sốt xuất huyết tại Việt Nam vào thời gian sắp tới

Lan Hương • 02-10-2023 • Lượt xem: 756
Cơ hội tiếp cận vaccine sốt xuất huyết tại Việt Nam vào thời gian sắp tới

Vaccine phòng chống sốt xuất huyết của hãng Takeda - Nhật Bản dự kiến sẽ sớm được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam. Được biết vaccine này đã được sử dụng tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Tại TP. HCM, hôm 28/9 vừa qua, Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (thuộc tập đoàn Takeda, Nhật Bản) và Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết, nhất là vaccine phòng sốt xuất huyết tại Việt Nam.

Trong buổi ký kết, hai bên đã thống nhất nhiều hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học… nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho các cán bộ nhân viên y tế về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, trong đó bao gồm cả vấn đề vaccine phòng sốt xuất huyết.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VNVC và Công ty Takeda.

Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang (Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thuộc Bộ Y tế) đánh giá cao sự hợp tác của VNVC và Công ty Takeda. Ông kỳ vọng sự hợp tác này sẽ mang đến cho người dân Việt Nam những lợi ích thiết thực và sớm được tiếp cận vaccine sốt xuất huyết trong thời gian không xa.

Được biết đây là lần đầu tiên Takeda ký kết hợp tác với một đơn vị tiêm chủng hàng đầu Việt Nam, hướng đến mục tiêu hợp tác lâu dài, toàn diện về y tế trên nhiều lĩnh vực tại đất nước đang phát triển nhanh chóng về kinh tế, và nhu cầu của người dân ngày càng nâng cao về chất lượng dịch vụ y tế.

Sau buổi ký kết, Takeda đã cùng với Viện Pasteur TP. HCM tiến hành hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam”. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ các sự kiện nhằm kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao Việt – Nhật được thiết lập.

Vaccine phòng sốt xuất huyết của Takeda, TAK-003 có tên thương mại là QDENGA đã được cấp phép lưu hành trên hơn 30 quốc gia gồm Liên minh châu Âu, Anh Quốc, Argentina cùng nhiều quốc gia có tình hình dịch tương tự như Việt Nam chẳng hạn Brazil, Indonesia, Thái Lan…

Sốt xuất huyết là bệnh do 4 tuyp huyết thanh của chủng virus Dengue gây ra, bao gồm DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4, trong đó phổ biến đến 90% là DEN-1 và DEN-2. Người bệnh khi đã nhiễm chủng virus nào sẽ có khả năng tạo kháng thể miễn dịch suốt đời với virus đó, tuy nhiên họ vẫn sẽ có nguy cơ mắc bệnh do các chủng khác. Đặc biệt, sốt xuất huyết khi tái nhiễm lần hai thường rất nguy hiểm do tình trạng bệnh sẽ nặng hơn so với lần đầu.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 87.719 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Kết quả thử nghiệm cho thấy, vaccin TAK-003 có thể tạo phản ứng miễn dịch ở mức độ khác nhau với cả 4 chủng virus Dengue đang lưu hành, từ đó giúp phòng bệnh và giảm khả năng nhập viện khi mắc sốt xuất huyết.

Theo EMA (Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu), là đơn vị cấp phép sử dụng vaccine tại Liên minh châu Âu cho hay, TAK-003 đã được phê duyệt sử dụng cho độ tuổi từ 4 tuổi trở lên không phân biệt đã mắc sốt xuất huyết hay chưa.

Thông tin của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết, bệnh sốt xuất huyết được xếp vào nhóm 10 thách thức y tế toàn cầu, thế giới hiện có 40% dân số sống trong vùng có nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết Dengue. Ước tính mỗi năm toàn thế giới có khoảng 20.000 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết gây ra. Đây là một trong những bệnh phổ biến ở những vùng nhiệt đới, có khả năng lây lan nhanh nhất do muỗi truyền.

WHO cho biết, Việt Nam là một trong số những quốc gia dẫn đầu về ca mắc sốt xuất huyết, ước tính với hơn 200.000 trường hợp mỗi năm, số ca mắc dự kiến sẽ gia tăng từng năm do tình hình biến đổi khí hậu. Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 87.719 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 24 trường hợp tử vong.

Vẫn chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết cho đến thời điểm hiện tại.

Sốt xuất huyết có thể gặp phải ở mọi đối tượng, từ trẻ em đến người cao tuổi, ước tính có khoảng 10 – 30% số ca nặng phải nhập viện mỗi năm. Sốt xuất huyết nếu không được cấp cứu kịp thời, nhất là những đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người có bệnh mãn tính, béo phì… có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như suy tim, suy thận, xuất huyết não, hôn mê… người mang thai có thể bị sinh non, thai chết lưu… Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết ngoài việc làm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra.