VĂN HÓA

Có nên từ bỏ nghi thức bắt tay?

DDVN • 11-08-2021 • Lượt xem: 139
Có nên từ bỏ nghi thức bắt tay?

Khi đại dịch hoành hành, một công ty tổ chức sự kiện ở thành phố Kansas nảy ra ý tưởng dùng nhãn dán "I Shake Hands” (Tôi bắt tay) để hóa giải những cuộc gặp khó xử.

Phó chủ tịch công ty MTI Events John DeLeon cho biết với cách thức này giúp phân biệt rõ người không muốn và người sẵn lòng bắt tay: “Nếu ai đó trong nhóm có nhãn dán, đó là dấu hiệu cho thấy bắt tay không thành vấn đề”.

Giờ đây khi lao động Mỹ đã quay lại công sở, bạn bè lại được gặp mặt nhau, hoạt động tôn giáo diễn ra trực tiếp, câu hỏi “bắt hay không bắt tay?” khiến nhiều người phiền não.

Bắt tay đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, được cho có mục đích ban đầu là chứng tỏ thiện ý hòa bình, không giấu vũ khí. Nhưng bàn tay có thể rất bẩn với không ít loại vi khuẩn.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci năm ngoái từng phát biểu: “Nói thật lòng thì tôi không nghĩ chúng ta nên bắt tay nhau nữa”.


Bắt tay xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước - Ảnh: AP

Tiến sĩ Amesh Adalja thuộc đại học Johns Hopkins lại nhận xét tranh luận chuyện bắt tay bị thổi phồng quá mức. Ông chỉ ra rằng giải pháp rất đơn giản: “Nếu lo lắng về COVID-19, hãy tiêm chủng đầy đủ. Với bất cứ thứ gì có thể dính vào tay thì chỉ cần rửa tay trước khi chạm vào mặt là được”.

Chào hỏi gần như là bản năng và rất khó chối từ, tuy nhiên thời gian làm việc từ xa khiến mọi người không thể làm việc này hàng tháng trời. Họp hành, sinh nhật thậm chí đám tang cũng diễn ra trên nền tảng trực tuyến.

Ông DeLeon không chắc bắt tay sẽ quay trở lại. Nhãn dán mà MTI Events cung cấp không phải mặt hàng bán chạy trong khi nhiều doanh nghiệp treo bảng khuyến cáo không khuyến khích bắt tay (có cả hình ảnh bàn tay xương và bàn tay phủ đầy vi rút gây COVID-19).

“Ngày hôm trước tôi chơi golf với một người hợp rơ chưa từng gặp mặt. Đến vùng cỏ quanh hố thứ 18, theo truyền thống thì phải cởi mũ, giơ tay ra bắt tay với người chơi cùng. Vậy mà chúng tôi chỉ nhìn nhau, chạm nắm đấm rồi bước đi”, ông DeLeon kể lại.

Doanh nhân Dave McClain cũng cho rằng bắt tay không thể sớm quay trở lại: “Bạn có thể gọi điện thoại, có thể liên lạc với mọi người qua Zoom, nhưng điều này không giống như bắt tay: đưa tay ra, nhìn vào mắt và thực sự thiết lập mối quan hệ”.


Nhiều cách chào hỏi được dùng thay thế bắt tay trong thời đại dịch - Ảnh: AP

Chuyên gia nghi thức Diane Gottsman không nghĩ bắt tay sẽ vì đại dịch mà mất đi. Bà khuyên hãy thực hiện một cách từ tốn: “Đừng là người đầu tiên đưa tay ra ngay khi bạn sẵn lòng bắt. Quan sát người kia và cho phép họ lựa chọn cách chào hỏi”.

Bà Lizzie Post chuyên viết sách về các nghi thức xã giao đánh giá Mỹ đang ở thời kỳ tương tự như lúc đại dịch bắt đầu, mọi người đang đánh giá người khác “bị giãn cách xã hội” mức độ nào trước khi tiếp cận họ.

Bây giờ mối quan tâm là gia đình, bạn bè, đối tác kinh doanh tiêm vắc xin hay chưa. Bà Post chọn cách thông báo trước rằng bản thân đã tiêm rồi, sau đó hỏi thẳng xem người đối diện muốn bắt tay hay ôm.

Theo bà Post, bắt tay sẽ không biến mất: “Đây thực sự là cách chào hỏi khó từ chối vì đã ăn sâu vào tâm trí chúng ta từ lúc bé hoặc lúc trẻ".

Với trường hợp từ chối, bà Post đưa ra lời khuyên: “Hãy cứ thoải mái cho mọi người biết bạn sẵn lòng bắt tay hay không, vì sẽ thật thô lỗ nếu cứ đứng đó và hành động như thể đang phớt lờ một bàn tay đưa ra. Bạn không muốn, cứ nói “tôi không bắt tay” hoặc “xin lỗi tôi không bắt tay, nhưng tôi rất vui được gặp bạn”.

Theo Cẩm Bình/1thegioi.vn