VĂN HÓA

Có những kiểu mua sách... kì lạ

Lâm Hạnh • 06-11-2017 • Lượt xem: 16781
Có những kiểu mua sách... kì lạ

Mua một cuốn sách có giá bìa 200 nghìn đồng, trả 500 nghìn hoặc 1 triệu đồng. Mua 500 cuốn giá 100 triệu đồng, trả tiền xong bạn đọc lại lấy số sách vừa mua bán tiếp, số tiền bán được sách lần 2 tiếp tục được gửi về cho tác giả.

Đó là cách độc giả của nhà văn Võ Đắc Danh mua cuốn sách Người Sài Gòn bất đắc dĩ mới phát hành của anh. Khi nhà văn này “rao bán” cuốn sách Người Sài Gòn bất đắc dĩ của mình thì lập tức được bạn đọc nhiệt tình ủng hộ.

Mua một cuốn sách có giá bìa 200 nghìn đồng, trả 500 nghìn hoặc 1 triệu đồng. Mua 500 cuốn giá 100 triệu đồng, trả tiền xong bạn đọc lại lấy số sách vừa mua bán tiếp, số tiền bán được sách lần 2 tiếp tục được gửi về cho tác giả... Đó là cách độc giả của nhà văn Võ Đắc Danh mua cuốn sách Người Sài Gòn bất đắc dĩ mới phát hành của anh. Khi nhà văn này “rao bán” cuốn sách Người Sài Gòn bất đắc dĩ của mình thì lập tức được bạn đọc nhiệt tình ủng hộ.

Sở dĩ có chuyện mua - bán sách kỳ lạ này là vì khi nhà văn Võ Đắc Danh viết trên trang Facebook của mình ý định làm một cuốn sách để gây quỹ xây cầu và hỗ trợ việc học cho trẻ em nghèo thì lập tức nhận được sự ủng hộ, động viên của bạn bè. Khi cuốn sách Người Sài Gòn bất đắc dĩ vừa ra khỏi nhà in đã có hơn 1000 cuốn nhanh chóng được bạn đọc đặt hàng. Người Sài Gòn bất đắc dĩ là cuốn sách Võ Đắc Danh viết về những thân phận mà anh đã gặp trên đường đời của mình. Dù hầu hết các câu chuyện trong những bài viết đều rất buồn, được nhà văn tuyển chọn từ các bài viết đã đăng ở nhiều tờ báo và một số bài mới của anh, nhưng ấm áp tình người.

Cây cầu ở ấp Gành Hào dự kiến khánh thành vào giữa tháng 11/2017

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán 3000 bản sách được in đợt này sẽ được dùng để làm từ thiện. Kế hoạch ban đầu là sẽ dùng tiền số tiền này để xây cây cầu bê tông thay cho cây cầu khỉ ở ấp Gành Hào - xã Tạ An Khương Đông - huyện Đầm Dơi – tỉnh Cà Mau. Hiện nay, cây cầu, dài 27m – rộng 2,2m – trọng tải 2,5 tấn với kinh phí 176 triệu, đang được thi công gấp rút, dự kiến sẽ khánh thành vào giữa tháng 11 này.  Song song đó, anh Võ Đắc Danh sẽ trích 20% gửi vào Quỹ Mô tô học bổng do nhà văn Nguyễn Đông Thức sáng lập và số tiền còn lại sẽ cho vào quỹ của chương trình Vượt lên số phận cho chính anh quản lý.

Nhà văn Võ Đắc Danh trao bảng tượng trưng 20% số tiền bán sách cho Quỹ Mô tô học bổng của nhà văn Nguyễn Đông Thức

Trước mắt, Vượt lên số phận đã trao học bổng cho 3 em học sinh phổ thông trung học mỗi em 1 triệu/tháng trong suốt thời gian các em đi học và em Phan Văn Nếp – sinh viên Đại học Cần Thơ – cũng đang được chương trình này trao 3 triệu/tháng trong thời gian em học đại học.

Em Phan Văn Nếp - sinh viên Đại học Cần Thơ

Các trường hợp cần hỗ trợ được các cộng tác viên của nhà văn trực tiếp tìm kiếm và xác minh. Hỏi nhà văn Võ Đắc Danh chương trình Vượt lên số phận chỉ hỗ trợ những trường hợp đã lên trong danh sách hay có thể linh động cứu trợ các trường hợp đột xuất, như thiệt hại do thiên tai, anh trả lời giản dị: “Chưa nghĩ đến vấn đề này, nhưng nếu có linh động như vậy thì tôi cũng sẽ tập trung lo cho mấy đứa nhỏ vì tôi sợ tụi nhỏ bỏ học”.