ĐỜI SỐNG

Có quá ít trẻ em tại Mỹ được khám sàng lọc bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm

DDVN • 22-09-2022 • Lượt xem: 234
Có quá ít trẻ em tại Mỹ được khám sàng lọc bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 20.9, có quá ít trẻ em tại Mỹ mắc bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm được khám sàng lọc.

Nghiên cứu được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố cho thấy, ít hơn một nửa số trẻ em được khám sàng lọc bệnh hồng cầu hình liềm và chỉ khoảng một nửa hoặc ít hơn được điều trị để giúp giảm đau và thiếu máu khi mắc bệnh.

Bệnh hồng cầu hình liềm là một dạng thiếu máu di truyền do không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang đầy đủ oxy trong cơ thể người bệnh.

Thông thường, các tế bào hồng cầu bình thường có hình tròn, linh hoạt và có thể di chuyển dễ dàng trong các mạch máu. Trong bệnh hồng cầu hình liềm, các tế bào hồng cầu cứng, dính và có hình dạng giống như lưỡi liềm hoặc trăng khuyết. Những tế bào có hình dạng bất thường này có thể bị mắc kẹt trong các mạch máu nhỏ, dẫn đến việc làm chậm, hoặc chặn lưu lượng máu chứa oxy, dinh dưỡng đến các bộ phận của cơ thể. 

Trong bệnh hồng cầu hình liềm, tế bào hồng cầu có hình dạng giống hình lưỡi liềm hay trăng khuyết - Ảnh: Internet

Hơn 90% trong số 100.000 người Mỹ ước tính mắc bệnh hồng cầu hình liềm là người da đen.

Căn bệnh này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ ở trẻ em. Tiến sĩ Karen Remley của CDC Mỹ cho biết, bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm có thể rút ngắn tuổi thọ hơn 20 năm và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. 

Hiện nay, chưa có cách chữa trị cho người bị bệnh máu hồng cầu hình liềm, tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể làm giảm đau và giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến căn bệnh này.

Nghiên cứu liên quan đến 3.300 trẻ em mắc bệnh hồng cầu hình liềm vào năm 2019 cho thấy, 47% trẻ em từ 2–9 tuổi và 38% trẻ em từ 10–16 tuổi được siêu âm để kiểm tra lưu lượng máu và đánh giá nguy cơ đột quỵ. Việc truyền máu có thể giúp những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nghiên cứu cũng cho thấy, 38% trẻ nhỏ và 53% người lớn tuổi đã sử dụng hydroxyurea, một loại thuốc có thể làm giảm các cơn đau dữ dội và các biến chứng khác do căn bệnh này gây ra. 

Theo Đan Thùy/1thegioi.vn