ĐỜI SỐNG

Cơ thể con người sẽ 'biến dạng' đáng sợ nếu quá lạm dụng smartphone

Trung Tú • 10-11-2022 • Lượt xem: 271
Cơ thể con người sẽ 'biến dạng' đáng sợ nếu quá lạm dụng smartphone

Với tình trạng mọi người sử dụng smartphone thường xuyên như hiện nay, các nhà khoa học đã dự đoán cơ thể con người vào năm 2100 sẽ có những sự “biến dạng” như mắt 4 mí, lưng gù, bàn tay có móng vuốt…

TollFreeForwarding đã ủy quyền cho một nhóm các nhà khoa học để nghiên cứu về hình dạng con người trong thời đại công nghệ. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã hợp tác với một nhà thiết kế trong lĩnh vực 3D để tạo ra một mô hình mô phỏng về hình dáng con người trong tương lai. Mô hình này được đặt tên là Mindy.

Mindy sẽ mô phỏng lại những sự thay đổi của cơ thể nếu sử dụng các thiết bị công nghệ trong một thời gian dài. Những sự thay đổi này đã được các nhà nghiên cứu tham khảo ý kiến từ các nhà khoa học và chuyên gia y tế trong lĩnh vực sức khỏe.

Những sự thay đổi về hình dáng lưng và cổ

Dựa theo những thay đổi trên Mindy, các nhà khoa học dự đoán con người sẽ bị gù lưng, các cơ ở cổ sẽ có sự phát triển trong tương lai.

Nguyên nhân là do mọi người thường có thói quen nhìn xuống điện thoại và ngồi làm việc với máy tính hàng giờ liền sẽ làm căng các cơ trong thể, lâu dài sẽ làm cột sống bị lệch và ảnh hưởng đến hình dáng của lưng.

Ông Caleb Backe - chuyên gia sức khỏe tại Maple Holistics lý giải cho việc cơ cổ của con người sẽ có sự phát triển trong tương lai là vì mọi người hay có thói quen gập cổ xuống khi sử dụng điện thoại. Hành động này sẽ làm các cơ ở cổ bị căng và gây ra rất nhiều áp lực lên cột sống. Vì vậy, các cơ ở cổ phải làm việc nhiều hơn để nâng đỡ phần đầu, lâu ngày các cơ ở cổ sẽ phát triển mạnh.

Cánh tay và bàn tay thay đổi

Một thay đổi đáng lưu ý trên Mindy là bàn tay của Mindy có hình dáng rất giống móng vuốt và khuỷu tay gập lại một góc 90 độ do sử dụng công nghệ quá nhiều.

Theo bác sĩ Nikola Djordjevic cho biết, bên cạnh sự thay đổi về hình dáng bàn tay, con người trong tương lai sẽ bị đau và co thắt các ngón tay. Ông gọi đây là hiện tượng “vuốt văn bản” hay "hội chứng đường hầm cubital". Sở dĩ con người trong tương lai bị hội chứng này là do dây thần kinh trụ ở trong khuỷu tay phải chịu áp lực và bị kéo căng trong một thời gian dài. Hậu là làm cho khuỷu tay bị cong lại, các ngón tay thường xuyên đau nhức.

Những thay đổi liên quan đến đầu

Tiếp xúc thường xuyên với bức xạ phát ra từ điện thoại, con người trong tương lai sẽ tự “nâng cấp” cơ thể mình lên để thích nghi với điều này. Cụ thể con người trong tương lai sẽ sở hữu hộp sợ dày và cứng hơn để ngăn chặn sự tiếp xúc của bức xạ từ điện thọai với não. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu dự đoán bộ não con người cũng sẽ nhỏ đi.

Sự thay đổi kì lạ nhất là con người sẽ có cặp mắt 4 mí để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ.

Ông Kasun Ratnayake - nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo cho rằng mí mắt bên trong con người sẽ phát triển lớn hơn và tròng mắt cũng sẽ phát triển để ngăn chặn ánh sáng xanh tác động đến mắt.

Ông Jason O'Brien - giám đốc điều hành TollFreeForwarding nhấn mạnh những thay đổi trên cơ thể Mindy đã phần nào được phóng đại với mục đích nhắc nhở mọi người về những ảnh hưởng tiêu cực của các thiết bị công nghệ đối với cơ thể. Công nghệ chính là “con dao hai lưỡi”, nó mang đến cho mọi người sự thuận tiện. niềm vui, giải trí… nhưng đồng thời nó cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mọi người nên sử dụng các thiết bị công nghệ có chừng mực để vẫn có thể giải trí, làm việc hiệu quả mà không bị ảnh hưởng dến sức khỏe.