KHÁM PHÁ

Có thể phải viết lại lịch sử tiến hóa của động vật trên Trái Đất

Sky • 15-03-2019 • Lượt xem: 5221
Có thể phải viết lại lịch sử tiến hóa của động vật trên Trái Đất

Sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử sự sống trên Trái Đất thường được cho là bắt nguồn từ vụ nổ Cambrian, từ khoảng 541 đến 516 triệu năm trước, sự sống bắt đầu đa dạng hóa. Tuy nhiên, công bố mới cho thấy dường như cần có sự thay đổi về quan điểm này.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã công bố những phát hiện mới nhất cho thấy vụ nổ Cambrian chỉ là một trong hàng loạt các sự kiện dẫn đến sự đa dạng của hệ động vật chúng ta quan sát được trên thế giới ngày nay.

Những sự kiện này kéo dài đến ít nhất 571 triệu năm trước, trong thời kỳ Ediacaran, thời gian kéo dài từ khoảng 635 đến 541 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hóa thạch từ cuối thời kỳ Ediacaran và nhận thấy sự gia tăng tính đa dạng tương ứng với những thay đổi cụ thể trong môi trường. Trên khắp hành tinh, sự dao động về lượng oxy và khoáng chất có sẵn cho các dạng sống cho thấy các sinh vật phức tạp có thể đã phát triển vào những thời điểm khác nhau.

Theo báo cáo trên tạp chí Nature Ecology & Evolution, nhóm nghiên cứu cho rằng các vụ nổ dẫn đến sự đa dạng động vật bắt đầu sớm hơn, xảy ra trong một thời gian dài hơn và thường xuyên hơn.

"Việc tích hợp dữ liệu từ hồ sơ hóa thạch với những thay đổi môi trường ảnh hưởng đến toàn hành tinh đang tiết lộ các mô hình và động lực của sự phát triển cuộc sống phức tạp trên Trái Đất. Chúng tôi từng nghĩ rằng động vật sớm xuất hiện nhanh chóng sau một sự kiện tiến hóa duy nhất, nhưng những phát hiện mới cho thấy nó thực sự đã xảy ra theo từng giai đoạn thì đúng hơn”, giáo sư Rachel Wood, đến từ Đại học Edinburgh, cho biết.

Nhóm nghiên cứu coi vụ nổ Cambrian là một sự kiện đa dạng hóa đặc biệt quan trọng nhưng không phải là một sự kiện độc nhất. Họ nói rằng nó là một phần của hàng loạt các sự kiện sau đó, với một số sự kiện xảy ra trước và những sự kiện khác diễn ra sau đó.

Nguyên nhân của vụ nổ Cambrian đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Mức oxy và sự hiện diện của khoáng chất có thể rất quan trọng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng sự hình thành tầng ozone có thể là yếu tố chi phối. Các đề xuất khác bao gồm sự phát triển của mắt. Mối quan hệ giữa động vật săn mồi cũng có thể rất quan trọng, vì nó có thể tạo ra một cuộc chạy đua giữa các loà