ĐỜI SỐNG

Cốc giấy cà phê không an toàn cho môi trường và sức khỏe

Thiện Thuật • 06-11-2023 • Lượt xem: 7359
Cốc giấy cà phê không an toàn cho môi trường và sức khỏe

Sự chuyển đổi từ cốc nhựa sang cốc giấy trong ngành công nghiệp cà phê thường được coi là một biện pháp tích cực cho môi trường. Tuy nhiên, mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cốc giấy cũng có thể gây hại nếu bị vứt bỏ một cách không đúng đắn.

Tin bài khác:

Hiểu thêm về một loại quả đánh bay chứng mất ngủ, khó ngủ

5 thói quen tinh thần hạn chế khả năng suy nghĩ sáng suốt của chúng ta

Cốc giấy và những thách thức về môi trường

Lớp phủ nhựa bên trong cốc giấy, dù được thiết kế để ngăn chất lỏng thấm ra giấy, có thể chứa các chất độc hại có thể thải ra môi trường. Những hóa chất này, nếu không được xử lý đúng cách, có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Nghiên cứu gần đây tập trung vào việc đánh giá tác động của cốc giấy đối với môi trường và lên án việc bỏ bừa bãi cốc giấy trong tự nhiên.

Tuy vậy, trong nhiều nghiên cứu và thực nghiệm, sự chú ý thường chủ yếu tập trung vào cốc nhựa và polystyrene, trong khi cốc giấy thường không được quan tâm đúng mức. Điều này đặt ra yêu cầu cần nâng cao nhận thức và quản lý chặt chẽ hơn đối với tác động môi trường của cốc giấy, giúp đảm bảo sự phát triển bền vững và thân thiện với môi trường hơn trong ngành công nghiệp cà phê cũng như các lĩnh vực khác.

Các chuyên gia nghiên cứu về chất độc hại đã nhấn mạnh rằng các phân tích hóa học chưa đầy đủ để xác định chính xác các chất đã thấm từ cốc giấy vào nước và môi trường. Tác giả chính Bethanie Carney Almroth, phó giáo sư khoa học môi trường tại Đại học Gothenburg ở Thụy Điển, đã đề cập đến sự nghi ngờ về hỗn hợp hóa chất có thể gây hại, nhưng việc xác định chính xác thành phần cụ thể trong các vật liệu này vẫn gặp nhiều thách thức. Cô cho biết: "Có những hóa chất rò rỉ ra khỏi những vật liệu này".

Tác động tiêu cực của cốc giấy cà phê

Trong quá trình sản xuất cốc cà phê, việc sử dụng hỗn hợp phức tạp của các vật liệu tổng hợp và hóa chất thường xuyên diễn ra. Các chất hỗ trợ xử lý, chất ổn định nhiệt và các hợp chất khác được thêm vào cốc và nhiều trong số chúng đã được biết đến là có hại cho môi trường và sức khỏe con người. Thậm chí khi sử dụng nguyên liệu từ thực vật như axit polylactic được chế tạo từ ngô, sắn hoặc mía để tráng cốc giấy, các nhà sản xuất cốc thường thêm vào một số hóa chất khác trong quá trình sản xuất.

Tối ưu hóa các phương pháp tái chế có thể là một cách hợp lý để giảm thiểu sự tồn tại của các hóa chất độc hại trong môi trường, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đề xuất loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng cốc giấy dùng một lần. Tuy nhiên, việc tách lớp phủ nhựa khỏi giấy cốc là một thách thức đối với hầu hết các trung tâm tái chế.

Ở Anh, chỉ có một số ít trung tâm tái chế cốc giấy. Mặc dù nhiều cửa hàng cà phê thu thập cốc để tái chế, việc phải bỏ cốc giấy có thể làm mất đi sự tiện lợi của sản phẩm sử dụng một lần. Hiện nay, chỉ có 4 trong 100 chiếc cốc giấy được tái chế ở Anh.

Giải pháp thay thế cho cốc giấy và cốc nhựa tái sử dụng

Thêm vào đó, việc rửa trôi hóa chất không chỉ là vấn đề khi cốc giấy bị vứt bỏ mà nó có thể bắt đầu ngay khi cốc được sử dụng. Một nghiên cứu năm 2019 tại Ấn Độ đã phát hiện rằng nước nóng đổ vào cốc giấy đã thải ra khoảng 25.000 hạt vi nhựa trong vòng 15 phút. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của hóa chất độc hại và kim loại nặng trong nước và lớp lót nhựa.

Cô Carney Almroth không tin rằng cốc nhựa tái sử dụng là giải pháp. Cô cho biết: "Nhưng chúng tôi cũng cần xem xét các lựa chọn thay thế được đưa ra khi chúng tôi chuyển sang một thứ gì đó bền vững hơn để đảm bảo rằng chúng tôi không chỉ thay thế sản phẩm này bằng sản phẩm khác".

Cô Carney Almroth là một trong số các nhà khoa học đóng góp bằng chứng cho các cuộc đàm phán về hiệp ước nhựa toàn cầu. Những cuộc đàm phán dự kiến sẽ tiếp tục ở Kenya vào tháng 11 năm 2023.

Vật liệu thân thiện với môi trường cho cốc cà phê

Trong bối cảnh này, việc tìm kiếm giải pháp an toàn và bền vững vẫn đang diễn ra. Một số công ty đã nướng những chiếc cốc ăn được làm từ bánh quế hoặc bánh quy hoặc dùng kỹ thuật gấp giấy như origami thành cốc để tạo ra những lựa chọn sáng tạo và thân thiện với môi trường. Điều này có thể giúp các quán cà phê dễ dàng thay thế các cốc giấy và nhựa giá rẻ.

Ngoài ra, ly thủy tinh có khả năng giữ ấm đồ uống lâu hơn do độ dẫn nhiệt thấp, và nó không bị rửa trôi hóa chất. Tuy nhiên, việc sản xuất thủy tinh gây ra nhiều tác động môi trường hơn so với nhựa, vì đòi hỏi việc khai thác cát và nấu chảy ở nhiệt độ rất cao.

Thép không gỉ, một vật liệu thường được sử dụng để sản xuất chai nước tái sử dụng, cũng là một lựa chọn khác. Tuy nhiên, cà phê đựng trong cốc thép sẽ nhanh nguội hơn so với cốc sứ và cốc thủy tinh do nhiệt được truyền đến vật liệu và sau đó đến tay bạn. Tuy nhiên, vật liệu này có độ bền cao hơn, phù hợp cho đồ uống khi di chuyển.