VĂN HÓA

Công diễn vở nhạc kịch 'Alice in Wonderland' với dàn diễn viên ấn tượng

Lan Hương • 10-10-2022 • Lượt xem: 184
Công diễn vở nhạc kịch 'Alice in Wonderland' với dàn diễn viên ấn tượng

“Alice lạc vào xứ sở thần tiên” – Vở nhạc kịch đặc sắc được dàn dựng từ cuốn tiểu thuyết “Alice in Wonderland” nổi tiếng dành cho thiếu nhi, đã ra mắt khán giả với màn công diễn vô cùng ấn tượng trong đêm 3 và 4/10 vừa qua tại nhà hát Lớn Hà Nội.

Alice in Wonderland là một tiểu thuyết đưa người đọc lạc vào xứ sở thần tiên của nhà văn Charles Lutwidge Dodgson. Tác phẩm đã trở thành câu chuyện không bao giờ cũ của nhiều thế hệ thiếu nhi trên toàn thế giới. Đây cũng chính là khởi nguồn cảm hứng cho việc chuyển thể thành rất nhiều loại hình nghệ thuật như kịch, nhạc kịch, điện ảnh…

Tác phẩm Alice in Wonderland được chuyển thể thành nhạc kịch từ năm 1886, được dàn dựng thành công tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Canada… Và đến hôm nay trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam, lần đầu tiên công chúng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng nàng công chúa Alice bước ra ngoài đời thực, rực rỡ, hoàng tráng, đẹp mắt và thật nhiều màu sắc.

Dự án là sự kết hợp giữa Nhà hát Kịch Việt Nam, Viện Âm nhạc quốc gia Australia và Tập đoàn Pacific Ocean Partners, nhằm hướng tới kỷ niệm chặng đường 70 năm ngày truyền thống của Nhà hát Kịch Việt Nam và nêu cao tinh thần xây dựng, giao lưu, hợp tác quốc tế.

Khởi nguồn những đam mê

Điểm đặc biệt của Alice in Wonderland chính là sự hội tụ của rất nhiều diễn viên nghiệp dư, nhỏ nhất là 14 tuổi. Các bạn chủ yếu là học sinh THCS, THPT và sinh viên các trường Đại học Việt Nam và Australia. Đa phần các bạn tham gia đều là những người theo học nghệ thuật cũng như không học nghệ thuật. Tuy nhiên tất cả đều mang trong mình một niềm đam mê mãnh liệt với nhạc kịch.

Trong suốt hơn 2 tháng tập luyện, các bạn đã có cơ hội gặp gỡ và làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Từ những người chưa biết hát, chưa biết đến vũ đạo, chưa bao giờ diễn trên sân khấu thì giờ đây, mọi người đã thể hiện một cách rõ ràng các tố chất cần thiết của một diễn viên nhạc kịch từ múa, hát, diễn xuất… và tự tin trình diễn thành công trên sân khấu lớn.

Những khác biệt tạo nên điều kỳ diệu

Alice in Wonderland chính là sân chơi cho các bạn trẻ yêu nghệ thuật từ chuyên nghiệp đến cả những bạn chưa bao giờ diễn xuất. Chương trình mang tính định hướng cho các bạn trẻ về giá trị văn hóa và giá trị thẩm mỹ đồng thời tạo điều kiện cho các bạn phát huy năng lực nghệ thuật của mình.

Nghệ sĩ ưu tú Đặng Châu Anh (Cố vấn nghệ thuật chuơng trình) nhận định rằng: Nhạc kịch là bộ môn nghệ thuật tổng hòa của rất nhiều bộ môn nghệ thuật. Đặc biệt hơn, môi trường giáo dục phổ thông chính là nơi phù hợp để mỗi bạn trẻ sẽ tìm thấy mình trong vở nhạc kịch với những sở trường riêng biệt. Bạn có năng khiếu âm nhạc sẽ là diễn viên nhạc kịch, người nhảy giỏi có thể vào đội múa, ai giỏi toán có thể tìm thấy mình trong việc xây dựng kế hoạch tài chính, thành viên giỏi văn có thể góp mình trong vai trò biên kịch, ai có năng khiếu hội họa sẽ đảm nhận thiết kế trang phục… Và tất cả mọi người có mặt trong “Alice in Wonderland” đã tạo nên một sự tổng hòa thú vị, tạo nên một bữa tiệc âm nhạc đầy màu sắc và sự trẻ trung trong diễn xuất.

Thay đổi để tạo sự hấp dẫn

Không lựa chọn kịch nói quen thuộc, Nhà hát Kịch lại thử thách mình bằng thể loại đang thịnh hành trên thế giới chính là nhạc kịch. Nhằm hướng tới sự phát triển, đổi khác, tạo một làn gió mới trong sáng tạo nghệ thuật và mang đến ngày càng nhiều sự hấp dẫn cho công chúng.

Câu chuyện cô bé Alice và hành trình khám phá thế giới được truyền tải đến người xem thông qua lời kịch, âm nhạc, diễn xuất, vũ đạo và những trang phục rực rỡ sắc màu tuổi thơ của các nhân vật như Mad Hatter, mèo Cheshire, Queen of Heart…

Vở kịch được trình diễn bằng tiếng anh và có phụ đề tiếng việt. Khán giả vừa được lắng nghe âm nhạc, thưởng thức diễn xuất, theo dõi cốt truyện, theo dõi các màn trình diễn âm thanh - ánh sáng… mọi giác quan đều được kích thích trong suốt 90 phút của buổi diễn. Alice in Wonderland đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại thật nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng công chúng yêu nghệ thuật.