ĐỜI SỐNG

Công nghệ tích hợp AI trong Google Lens giúp hỗ trợ dịch chữ viết tay của bác sĩ

Bá Phúc • 26-12-2022 • Lượt xem: 1138
Công nghệ tích hợp AI trong Google Lens giúp hỗ trợ dịch chữ viết tay của bác sĩ

Nếu để ý trên đơn thuốc, các bác sĩ trên toàn thế giới đều có đặc điểm chung là viết chữ xấu. Đây không phải là bẩm sinh, mà do chính đặc thù công việc của họ, do phải tiếp xúc, thăm khám với số lượng bệnh nhân quá nhiều, nên việc họ vội vàng ghi đơn thuốc với chữ viết vô cùng khó đọc là một điều bình thường. Do đó, để giải quyết vấn đề chữ xấu của bác sĩ trên toàn thế giới, từ nhà Google đã quyết định cho ra tính năng AI mới tích hợp với Google Lens, giúp khắc phục giải pháp này.

Vấn đề viết chữ xấu của các bác sĩ đã không ít lần gây cho các hiệu thuốc, bệnh nhân nhiều tình huống dở khóc, dở cười, khi mà không tài nào đoán ra nổi tên của loại thuốc hay liều thuốc được kê trong đơn. Tuy đã có nhiều công ty công nghệ đã nhiều lần nghiên cứu và cố gắng tìm ra giải pháp để khắc phục trong nhiều năm nhưng kết quả thu lại vẫn là con số 0.

Để tránh đi theo vết xe đổ của các công ty công nghệ, sau nhiều lần nghiên cứu để sớm giải quyết vấn đề trên, cuối cùng Google cũng cho ra mắt tính năng tích hợp trong Google Lens. Theo Google bật mí, thì tính năng tích hợp này có thể hỗ trợ người dùng quét và giải mã các chữ viết tay nguệch ngoạc trên các đơn thuốc của bác sĩ.

Theo nguồn tin từ tạp chí Srubs, cho biết chữ viết tay trong lĩnh vực y tế đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Một báo cáo từ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, vào năm 2006, đã có khoảng 7000 người thiệt mạng do những không được được chữ viết tay của bác sĩ, dẫn đến uống sai liều thuốc và tử vọng. Và có đến tận 1,5 triệu người Mỹ đã chịu ảnh hưởng rất nhiều về sức khỏe lẫn tinh thần, khi đã nhầm lẫn với toa thuốc của mình.

Mới đây, tại hội nghị thường niên Google for India được tổ chức tại Ấn Độ, CEO của Google là ông Sundar Pichai đã công bố một số thông tin mới nhất về chức năng tích hợp trong Google Lens.

Ông Sundar Pichai cho biết, Google đã xác định được những chữ viết tại trên đơn thuốc theo phương cách xây dựng một mô hình hỗ trợ đề số hóa thông qua AI, từ đó ghi nhận thông tin và truyền lại cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe y tế.

Hiện tính năng này đang trong quá trình nghiên cứu, chưa thực sự hoàn thiện, vầ chưa sẵn sàng ra mắt rộng rãi trước người dùng. Nhưng theo lời ông Sundar Pichai tiết lộ lý do, vì đội ngũ của Google đang tìm cách cải tiến AI (trí tuệ nhân tạo) tốt hơn qua việc nâng cấp tầng số quét mã dựa trên mẫu chữ viết tay ghi trong đơn thuốc. Đặc biệt hơn, người dùng có thể quét trực tiếp hoặc thông qua thư viện hình ảnh đã lưu lại. Ai sẽ tự động quét và cho ra kết quả bằng cách đánh dấu tên các loại thuốc có trong đơn.

Tuy nhiên, việc được công nghệ AI tích hợp trong Google Lend, có thể gây ra nhiều hệ quả xấu. Theo một số cảnh báo từ các chuyên gia, dù AI là trí tuệ nhân tạo, nhưng nó vẫn lệ thuộc vào quá trình nghiên cứu và sản xuất từ con người. Việc sử dụng AI để phục vụ cho ngành y tế là một điều hết sức mạo hiểm, nó có thể dẫn đến một số nguyên nhân sai sót trong quá trình quét mã. Do đó, người dùng hãy cẩn thận do xét, xác minh lại, vì sức khỏe là của chính mình, đừng quá lệ thuộc vào công nghệ để làm tổn thương sức khỏe bản thân.