VĂN HÓA

Công viên có hình dáng giống bức tranh 'Đêm đầy sao' của Van Gohg

Nguyễn Hậu • 30-09-2023 • Lượt xem: 932
Công viên có hình dáng giống bức tranh 'Đêm đầy sao' của Van Gohg

Một người đàn ông Bosnia đã lấy cảm hứng từ bức tranh nổi tiếng “Đêm đầy sao” của họa sĩ Van Gogh để tạo ra một công viên và mất 5 năm để hoàn thành, dự kiến sẽ mở cửa cho công chúng vào thăm quan.

Vincent Van Gogh (1853–1890) là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật. Những bức tranh của ông hiện được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất từng được tạo ra.

Bức tranh chân dung tự họa mình của họa sĩ Van Gogh

Đêm đầy sao có thể đứng đầu danh sách của bất kỳ ai khi nhắc đến những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của Van Gogh. Bạn sẽ tìm thấy nó trên các áp phích, những chiếc tất mới lạ, túi tote, hình nền máy tính, cánh tay có hình xăm... Bạn cũng sẽ tìm thấy nó trên các bức tường của Bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở New York, nơi nó đóng vai trò là một trong những tác phẩm thu hút sự chú ý lớn nhất của bảo tàng.

Bức tranh “Đêm đầy sao” của Van Gogh

Đêm đầy sao không chỉ là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Van Gogh. Đó là một trong những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng nhất còn tồn tại. Bầu trời đêm xoáy tròn ngoạn mục của nó, chứa đầy những hình xoắn ốc mê hoặc, tiếp tục thu hút phản ứng cảm xúc mạnh mẽ từ người xem cho đến ngày nay.

Ông Halim Zulic, một doanh nhân, người đã mua 700.000m2 đồng cỏ và những ngọn đồi thoai thoải gần thủ đô Sarajevo, Bosnia. Một ngày năm 2018 khi ông Halim Zulic đang quan sát một chiếc máy kéo đang chạy quanh đồng cỏ trên khu đất, ông nhớ tới những đường nét trong bức tranh “Đêm đầy sao” của Van Gogh. Trong đầu ông đã nảy ra ý tưởng độc đáo biến đồng cỏ tự nhiên rộng lớn thành một công viên thiên nhiên mô phỏng theo bức tranh ấy.

Công viên mô phỏng bức tranh "Đêm đầy sao" của Van Gogh nhìn từ trên cao xuống.

Mọi người cho rằng ý tưởng của ông thật điên rồ nhưng ông Zulic chẳng hề để tâm đến điều đó. Ông đã bắt tay vào thực hiện dự án của mình. Trong 5 năm ông đã đào khoảng 10 cái ao bao quanh những con đường đi bộ ngoằn ngoèo và trồng 100.000 bụi hoa oải hương với 6 sắc thái xanh và tím khác nhau cũng như hoa hồng và các loại cây có mùi thơm khác nhau để tạo ra một bố cục có thể nhìn từ trên cao xuống giống bức tranh sơn dầu đêm đầy sao của Van Gogh.

Ông Zulic và công viên của mình.

Thông qua dự án này ông Zulic đã khám phá ra sức mạnh của các nghệ sĩ và nghệ thuật. Ông Zulic nói rằng dự án này đã giúp ông tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình. Ông đã giành toàn bộ công sức, thời gian và tiền bạc để hoàn thành dự án trong suốt 5 năm. Ông dự định mở công viên của mình cho du khách tham quan. Trong công viên ông Zulic còn nuôi thỏ, hươu, thiên nga, gà, ngựa và ong để du khách được quan sát chúng trong tự nhiên.