VĂN HÓA

Cúng ngày vía Thần tài 2023 sao cho đúng?

DDVN • 31-01-2023 • Lượt xem: 1762
Cúng ngày vía Thần tài 2023 sao cho đúng?

Ngày vía Thần tài được coi là ngày quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Vào ngày này, bên cạnh việc mua vàng cầu may, nhiều người còn sắm sửa lễ vật cúng Thần tài để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Theo dân gian, ngày vía Thần tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong tài lộc cho năm mới. Thông thường, ngày vía Thần tài được chọn vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chọn ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng để cúng Thần tài để cầu mong tài lộc trong tháng đó. Ngày vía Thần tài năm 2023 rơi vào thứ Ba (31.1).

Mâm lễ cúng vía Thần tài cần những gì?

Ở miền Nam, đa số người dân thờ chung ông Thần tài với ông Thổ địa nên còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng trên mâm cúng. Ngoài ra, tùy theo điều kiện của gia chủ, mâm cúng còn có thêm thịt quay, xôi, bánh trôi nước…

Theo dân gian, ngày vía Thần tài là ngày cúng tạ ơn ông Thần tài đã mang nhiều may mắn, tài lộc trong một năm vừa qua và cầu mong tài lộc cho năm mới. Thông thường, ngày vía Thần tài được chọn vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chọn ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng để cúng Thần tài để cầu mong tài lộc trong tháng đó. Ngày vía Thần tài năm 2023 rơi vào thứ Ba (31.1).

Mâm lễ cúng vía Thần tài cần những gì?

Ở miền Nam, đa số người dân thờ chung ông Thần tài với ông Thổ địa nên còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng trên mâm cúng. Ngoài ra, tùy theo điều kiện của gia chủ, mâm cúng còn có thêm thịt quay, xôi, bánh trôi nước…

Đi kèm với các món chính, mâm cúng vía Thần tài còn bao gồm:

- Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: được đặt ở giữa hai tượng Thần tài - Thổ địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm và được đặt từ đầu năm cho tới cuối năm mới được đem thay.

- Bát nhang: Gia chủ phải đặt giữa bàn thờ và tuyệt đối không được xê dịch, di chuyển.

- Lọ hoa tươi và quả tươi, thường là mâm ngũ quả.

- 5 chén nước xếp hình chữ thập: tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển.

- 5 củ tỏi: gia chủ nên đặt vào trong một chiếc đĩa nhỏ với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ.

- Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng ở trên: mang ý nghĩa giữ cho tiền bạc không bị trôi đi, thường được các gia đình đặt trên nền đất ngoài cùng ban thờ.

- Tượng ông Cóc: Đặt bên trái ban thờ với ý nghĩa đón sinh khí, tài lộc. Ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

Dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần tài, cúng xong mang trên người để được may mắn quanh năm.

Lưu ý trước khi cúng Thần tài 

Bàn thờ Thần tài đặt dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính. Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào. Chú ý không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Trước khi dâng lễ cúng, gia chủ cần lau bụi, sắp xếp lại để mặt trước bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ. Những người cẩn thận trước ngày mùng 10 tháng Giêng thường lau bàn thờ, lau tượng ông Thần tài và ông Thổ địa bằng nước thơm, nước có ngâm hoa tươi hoặc rượu trắng để tẩy bụi.

Theo Đan Thùy/1thegioi.vn