VĂN HÓA

Cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn qua đời ở tuổi 102

Đan Thuỳ • 23-02-2021 • Lượt xem: 2137
Cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn qua đời ở tuổi 102

Sáng 22.2, người nhà bà Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã xác nhận đã qua đời, hưởng thọ 102 tuổi.

Ông Trì, con trai bà Lê Thị Dinh cho biết cách đây 2 năm, sức khoẻ mẹ ông đã yếu dần và không còn tiếp xúc được với nhiều người. Sức khỏe ngày càng yếu, cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 13h45 ngày 21.2 tại phủ Kiên Thái Vương, TP Huế, hưởng thọ 102 tuổi.


Bà Lê Thị Dinh qua đời ở tuổi 102 vì tuổi cao sức yếu - Ảnh: Internet

Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Nguyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại. Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ chồng.

Theo các nhà nghiên cứu, bà Lê Thị Dinh được biết đến là cung nữ cuối cùng triều Nguyễn tại Huế (1802-1945). Năm lên 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung – mẹ của vua Bảo Đại về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP.Huế) chăm lo cho bà Từ Cung cho đến cuối đời.

Sau khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương (147 đường Phan Đình Phùng, TP Huế) cùng các con và thờ tự, lo hương khói cho 5 vị vua triều Nguyễn (Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định và Bảo Đại). Bà Dinh là một trong số các nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam tại cố đô Huế.

Người nhà bà Dinh cho biết, sẽ nhờ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lo liệu lễ nghi về đám tang cho bà. Hiện tang lễ bà Dinh được tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương, vào ngày 17 tháng Giêng âm lịch sẽ di quan.

Theo 1thegioi.vn