ĐỜI SỐNG

Cuộc cấy ghép tim lợn cho người thành công - Mở ra hi vọng mới cho tiến bộ y học

Thành Nhân (Tổng hợp) • 27-09-2023 • Lượt xem: 1194
Cuộc cấy ghép tim lợn cho người thành công - Mở ra hi vọng mới cho tiến bộ y học

Cuộc phẫu thuật xenotransplant này đại diện cho một khả năng mới mẻ trong lĩnh vực ghép tim, mở ra hy vọng cho những người mắc bệnh hiểm nghèo có thể tiếp cận giải pháp ghép tim không thông thường để cứu lấy cuộc sống.

Tin bài khác:

Các phi hành gia Trung Quốc đã trồng và thu hoạch rau thành công trên trạm vũ trụ Thiên Cung

'Robot AI có khả năng tấn công dịch vụ y tế quốc gia, gây gián đoạn giống đại dịch COVID-19'

Bước tiến quan trọng của cấy ghép tim lợn cho người

Ngày 20/9 đã chứng kiến một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật, khi một ca ghép tim lợn lịch sử đã thành công. Lawrence Faucette, 58 tuổi, người từng đối mặt với bệnh tim giai đoạn cuối, được cứu sống bởi một quả tim lợn hoàn toàn khác loài, một phương pháp mới gọi là xenotransplant.

Hồi 2022, khi ông Faucette nhận được thông tin về tình trạng tim của mình, ông đã không đủ điều kiện để thực hiện ghép tim truyền thống. Đó là lúc ông nhận ra rằng hy vọng cuối cùng của mình chính là tim của một con tim lợn. Ông đã chia sẻ về sự hy vọng này, và ngày ấy đã đến.

Theo thông cáo báo chí từ bệnh viện, ca phẫu thuật đầy thách thức đã được thực hiện bởi một đội ngũ tài năng. Điều đáng kể là Lawrence Faucette hiện nay đã tự thở bình thường và tim lợn đã thay thế trái tim của ông hoạt động tốt mà không cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào.

Chương trình xenotransplant đã nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Điều này mở ra một cánh cửa tiềm năng cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, cho phép họ tiếp cận sản phẩm y tế đột phá trong quá trình nghiên cứu và điều trị ngoài khám lâm sàng. Đây thực sự là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực y học và cứu sống nhiều người.

Ông Faucette bị bệnh tim giai đoạn cuối, và trước đó, ông cũng mắc bệnh mạch máu ngoại biên và gặp phải các biến chứng chảy máu bên trong cơ thể, khiến cho việc ghép tim thông thường không thể thực hiện được.

Sự bất ổn trong tình trạng sức khỏe của ông đã đẩy ông nhập viện tại UMMC vào ngày 14-9 sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy tim. Trước khi thực hiện ca phẫu thuật đầy hy vọng này, ông Faucette đã tham gia một cuộc phỏng vấn nội bộ và chia sẻ suy tư của mình về tình hình sức khỏe. Ông nói, "Hy vọng còn lại duy nhất của tôi là dùng tim heo thực hiện ca cấy ghép khác loài (xenotransplant)".

Thông tin từ cả CNN và AP đều cho thấy sự kỳ diệu trong quá trình phục hồi của bệnh nhân Lawrence Faucette sau ca ghép tim lợn. Cả hai nguồn tin đều ghi nhận những tiến bộ quan trọng trong tình trạng sức khỏe của ông sau ca phẫu thuật xenotransplant.

CNN đã trích dẫn thông cáo của bệnh viện và cho biết bệnh nhân "đang tự thở và tim của ông ấy hoạt động tốt mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các thiết bị. Điều này cho thấy rằng ông Faucette đã có sự ổn định ban đầu và tiến triển tích cực trong việc duy trì chức năng tim mạch bình thường.

AP, trong khi đó, đã đưa tin rằng chỉ vài ngày sau ca phẫu thuật, ông Faucette đã "ngồi dậy và cười". Thông tin này thể hiện sự phục hồi nhanh chóng và lạc quan của ông sau ca ghép tim lợn, và nó cũng là một tín hiệu tích cực về sự thành công của ca phẫu thuật.

Sử dụng xenotransplant là một giải pháp mới mẻ

Các thông tin này thể hiện rằng việc sử dụng xenotransplant là một giải pháp mới mẻ và hứa hẹn trong lĩnh vực ghép tim, và rất khích lệ về sự phục hồi của bệnh nhân sau ca phẫu thuật này.

Thông tin từ bệnh viện tiết lộ rằng Lawrence Faucette đã hoàn toàn đồng ý tham gia vào phương pháp điều trị thử nghiệm này và đã được cung cấp thông tin đầy đủ về các rủi ro liên quan. Điều này thể hiện sự quyết tâm của ông và lòng tin vào phương pháp xenotransplant, một phương pháp cấy ghép không thông thường.

Bên cạnh đó, ông Faucette còn trải qua một cuộc đánh giá tâm thần đầy đủ trước khi thực hiện ca phẫu thuật. Điều này là quan trọng để đảm bảo rằng bệnh nhân có đủ tinh thần và sẽ đối phó tốt với quá trình phục hồi sau phẫu thuật phức tạp như xenotransplant.

Phương pháp xenotransplant trong trường hợp này đã sử dụng tim của một con heo đã được chỉnh sửa gene bởi Công ty công nghệ sinh học Revivcor. Con heo này đã trải qua việc chỉnh sửa 10 gene, trong đó có 3 gene đã bị "loại bỏ" hoặc bất hoạt để tránh phản ứng tồi tệ từ hệ miễn dịch của con người, đồng thời có một gene heo bổ sung được sửa đổi để kiểm soát sự phát triển của tim heo. Ngoài ra, 6 gene người đã được thêm vào bộ gene của heo để tăng khả năng chấp nhận từ hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Tất cả những công việc tiến hành chỉnh sửa gene này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự chấp nhận và thích nghi của tim heo trong cơ thể của bệnh nhân, làm cho xenotransplant trở thành một phương pháp tiềm năng trong lĩnh vực ghép tạng.