VĂN HÓA

Cuộc hành hương nội tại - Hành trình buông bỏ cái tôi

Nhân Minh • 07-10-2022 • Lượt xem: 445
Cuộc hành hương nội tại - Hành trình buông bỏ cái tôi

Cuốn sách của Osho mang tên Cuộc hành hương nội tại, là một hành trình buông bỏ cái tôi và đánh thức nguồn năng lượng bản thể.

Osho sinh năm 1931 và lìa khỏi thế giới vào năm 1990 nhưng ông chưa bao giờ vắng mặt trong bất kể một thời khắc nào từ ngày ấy. Những cuốn sách của ông được dịch ra các thứ tiếng khác nhau trên thế giới ngày càng nhiều và nó thật sự trở nên dễ cảm nhận và lan tỏa hơn bao giờ hết.

Nếu như hai mươi năm trước, tại thị trường sách tâm linh, triết học của Việt Nam, một số đầu sách ít ỏi của ông được độc giả đón nhận thờ ơ, lẻ tẻ thì giờ đây, không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới, sau đại dịch Covid-19, những tư tưởng truyền bá trong sách của Osho về lối sống, sự thức tỉnh đang gõ cửa rất nhiều người. Trong số đó, một lực lượng bạn đọc đông đảo chính là thanh niên.

Osho là đạo sư người Ấn, được hàng triệu độc giả khắp năm châu đón nhận. Những học thuyết của ông, đậm chất giáo lý phương Đông, ông luôn nhấn mạnh tới tầm quan trọng tối thượng của việc thiền cũng như nhận thức để hướng con người thoát khỏi những cảm giác về địa ngục, khổ đau hay phiền não. Ông luôn hướng người tu tập hãy buông bỏ cái tôi, hãy biết yêu thương và nuôi dưỡng tình yêu thương ấy. Một trong những thông điệp mạnh mẽ nhất mà Osho luôn muốn hướng tới chính là đánh thức nguồn năng lượng nguyên thủy trong căn cốt của mỗi người.

Trong 10 chương của cuốn sách lần này, Osho có những thông điệp rất thú vị như sau. Ví dụ như ở chương Đi tìm dấu chân con trâu lạc, ông nói: "Con trâu chưa bao giờ đi lạc, bởi vì con trâu đó chính là bạn. Con trâu là năng lượng của bạn. Nguyên lý động lực của bạn chính là con trâu đó. Con trâu chưa bao giờ đi lạc". Hay chương 2 với chủ đề Buông bỏ câu hỏi "tại sao" thứ chưa bao giờ có hồi kết. Ông nói đừng hỏi chỉ để có được những câu trả lời. Hãy hỏi để tìm ra đáp án đúng nghĩa. Rồi tôi có thể chỉ đường cho bạn, tôi có thể dẫn bạn đi tới ngôi đền. Một khi ở bên trong ngôi đền, bạn sẽ biết. Và không còn cách nào khác để biết rõ đâu.

Một số chương khác của cuốn sách đưa ra những thông điệp thú vị như: Osho cất tiếng bằng sự tĩnh lặng (chương 3); Thấy trâu (chương 4); Cứ hạnh phúc, đừng đợi ngày mai (chương 5); Thuần phục (chương 6); Lãng quên từ ngữ (chương 7); Quên trâu còn người (chương 8); Sự sống là mục tiêu (chương 9); Trở về nguồn cội (chương 10).

Hi vọng đây đúng là con đường tỉnh thức đem đến cho bạn đọc mỗi người một cuộc hành hương với trải nghiệm, cảm nhận khác nhau.