VĂN HÓA

Cuốn sách của sự thức tỉnh, giúp người khác vượt qua trở ngại của chính bản thân mình

Phúc Thụy • 15-07-2022 • Lượt xem: 210
Cuốn sách của sự thức tỉnh, giúp người khác vượt qua trở ngại của chính bản thân mình

Có những cuốn sách mang lại cho người đọc một năng lượng tích cực, thấu cảm và khiến họ có thể vượt thoát khỏi những vướng mắc mà những năm tháng trước đó từng không thoát ra được. Đó là những tác phẩm mang đến rất nhiều thông điệp của sự chuyển hóa, lắng nghe trên những lập luận cũng như dẫn chứng thuyết phục. Cuốn sách Mọi thứ đều có thể thay đổi chính là Nghệ thuật tạo nên sự khác biệt của tác giả J. Stuart Ablon, Ph.D là một minh chứng xuất sắc cho điều đó.

Cuốn sách này mang tới cho nhiều người đang làm cha mẹ, các nhà giáo, các nhà quản lý, đặc biệt là những ai quan tâm tới hành vi của con người, phương pháp hữu hiệu để thay đổi, từ đó giúp phát triển bản thân và thay đổi cuộc sống của mình cũng như của những người xung quanh.

Ngay từ vào đầu của sách, tác giả đã xác nhận những câu chuyện và các nhân vật được nói tới trong sách này đều là sự thật. Nhiều vấn đề được đưa ra, luận giải một cách minh định, rạch ròi như Kỹ năng quyết định hành vi, Quan điểm khoa học về hành vi thách đố, Kỷ luật sai cách, Phương pháp nuôi dạy con, Thay đổi nơi công sở, Hòa hợp trong cuộc sống thường nhật...

Tiến sĩ J. Stuart Ablon là một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên về thấu hiểu và giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên và những người trưởng thành có hành vi sai lệch. Eblon là giám đốc của tổ chức Think:Kisd tại Khoa tâm thần, Bệnh viện đa khoa Massachusetts. Ông cũng là Phó giáo sư và chủ tịch của tổ chức Thomas G. Stemberg về tâm thần học trẻ em và thanh thiếu niên tại Khoa Y Trường Đại học Harvard. Tiến sĩ Eblon hướng dẫn các bậc cha mẹ, các chuyên gia giáo dục, bác sĩ lâm sàng, nhà quản lý, nhà lãnh đạo và trao đổi ý kiến với các trường đại học, các chương trình điều trị với các tổ chức khác khắp nơi trên thế giới về Phương pháp Giải quyết vấn đề thông qua hợp tác.

Đọc Mọi thứ đều có thể thay đổi, tác giả cuốn sách đã đưa ra những giải pháp cho một vấn đề đa phần chúng ta đều cảm thấy là một thách thức. Đó chính là sự tương tác giữa con người với nhau và làm sao để gắn kết trong sự hài hòa. Những ai đang làm công việc của nhà giáo, nhà đào tạo hay các phụ huynh khi đọc cuốn sách này của Eblon, hẳn sẽ tìm được những giải pháp cho nhiều trăn trở mà bản thân họ đang gặp phải. 

Hãy tin rằng, mỗi người chúng ta đều có những sức mạnh nội tại, để học tập và thay đổi theo những chiều hướng tích cực. Cuốn sách này đã truyền đi động lực của việc lắng nghe, hỗ trợ người khác vượt qua trở ngại và mang tới những kết quả tốt đẹp.

"Thái độ chân lý thuộc về kẻ mạnh hầu như không bao giờ là cách tốt nhất để giải quyết xung đột. Những đối tượng nhận hình phạt cảm thấy bị tước quyền công dân. Vì bị nhận quá nhiều bài học, họ cảm thấy bất lực và không được lắng nghe. Tuy trông họ có vẻ phục tùng, nhưng ẩn đằng sau là nỗi giận dữ và phản kháng chất chứa. Hậu quả là tình trạng căng thẳng và bạo lực chúng ta đọc được hàng ngày: những vụ xả súng trong trường học, những kẻ cực đoan vỡ mộng gieo rắc hành vi khủng bố, xung đột vũ trang giữa các quốc gia bất hòa. Quan điểm của tôi là đừng phủ nhận hay bác bỏ lòng cảm thông mà tất cả chúng ta cần có đối với các nạn nhân của hành vi thách đố. Khi một kẻ sát nhân tấn công, khi một quốc gia xâm lược một quốc gia khác, khi một kẻ bắt nạt ra tay thì những điều này thật sai trái và gây nhiều tổn thương. Nhưng bằng cách vội vàng trừng trị các quốc gia, nhóm người và các cá nhân vi phạm, chúng ta không lắng nghe họ để hiểu lý do gì đã khiến họ nổi giận. Chúng ta không những không tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các hành vi không mong muốn - việc chúng ta cần làm để giải quyết - mà còn gieo rắc thêm hành vi tồi tệ trong tương lai. Chúng ta đang làm hư hại các mối dây ràng buộc trong xã hội, thứ làm cột trụ cho xã hội con người ở mọi cấp độ". (lược trích từ sách)