VĂN HÓA

Cuốn sách này sẽ thu hút bạn ngay từ những giây đầu tiên vì cái tên của nó: 'Nghĩ như một chú chó'

Ly Ly • 31-03-2023 • Lượt xem: 235
Cuốn sách này sẽ thu hút bạn ngay từ những giây đầu tiên vì cái tên của nó: 'Nghĩ như một chú chó'

Thể loại sách kỹ năng lấy cảm hứng từ các loài vật đáng yêu như chó, mèo đã không còn xa lạ với bạn đọc. Vậy quyển sách này có gì đặc biệt?

Được viết bởi tác giả Scott MacDonald, ông được gọi là “bác sĩ chữa bệnh” cho doanh nghiệp bởi ông đã cứu nhiều doanh nghiệp khỏi cảnh khó khăn và có nguy cơ thất bại. Từ những kinh nghiệm cả trong công việc lẫn cuộc sống, ông đưa ra những ý kiến, đánh giá chính xác và thiết thực. Với vai trò là một CEO, một người làm cha, làm chồng, làm bạn đời và làm sen, tác giả đã chỉ ra rằng suy nghĩ như loài chó cũng là một chiến lược tốt trong cuộc sống nói chung và giúp bạn trở thành một người quản lý giỏi trong công việc nói riêng.

Vậy đối tượng nào nên đọc quyển sách này? 

Dù bạn là nam hay nữ, già hay trẻ, đang làm nghề nghiệp nào, chỉ cần bạn muốn trau dồi thêm kỹ năng để hoàn thiện bản thân thì quyển sách này dành cho bạn. Hoặc đơn giản bạn là một người yêu loài vật nhỏ trung thành này và bạn muốn tìm hiểu về câu chuyện thú vị của chú chó Sadie.

Tác giả đã chỉ ra nhiều sự tượng đồng đáng kinh ngạc giữa lối sống của loài chó và của con người, hơn nữa rất dễ dàng để ta áp dụng. Chẳng hạn như sự chủ động tìm kiếm phần thưởng: “Chó lẫn người đều thích đãi ngộ. Không như chó, con người có thể tự thưởng cho mình để làm bản thân vui.”; “Ngay cả những đãi ngộ nhỏ cũng có thể đem lại phấn khích, cảm giác hạnh phúc nhất thời, và giúp người ta quên đi những khó khăn rắc rối”. Kể cả khi bạn đã đi làm, hay còn đi học, sự chủ động trong việc tìm kiếm phần thưởng sẽ khiến bạn trở nên quyết tâm và tập trung hiệu quả. Bạn cũng có thể là người đưa ra phần thưởng nhằm khích lệ nhân viên hay học sinh của mình, đều mang lại kết quả tích cực nhất là về mặt tinh thần.

Bạn nghĩ loài chó hay sủa ngẫu hứng, sủa không nguyên nhân nhưng hoàn toàn không đấy nhé, bọn chúng biết khi nào cần sủa. Con người cũng thế, dù ở bất cứ môi trường nào, vì xã hội là một thể và chắc chắn nó có cách vận hành riêng của nó. Tác giả đã nhận định “sủa” có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức độ tốt xấu trong mối quan hệ cá nhân. Trong công việc, “sủa” khi nào và như thế nào càng cần bạn phải quan tâm hơn bao giờ hết, bởi vì chẳng ai muốn bị các sếp xem là đang cố gắng thu hút sự chú ý vào bản thân. Vậy nên, kể là loài chó lẫn chúng ta, biết khi nào nên nói, khi nào cần im lặng và nói như thế nào rất quan trọng trong đời sống và cả công việc.

Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến một chủ đề đang nóng ở nước ta đó là vấn đề việc làm. Ai cũng cần công việc, chắc chắn rồi. Loài chó có những công việc phù hợp với chúng như giữ nhà, cứu hộ, săn bắt,… và chúng ta cũng thế. Giữa cơn bão sa thải nhân lực hiện nay, “Có việc làm là rất quan trọng đối với lòng tự hào và sức khỏe tâm lý”. Có việc làm giúp chúng ta giải quyết những rắc rối liên quan đến tiền bạc, các mối quan hệ xung quanh và cả sức khỏe tâm lý của chính bản thân chúng ta nữa. 

Không chỉ có những kỹ năng hữu ích được chia sẻ bởi tác giả mà quyển sách này còn mang đến một câu chuyện về chú chó Sadie vô cùng dễ thương. Sadie, trước kia tên là Blondie, là một chú chó con gặp tai nạn nghiêm trọng khi được phát hiện lần đầu, tình trạng lúc ấy của em rất xấu. May mắn thay, em được cứu giúp và nhận nuôi bởi người dân địa phương. Sau khi được Ross (con trai của tác giả) nhận nuôi thì em ấy có tên mới là Sadie. 

Khi Sadie được nhận nuôi bởi tác giả, thay đổi môi trường sống là một thách thức lớn với em. Qua quá trình chăm sóc, chung sống với nhau từ khi Sadie còn là một cô chó ốm yếu, sợ hãi, nhút nhát đến một Sadie hoàn toàn khỏe mạnh, thân thiện và được mọi người yêu mến, Scott MacDonald đã rút ra kết luận: “Tôi nhận ra hành vi và thái độ của Sadie có thể hướng dẫn con người đương đầu với thách thức và quá trình chuyển đổi. Hiểu biết đó là nền tảng để tôi viết cuốn sách này”.

Vậy nên, sự kết hợp giữa những lý giải, minh chứng hữu ích cần có của một quyển sách kỹ năng và sự đáng yêu trong cách tác giả dịch, phân tích suy nghĩ, hành vi của chú chó là điểm sáng giúp quyển sách này dễ đọc và tiếp nhận. Vừa giúp bạn đọc sách kỹ năng hiệu quả vừa cảm thấy thoải mái, đây chính là thành công lớn nhất của Scott MacDonald. 

Về tác giả: Scott MacDonald là CEO, ông có một sự nghiệp thành công với các dự án bất động sản thương mại trên khắp thế giới. Ông từng là giám đốc điều hành của một số công ty, gần đây nhất là Investa Property Group ở Sydney, Australia. Trước đó, ông là chủ tịch của New Plan Excel tại thành phố New York; giám đốc điều hành của Center America Property Trust tại Houston, Texas; và là giám đốc điều hành các công ty trực thuộc Trizec Hahn ở San Diego, California. Ông từng là cố vấn lâu năm cho các Qũy Bất động sản Morgan Stanley ở London và New York.

Ông cũng là tác giả cuốn: Saving Investa: How an Ex-Factory Worker Helped Save One ó Australia’s Iconic Companies.